Tấm lòng bạn đọc những ngày đầu xuân

Trong những ngày trước và sau Tết Giáp Ngọ, ai nấy đều bận rộn, nhưng vẫn có nhiều bạn đọc đã đến tòa soạn báo để chia sẻ chút tình với những mảnh đời bất hạnh đang phải sống trong hoàn cảnh khó khăn, chống chọi với bệnh tật; những đứa trẻ mồ côi mang nhiều chứng bệnh nan y không có tiền chữa trị... mà trang “Nhịp cầu nhân ái” Báo SGGP đã thông tin.

Nhờ sự chung tay của bạn đọc, nhiều trường hợp cơ nhỡ, nghèo khó do Báo SGGP thông tin đã được giúp đỡ kịp thời. Trong ảnh: Đại diện Hội Phụ nữ phường Hiệp Thành (quận 12, TPHCM) trao tiền bạn đọc Báo SGGP giúp cụ bà Đỗ Thị Thái (87 tuổi, ở tại khu phố 3, đường HT 26). Ảnh: THANH UYÊN

Cô Dung, một cán bộ hưu trí ở tận phường Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức, TPHCM), tranh thủ đón xe đến Báo SGGP góp 5 triệu đồng giúp 7 hoàn cảnh bất hạnh đăng trên báo. Thói quen của cô vào mỗi sáng đều đọc Báo SGGP, rồi lưu giữ những bài viết về những hoàn cảnh nào khó khăn, bệnh tật cần sự trợ giúp đăng mục Địa chỉ cần giúp đỡ, sau đó đón xe đến tận cơ quan báo để đóng góp trực tiếp. Cô Dung cho biết, có những lúc bận rộn, không sắp xếp được thời gian, lòng cô cảm thấy ray rứt, không ngủ yên.

Ông Phạm Văn Luận, ở quận 10, đến đóng góp từ thiện rồi ghi vào sổ ghi chép. Những địa chỉ mới được nối tiếp lưu lại. Ngoài những cá nhân đến đóng góp từ thiện thường xuyên, còn có những công ty dù bận rộn việc kinh doanh nhưng vẫn luôn quan tâm đến người nghèo, đến góp tiền giúp những cơ sở từ thiện nuôi trẻ mồ côi, khuyết tật, những bệnh nhân nghèo như: Công ty Jen Been Chyi Co.Ltd (quận Tân Bình), Công ty TNHH Xây dựng DVKT Viễn Đông, Công ty TNHH SX TM Dược phẩm Thành Nam (phường Tân Định, quận 1, TPHCM).

Sau những ngày dài nghỉ tết, trở lại cơ quan làm việc, những người làm công tác tiếp nhận từ thiện của Ban Chương trình Xã hội Báo SGGP cảm thấy phấn khởi vì có những bạn đọc đã đến từ rất sớm để góp tiền giúp những người bất hạnh mà mình chưa kịp đóng góp trong dịp tết và những địa chỉ mới báo vừa thông tin, như bạn đọc Danh và Thu (ở quận 5), một bạn đọc lớn tuổi (đề nghị không nêu tên, ở quận 10), anh Lợi (ở quận 11)…

Có trường hợp xúc động như anh Trà Xuân Bình (ở quận Tân Bình), lần đầu tiên đến đóng góp từ thiện với vẻ mặt ngại ngùng và rụt rè, khi cầm số tiền 10.000 đồng giúp một địa chỉ cần giúp đỡ. Anh Bình cho biết, là nhân viên giao hàng, với mức lương nhất định, nên mỗi tuần anh chỉ có thể dành một chút tiền làm từ thiện và coi đó là động lực để anh cố gắng làm việc tích lũy thêm tiền làm việc thiện, cảm thấy vui vì mình đã làm được một việc có ý nghĩa. Nhiều khi trên đường đi làm, thấy hoàn cảnh thương tâm nào đó, anh Bình cũng ghé lại hỏi thăm và giúp họ ít tiền.

Hay như chuyện về bà Lê Thị Lan, một cán bộ hưu trí (ở quận Bình Thạnh), sau tết đọc Báo SGGP rồi gọi điện thoại đến tòa soạn trong ngày đầu năm và cho biết bà muốn đóng góp số tiền 3 triệu đồng hỗ trợ tiền học phí giúp 4 trẻ mồ côi cha mẹ (ở xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi). Bà Lan có ý định sẽ giúp 2 em lớn tiền học phí hàng tháng và đề nghị báo thường xuyên cung cấp thêm thông tin mới về hoàn cảnh hiện nay của các em.

Còn 2 em Huy và Mi (ở quận Phú Nhuận) sau khi đọc báo thấy hoàn cảnh của các em mồ côi cùng lứa tuổi với mình, các em rất xúc động và thương các bạn nên đã đập ống heo lấy tiền lì xì tết 1 triệu đồng của mình nhờ mẹ mang đến báo đóng góp giúp các bạn bất hạnh.

Đáp lại tình cảm của bạn đọc, những người làm công tác từ thiện của Báo SGGP luôn cố gắng chuyển những món quà của bạn đọc đến tận tay những người khốn khó trong thời gian sớm nhất. Có những địa chỉ, các phóng viên và cộng tác viên không ngại khó khăn, nhiều khi phải rong ruổi hàng trăm cây số đến những vùng xa xôi, hẻo lánh mới có thể trao tiền tận tay người bệnh, nhưng mọi người cảm thấy vui và coi đó là một trách nhiệm trước những tấm lòng thiện nguyện của bạn đọc cả nước.

ĐẶNG NHUNG