Tạm đóng cửa chợ cổ Bình Tây 90 năm tuổi để trùng tu

Từ ngày ngày 15.11, Chợ Bình Tây (quận 6, TPHCM), chính thức tạm đóng cửa khoảng 1 năm để thực hiện sửa chữa, nâng cấp toàn bộ. Chợ Bình Tây (Chợ Lớn) là ngôi chợ mang kiến trúc cổ xưa, được xây dựng vào năm 1928. Ngôi chợ do một người Pháp thiết kế, được xây dựng theo kỹ thuật phương Tây, song mang đậm phong cách và kiến trúc Á Đông (thiết kế theo hình bát quái, gồm 12 cổng phụ và chính, bên trong có công viên rộng để khách ngồi nghỉ ngơi.

Tạm đóng cửa chợ cổ Bình Tây 90 năm tuổi để trùng tu - Ảnh 1

Mặc dù trùng tu sửa chữa mới, nhưng những kiến trúc cổ xưa và hoa văn sẽ được bảo tồn.

Vào đầu thế kỷ trước (thế kỷ XX), khi chợ Bình Tây (quận 6, Chợ Lớn) ngày càng phát triển sung túc, nhiều người dân từ nơi khác tập trung đến làm ăn mua bán nên khiến chợ trở nên chật hẹp không thể phát triển thêm. Chính quyền tỉnh Chợ Lớn thời đó cũng dự định xây dựng chợ mới nhưng chưa tìm được đất. Lúc bấy giờ, Quách Đàm bỏ tiền ra mua mảnh đất sình lầy rộng trên 25.000m2 ở thôn Bình Tây và cho san lấp bằng phẳng, từ một bãi sình lầy ông đã tích góp của cải để xây ngôi chợ Bình Tây bằng bê tông cốt thép.
Tuy nhiên, theo thời gian gần 90 năm đưa vào sử dụng, hiện chợ Bình Tây đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều hạng mục chính của chợ đang dần mục nát như: hệ thống cột xà, mái ngói và tường bị hư hỏng nặng... khi trời mưa lớn nước tràn vào nơi buôn bán của tiểu thương làm đồ vật bị hư hỏng và có lúc những mảnh ngói mục nát rơi xuống khiến tiểu thương buôn bán tại đây không an tâm. Để đảm bảo an toàn cho du khách cũng như người mua sắm ở một số khu vực trên lầu, Ban quản lý chợ phải dùng lưới che chắn để tránh tình trạng ngói đá rơi từ trên cao trúng người phía dưới.
Ông Ngô Đình Vượng, một tiểu thương lâu đời tại chợ này, tâm sự: “Tôi đã bán ở đây từ ngày giải phóng đến giờ, cũng đã chứng kiến nhiều thay đổi ở chợ. Do đã xuống cấp nên khi gặp những trận mưa lớn, chợ bị dột ướt, có trường hợp ngói rơi trúng vào người mua sắm nên chúng tôi cũng mong chợ được tu sửa lại để an toàn hơn”.

Tạm đóng cửa chợ cổ Bình Tây 90 năm tuổi để trùng tu - Ảnh 2

Trần nhà của chợ đã xuống cấp trầm trọng.

Dự kiến thời gian thi công trùng tu chợ Bình Tây sẽ kéo dài đến hết quý 3/2017, với tổng kinh phí khoảng 123 tỷ đồng. Các hạng mục cải tạo, sửa chữa tại chợ bao gồm: thay mới toàn bộ hệ thống rui và lợp lại ngói theo mẫu cũ; sơn lại toàn bộ tường, cột, trần; cải tạo cầu thang, lan can; nâng nền và lát gạch sàn tầng trệt, tầng lầu, cải tạo văn phòng bảo vệ và cải tạo hệ thống cửa chính. Các hạng mục xây mới gồm khu vệ sinh công cộng và nhà đặt máy phát điện dự phòng...
Một trong những yêu cầu được đặt ra trong quá trình sửa chữa, trùng tu chợ Bình Tây là vẫn phải giữ lại những giá trị nguyên vẹn, bảo tồn kiến trúc cổ. Các hạng mục như: Cửa sắt của cổng chính được bảo tồn nguyên vẹn, mái ngói (thay mới toàn bộ nhưng kiểu dáng cũ), rui, mè (đúc mới theo kiểu dáng và kích cỡ cũ), màu sơn, mảng tranh cẩn men trước cổng chợ... Do đó việc sửa chữa, nâng cấp chợ Bình Tây cũng đồng thời với việc bảo tồn, bảo toàn di tích văn hóa, gìn giữ bản sắc vốn có của chợ, bởi chợ Bình Tây hiện là công trình đang được lập hồ sơ xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật của thành phố.

Ngọc Tiến