Tấm gương sáng tốt đời đẹp đạo của nữ tu sĩ hết lòng chăm lo cho cộng đồng

Ngôi chùa Ngọc Linh tọa lạc tại xã Tân Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre do Ni sư Thích nữ Diệu Linh trụ trì nhiều năm qua đã tổ chức phòng khám bốc thuốc Nam miễn phí cho người bệnh.

Phòng khám bốc thuốc Nam miễn phí tại chùa Ngọc Linh

Nội dung

Phòng khám bốc thuốc Nam miễn phí tại chùa Ngọc Linh

Người nữ tu sĩ hết lòng chăm lo sức khỏe cộng đồng

Phòng khám Đông y từ thiện tại chùa Ngọc Linh không còn xa lạ với bà con trong vùng Thạnh Phú, Bến Tre và cả khu vực lân cận. Mỗi ngày nơi đây khám và điều trị cho hàng chục bệnh nhân. Trung bình mỗi ngày có khoảng 50 lượt người được châm cứu điều trị tại đây. Đông nhất là ngày thứ hai và thứ bảy có đến hàng trăm người.

Các bệnh nhân đến thăm khám và điều trị hầu hết là người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đến từ nhiều nơi. Họ đều là những bệnh nhân có nhiều chứng bệnh như: viêm khớp, đau cột sống, tai biến... đã được chẩn đoán nhưng không có điều kiện chữa bệnh.

Trong suốt thời gian hoạt động, Phòng khám Đông y Từ thiện tại chùa Ngọc Linh đã cứu chữa cho hàng ngàn người, cấp hàng triệu thang thuốc. Khi đến khám bệnh, ngoài việc được cấp thuốc miễn phí, bệnh nhân còn được dùng cơm chay của nhà chùa phát.

Sân phơi thuốc Nam tại chùa Ngọc Linh. Ảnh: Ngọc Hải.

Sân phơi thuốc Nam tại chùa Ngọc Linh. Ảnh: Ngọc Hải.

Tiếng lành đồn xa, không những bà con ở địa phương mà các bệnh nhân ở ngoài tỉnh cũng đến đây điều trị. Trong nhiều năm qua, phòng khám còn tiếp nhận cả bệnh nhân đến từ các tỉnh khác như Trà Vinh, Đắk Nông, TP.HCM,... Những bệnh nhân tới khám có nhu cầu ở lại điều trị, như bệnh nhân nhà xa hay từ tỉnh khác đến hoặc những bệnh nhân đi lại khó khăn sẽ được bố trí chỗ ăn nghỉ miễn phí tại chùa Ngọc Linh.

Phòng khám hoạt động với tinh thần từ thiện, giúp đỡ các bệnh nhân nghèo nên không nhận bất kỳ quà tặng hay thu tiền khám bệnh, do đó nguồn kinh phí của phòng khám cũng rất giới hạn. Để tiết kiệm chi phí, ngoài những vị thuốc hiếm cần phải mua thì các sư cô tự đi tìm nguồn thuốc và vận động bệnh nhân mang dược liệu đến để chế biến tại chùa.

Nhiều bệnh nhân được điều trị tại cơ sở này bằng thuốc Nam, châm cứu, bấm huyệt đã khỏi bệnh, trong đó có một số người bị bệnh nặng về xương khớp, cột sống, phải điều trị lâu dài và xem nơi đây là điểm tựa vững tin mỗi khi bệnh tật trở nặng hoặc trái gió trở trời.

Người nữ tu sĩ hết lòng chăm lo sức khỏe cộng đồng

Đến với nghề thuốc là một cơ duyên mà Phật tử Phan Thị Sạch (thế danh của sư cô Diệu Linh) may mắn có được. Năm 1969, lúc vừa tròn 16 tuổi, sư cô Diệu Linh đã cất am và tự tu tập. Năm 1983, sư cô Diệu Linh xuất gia tại Tịnh xá Ngọc Hạnh (tỉnh Vĩnh Long) do Hòa thượng Thích Giác Hạnh làm trụ trì. Trong thời gian tu học tại đây, sư cô học thêm nghề thuốc và có thời gian phụ dược cho Ni sư Thích nữ Diệu Hiền (chùa Thanh Quang, tỉnh Trà Vinh).

Năm 1987, trở về quê nhà trên mảnh đất gần 10.000 m2 của gia đình do thân sinh để lại, sư cô Diệu Linh đã thành lập Phòng thuốc Nam từ thiện. Năm 1988, sư cô Diệu Linh chính thức thọ giới, vừa tu tập vừa hành nghề thuốc cho đến nay.

Ngôi chùa Ngọc Linh được kiến tạo vào năm 1995, do Ni sư Thích nữ Diệu Hiền đứng ra xây dựng, sau đó Ni sư giao lại cho Ni sư Thích nữ Diệu Linh chăm lo Phật sự. Trải qua hơn 30 năm hoạt động, Ni sư Diệu Linh có nhiều đóng góp công tác chăm sóc, điều trị bệnh cho nhân dân đồng thời tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, an sinh xã hội,... giúp ích cho cộng đồng.

Sư cô Diệu Linh thăm khám cho người bệnh. Ảnh: Sư cô Hạnh Liên

Hàng ngày, Ni sư Diệu Linh, Trụ trì chùa Ngọc Linh và các ni sư, cư sĩ được đào tạo bài bản về Y học cổ truyền trực tiếp thăm khám, chẩn bệnh cho bệnh nhân cùng với nhiều ni sư, phật tử tại chùa thực hiện việc thu hái, phơi và chặt thuốc. Ngoài ra, nhiều năm nay, Ni sư đã rất tích cực tham gia vào các hoạt động y tế, từ thiện xã hội của Hội Đông y huyện, nhất là các hoạt động của Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Phật giáo của huyện Thạnh Phú.

Sư cô Hạnh Liên - Phó thư ký Phân ban Ni giới tỉnh Bến Tre

Những việc làm của Sư cô Thích nữ Diệu Linh phát huy tinh thần tương thân, tương ái, phụng đạo yêu nước, dấn thân cùng xã hội, hiện hữu trong lòng dân tộc, quyết tâm giữ vững tinh thần độc lập dân tộc, phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật.

Ni sư Thích nữ Diệu Linh hiện là Ủy viên Ban chấp hành Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2021-2025. Trong nhiều năm qua, Ni sư Diệu Linh đã vận động các cơ sở thờ tự trên địa bàn huyện luôn có những hoạt động gắn kết với cộng đồng xã hội trong các công tác xã hội từ thiện, tặng quà cho các hộ nghèo vào các dịp như lễ, tết, mùa Vu Lan, tựu trường hay các ngày lễ lớn của Phật giáo; chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo bị đục thủy tinh thể của Tỉnh hội; các chương trình an sinh xã hội của địa phương như xây nhà tình thương, làm cầu đường giao thông nông thôn.

Ngoài ra, Ni sư Diệu Linh còn nhận chăm sóc, nuôi dưỡng học một số trẻ mồ côi và người già không nơi nương tựa tại chùa. Những việc làm nhân đạo này đã góp phần chăm sóc sức khỏe cho những người có hoàn cảnh khó khăn, mang đến cho người dân niềm động viên, giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Đây cũng là nghĩa cử cao đẹp góp phần lan tỏa để có thêm nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của cộng đồng để đem lại nguồn động viên và niềm vui cho những người cần sự trợ giúp của xã hội.

Liên Ngọc

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/tam-guong-sang-tot-doi-dep-dao-cua-nu-tu-si-het-long-cham-lo-cho-cong-dong-169230911121349101.htm