Tạm giữ gần 4 kg sừng tê giác

Số sừng tê giác này được để trong hành lý xách tay của Nguyên đã qua các máy soi, cửa kiểm tra an ninh của sân bay Vinh (Nghệ An) nhưng không bị phát hiện.

Tạm giữ gần 4 kg sừng tê giác - Ảnh 1

Nguyên và số sừng tê giác bị thu giữ

Hôm qua (22.11), lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74B) - Bộ Công an cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an Q.Tân Bình và Cảng vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) bắt giữ Nguyễn Đức Nguyên (30 tuổi, ngụ Nghệ An) vận chuyển gần 4 kg sừng tê giác trên chuyến bay VN1263 từ Nghệ An vào TP.HCM ngày 18.11.

Trước đó, khoảng 11 giờ ngày 18.11 tại ga quốc nội cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, cơ quan chức năng kiểm tra hành lý của hành khách Nguyễn Đức Nguyên và phát hiện gần 4 kg sừng tê giác, được cắt nhỏ, bọc bên trong lớp giấy và lớp ni lông. Số sừng tê giác này được để trong hành lý xách tay của Nguyên đã qua các máy soi, cửa kiểm tra an ninh của sân bay Vinh (Nghệ An) nhưng không bị phát hiện.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã đưa số hàng này trưng cầu giám định cho kết quả đây là sừng tê giác có nguồn gốc từ châu Phi. Tại cơ quan điều tra, Nguyên khai vận chuyển số sừng tê giác trên cho một người đàn ông tên Thắng (ngụ Q.7, TP.HCM). Khi Nguyên đến sân bay Vinh thì Thắng gọi điện cho một người làm an ninh sân bay để đưa Nguyên cùng số sừng tê giác này qua máy soi chiếu.

Khi đi qua máy soi, Nguyên không thấy ai nói gì. Vào TP.HCM, Nguyên sẽ liên lạc và giao số sừng tê giác này cho Thắng tại nhà.

Theo trinh sát, trong quá trình làm việc, Nguyên tung cửa chạy ra ngoài đường, nhưng khi chạy được khoảng 1 km thì bị người dân xung quanh giữ lại và giao cho cơ quan chức năng.

Ngọc Lê