Tạm dừng hoạt động karaoke để kiểm tra là cần thiết

Trước thông tin Thành phố đang cân nhắc, dự kiến tạm dừng hoạt động karaoke trên địa bàn đến cuối năm để rà soát, kiểm tra, Đại biểu Quốc hội, Luật sư Nguyễn Chiến – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng việc tạm dừng này không có gì trái luật.

Theo ĐB Nguyễn Chiến, sau một loạt vụ cháy nổ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại tới tính mạng và tài sản của người dân thì cần thiết phải có cơ quan rà soát lại toàn bộ những cơ sở này, đảm bảo điều kiện kinh doanh đúng luật và an toàn tính mạng, tài sản người dân.

Tạm dừng hoạt động karaoke để kiểm tra là cần thiết - Ảnh 1

Luật sư - ĐBQH Nguyễn Chiến bên lề hành lang Quốc hội

“Thứ nhất, phải xem xét về nguồn lực sao cho có đủ cán bộ, đủ điều kiện rà soát, đảm bảo thời gian ngắn nhất. Tiếp theo là về chủ trương, nên triển khai kiểm tra như thế nào để hạn chế tới mức thấp nhất sự ảnh hưởng đến người dân…Vấn đề này cần phải nghiên cứu và có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cơ quan, ban ngành của Thành phố” – ĐB Nguyễn Chiến nhấn mạnh

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tính pháp lý của quyết định tạm dừng hoạt động của các quán karaoke từ nay cho đến cuối năm (nếu có), Luật sư Nguyễn Chiến khẳng định, việc tạm dừng để xem xét, chấn chỉnh lại những cơ sở kinh doanh trong việc tuân thủ quy định của pháp luật là không trái luật. Bởi, nếu để các cơ sở kinh doanh không đảm bảo các điều kiện tiếp tục hoạt động thì nguy cơ tiếp tục xảy ra những hậu quả nghiêm trọng gây thiệt hại tính mạng, tài sản người dân là khá cao.

Cũng theo ĐB Nguyễn Chiến, việc tạm dừng để rà soát cũng là một biện pháp quản lý nhà nước nhằm bảo vệ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do vậy các chủ cơ sở nên ủng hộ chủ trương này. Còn việc tạm dừng thời gian bao lâu cần nghiên cứu, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp nhằm bảo đảm quyền tự do hoạt động kinh doanh bình thường của doanh nghiệp, quyền làm việc của người lao động cũng như an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân.