Tạm dừng sử dụng vaccine 5 trong 1: Có thể thay bằng nhiều vaccine khác

GiadinhNet - Sau khi Bộ Y tế tạm dừng vaccine Quinvaxem (5 trong 1), nhiều người dân đã cho con đi tiêm các loại vaccine khác để thay thế. Chỉ có điều, chi phí vaccine dịch vụ thay thế khá cao vì chủ yếu là hàng ngoại nhập.

> Xung quanh quyết định tạm dừng sử dụng vaccine 5 trong 1: Không ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của trẻ

Chờ tiêm chủng ở Trung tâm Y tế dự phòng 70 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Ảnh: HN

Xin tự chịu trách nhiệm để được tiêm

Tại Phòng Y tế dự phòng quận Tây Hồ (Hà Nội), số lượng người đưa con em đến tiêm phòng vẫn không có gì thay đổi so với trước đây. BS. Đặng Thị Thu Hương cho biết: “Sau khi Bộ Y tế yêu cầu ngừng tiêm vaccine Quinvaxem là chúng tôi tuân thủ luôn. Tuy nhiên, không ít phụ huynh đưa con tới thuyết phục chúng tôi cứ tiêm cho con họ, có bất cứ tai biến gì họ sẽ tự chịu trách nhiệm. Vì họ không có tiền để tiêm dịch vụ, cũng có người thấy các mũi trước đây an toàn nên họ vẫn yêu cầu tiêm cho xong. Nhưng phía Trung tâm không thể đáp ứng yêu cầu này mà phải tuân thủ nghiêm túc theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế”.

Nhiều phụ huynh do có sự tư vấn của các nhân viên y tế nên linh động chuyển sang loại vaccine khác thay thế. Chị Lê Thị Lan (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đưa con đi tiêm chủng tại phòng tiêm chủng số 70 Nguyễn Chí Thanh cho biết: “Trước đây 1 tháng con tôi được tiêm miễn phí loại vaccine Quinvaxem 5 trong 1 tại trạm y tế phường. Mấy hôm rồi tới hạn tiêm mũi thứ 2 nhưng lại nghe tin bị dừng để kiểm tra nên tôi đưa con tới trung tâm này để tiêm dịch vụ. Mặc dù tốn tiền nhưng tôi cũng tiêm cho cháu để yên tâm”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các loại vaccine được sử dụng tại phòng tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh phần lớn là nhập ngoại. Các vaccine kết hợp nhiều mũi như 5 trong 1, 6 trong 1, 4 trong 1 và 3 trong 1 có giá khá cao. Cụ thể: Mũi 5 trong 1 (bạch hầu; ho gà; uốn ván; viêm màng não mủ, viêm phổi, viêm họng do Hib của hãng Pentaxim xuất xứ tại Pháp) có giá 635.000 đồng. Mũi 6 trong 1 (bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm màng não mũ, viêm phổi, viêm họng do Hib của hãng InFanrix Hexa - Bỉ) có giá 680.000 đồng. Mũi 4 trong 1 (bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt) của Pháp có giá giao động từ 265.000 đến 320.000 đồng.

Không nên quá lo lắng

Theo BS. Đặng Thị Thu Hương, vaccine Quinvaxem do Berba Bitech Korea Coration sản xuất đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam do Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) tài trợ cho Chương trình tiêm chủng mở rộng. Đây là một loại vaccine có giá thành thấp nhất được sử dụng ở 90 quốc gia. Tại Việt Nam, vaccine Quinvaxem được sử dụng từ tháng 6/2010 và được miễn phí hoàn toàn. “Từ khi có lệnh dừng tới nay, Trung tâm Y tế Tây Hồ đã nghiêm chỉnh thực hiện không tiêm loại vaccine này nữa mà thay thế bằng các loại vaccine khác nếu người dân yêu cầu”, BS Hương nói.

Theo BS. Hương, những trường hợp đã tiêm 1 mũi vaccine Quinvaxem trước đó khi đến hạn có thể thay thế bằng vaccine 5 trong 1 của các nước khác như Pháp, Bỉ. Điều này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như tác dụng phòng bệnh của vaccine. Chỉ có điều, những loại vaccine có giá thành khá cao.

Theo các bác sĩ tại các Trung tâm Y tế dự phòng tại Hà Nội, hiện nay, vaccine 5 trong 1 trong nước chưa sản xuất được nên dựa hoàn toàn vào vaccine nhập ngoại. Một số mũi rời được sản xuất trong nước như bạch hầu, ho gà nhưng hiện nay cũng không có. Chỉ có có mũi lao và bại liệt là sản xuất trong nước nhưng hiện cũng ít dùng.

TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, vaccine 5 trong 1 Quinvaxem được chỉ định tiêm cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên và trẻ dưới 1 tuổi cần tiêm đủ 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 1 tháng. Như vậy, trong trường hợp nếu vaccine 5 trong 1 Quinvaxem bị dừng khoảng 2-3 tháng, khi có thể tiêm trở lại thì trẻ có thể tiêm bù. Bởi trong vòng 1 năm đầu tiên trẻ tiêm đủ 3 mũi là đảm bảo, không nên quá lo lắng.

Hoài Nam