Tấm lòng thiện nguyện trên quê hương Bác Tôn

Họ là những người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất cù lao Ông Hổ (xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) hiền hòa, vì cảm thương trước những hoàn cảnh khó khăn nên đã tập hợp lại để thực hiện các hoạt động xã hội - từ thiện. Những đóng góp quý báu này, đã và đang góp phần xây dựng quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng ngày càng giàu đẹp.

Tuổi cao, tấm lòng rộng mở

Có dịp về xã Mỹ Hòa Hưng thời điểm người dân đang háo hức tổ chức nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), chúng tôi đến thăm Tổ cất nhà Đại đoàn kết, nơi được coi là “ngôi nhà chung” của những người đam mê làm việc thiện ở địa phương. Điều khiến chúng tôi bất ngờ là các thành viên của tổ đều ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhưng đều đặn tham gia hoạt động mỗi ngày.

Chú Huỳnh Văn Bảy (Tổ trưởng Tổ cất nhà Đại đoàn kết) cho biết, năm 2001, Tổ cất nhà Đại đoàn kết chính thức hoạt động. Thời gian đầu, do kinh phí còn hạn chế nên chỉ cất nhà bằng gỗ tạp, mái lợp tole, vách lá. Dần dần, thấy hoạt động hiệu quả, ý nghĩa thiết thực nên các nhà hảo tâm đóng góp nhiều hơn. Những ngôi nhà được xây dựng khang trang, với gỗ chất lượng, mái lợp tole, vách tole, thời gian sử dụng lâu hơn.

Tổ từ thiện ấp Mỹ An 2 có nhiều hỗ trợ thiết thực cho người dân địa phương gặp khó khăn

Tổ từ thiện ấp Mỹ An 2 có nhiều hỗ trợ thiết thực cho người dân địa phương gặp khó khăn

Tổ cất nhà Đại đoàn kết xã Mỹ Hòa Hưng hiện có 20 thành viên. Họ là những người nông dân, làm đủ các ngành nghề, khi có được cuộc sống ổn định thì “gác” công việc mưu sinh để làm từ thiện. Chú Lương Văn No (người tham gia với tổ ngay khi mới đi vào hoạt động) chia sẻ: “Thành viên trong tổ chia làm 3 đội: Cất nhà, cưa cây và làm khung. Người này làm xong thì choàng công việc người khác. Dù công việc mệt nhọc, nhưng ai cũng vui vì đã đóng góp một phần công sức để giúp đỡ cho xã hội” - chú No bộc bạch.

Chú Trần Ngọc Luông vui vẻ chia sẻ: “Các thành viên tham gia với tinh thần tự nguyện, cảm thương trước những người có hoàn cảnh bất hạnh hơn mình. Do đó, chúng tôi tận dụng thời gian rảnh rỗi, góp một phần công sức để giúp người dân gặp khó khăn có nơi an cư, lạc nghiệp”.

Mỗi năm, Tổ cất nhà Đại đoàn kết hỗ trợ xây dựng khoảng 40 căn nhà cho các hộ nghèo trong và ngoài địa phương. Mỗi căn nhà có chiều dài 8m, rộng 4m, chi phí khoảng 20 triệu đồng. Chú Bảy cho biết, mỗi căn nhà được xây dựng là một phần công sức của các thành viên, đóng góp để xây dựng quê hương. “Đây là trách nhiệm, bổn phận của mỗi người dân, chúng tôi cố gắng làm để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống” - chú Bảy chia sẻ.

Những đóng góp thầm lặng

Cùng với Tổ cất nhà Đại đoàn kết, xã Mỹ Hòa Hưng còn có Tổ từ thiện ấp Mỹ An 2 (thuộc Chi hội Chữ thập đỏ ấp Mỹ An 2, do chú Nguyễn Phước Hoàng làm tổ trưởng) cũng hoạt động khá tích cực, hỗ trợ nhiều trường hợp khó khăn trong và ngoài địa phương.

Chú Hoàng cho biết, Tổ từ thiện ấp Mỹ An 2 được thành lập khá lâu. Năm 2008, tổ được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị nên hoạt động bài bản, quy mô hơn. Một trong những hoạt động nổi bật là hỗ trợ khung nhà cho người nghèo. Số lượng hỗ trợ từ 10 - 12 khung nhà/tháng, kích thước mỗi khung nhà 4m x 8m. Dù sử dụng cây tạp, nhưng nếu bảo quản kỹ, căn nhà có thể sử dụng trên 10 năm.

Ngoài hỗ trợ khung nhà, những gia đình có hoàn cảnh quá khó khăn, tổ từ thiện sẽ kiêm luôn việc xây dựng; hỗ trợ vật dụng trong nhà, như: Bàn, ghế, tủ, giường… Đối với những bà con có hoàn cảnh khó khăn khi có hữu sự, tổ còn hỗ trợ đóng hòm từ thiện; xây dựng sẵn hộc mộ tại nghĩa địa nhân dân để an táng miễn phí...

Đến nay, chú Nguyễn Phước Hoàng vẫn duy trì hoạt động “Bồ lúa tình thương”, do cha mình (ông Nguyễn Văn Thương) khởi xướng. “Định kỳ mỗi tháng, bà con ủng hộ 100.000 - 500.000 đồng, có người hộ ủng hộ tổ từ thiện cả triệu đồng. Nhờ vậy, chúng tôi có điều kiện giúp đỡ thường xuyên cho khoảng 50 hộ dân gặp khó khăn trong xã, mỗi hộ nhận được 10kg gạo/tháng” - chú Hoàng thông tin.

Nhờ uy tín và những việc làm ý nghĩa của Tổ từ thiện ấp Mỹ An 2 nên mỗi khi vận động kinh phí, người dân địa phương tích cực ủng hộ. Không những giúp đỡ người dân trong xã, tổ còn giúp đỡ mảnh đời khó khăn ở các địa phương khác, như: TP. Cần Thơ, các tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An… Qua đó, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của người dân xã Mỹ Hòa Hưng nói riêng, tỉnh An Giang nói chung trong cộng đồng.

Bằng nỗ lực và tinh thần từ thiện nhân đạo, hoạt động của các tổ từ thiện trên địa bàn xã Mỹ Hòa Hưng đã giúp đỡ cho nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn. Đây là việc làm thiết thực, mang lại ý nghĩa nhân văn sâu sắc, xuất phát từ tấm lòng nhân ái của những người con trên quê hương Bác Tôn kính mến.

ĐỨC TOÀN

Nguồn An Giang: https://baoangiang.com.vn/tam-long-thien-nguyen-tren-que-huong-bac-ton-a371802.html