Tấm chân tình của người dân trong vụ hỏa hoạn xót xa

Vụ cháy tại chung cư mini số 37 Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã làm 56 người tử vong và 37 người bị thương. Trong những đau thương, mất mát lớn ấy, vẫn lắng đọng tình người ấm áp. Đó là sự sẻ chia, giúp đỡ của người dân không chỉ trên địa bàn, mà cả ở nhiều nơi khác với các nạn nhân của vụ cháy, thể hiện truyền thống yêu thương, đùm bọc nhau trong hoạn nạn của người dân đất Việt.

Những tấm lòng sẻ chia

Khu vực nơi xảy ra cháy rất đông dân cư sinh sống, ngay khi đó, chính quyền địa phương và bà con khu phố mỗi người một tay giúp đỡ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini.

Bà Nguyễn Thanh Xuân, Trưởng ban công tác Mặt trận Khu dân cư số 8, phường Khương Đình cho biết: “Được sự nhất trí của lãnh đạo phường, chúng tôi đã triển khai việc giúp đỡ các gia đình nạn nhân như thay phiên nhau trực để thu thập các thông tin về nạn nhân cần tìm kiếm người, rồi báo cho Ủy ban nhân dân phường và Công an phường kịp thời hỗ trợ.

Ngoài ra, khu dân cư sẽ tìm phòng cho các gia đình sau khi điều trị ở bệnh viện về, gặp khó khăn hoặc gia đình đã thoát nạn an toàn nhưng có nhu cầu tìm chỗ ở”.

Bà Xuân cũng cho biết, rất nhiều gia đình xung phong, đăng ký sẵn sàng hỗ trợ chỗ ăn, ở, phục vụ miễn phí cho các gia đình nạn nhân của vụ cháy trong giai đoạn trước mắt. Như gia đình cô Nguyễn Thị Thuyết, nhà cô có 4 phòng, 3 mẹ con dồn vào 1 phòng để dành 3 phòng còn lại hỗ trợ gia đình các nạn nhân. Chiều 14/9, gia đình cô đã đón bố con anh Phạm Gia Hùng và cháu Phạm Gia Tùng, nhà ở căn hộ 402, chung cư mini số 37.

Được biết, thời điểm xảy ra cháy, hai bố con anh Hùng ra ngoài, trong nhà chỉ còn có vợ và cô con gái. Vợ anh đã được đưa đi Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, còn cô con gái đã mất nên hiện tại anh ở tạm nhà cô Thuyết để đi lại giữa bệnh viện và lo tang lễ cho con. Sau khi ổn định, hai bố con sẽ chuyển về nhà người thân ở. Cũng theo cô Thuyết chia sẻ, cơ bản đến nay, các gia đình sau khi ở tạm một vài ngày đã được người thân, họ hàng đến đón về.

Bà Trần Kim Thanh, Tổ trưởng Tổ dân phố số 20, Khu dân cư số 8 cho hay, ngày 14/9, ngoài công việc hỗ trợ, giúp đỡ người bị nạn, tổ dân phố có lập 2 bàn (1 bàn ở khu vực hiện trường nơi xảy ra cháy và 1 bàn ở Nhà văn hóa Khu dân cư số 8) để tập kết nhu yếu phẩm giúp đỡ các nạn nhân và là nơi tiếp nhận những hỗ trợ của người dân khắp nơi đến.

Sáng 15/9 rất đông người dân đến chùa Phụng Lộc, đầu ngõ 29 Khương Hạ thắp nén hương tiếc thương người xấu số.

Sáng 15/9 rất đông người dân đến chùa Phụng Lộc, đầu ngõ 29 Khương Hạ thắp nén hương tiếc thương người xấu số.

Sáng nay (15/9), chỗ ngôi nhà bị cháy đã phong tỏa, ban thờ các nạn nhân đã được chuyển ra chùa Phụng Lộc, đầu ngõ 29 Khương Hạ. Ở đây, nhà chùa lập hai ban thờ để cầu siêu cho các chư vị chân linh tử nạn trong vụ cháy và để người dân đến thắp hương. Dù trời mưa nhưng lớp lớp người đổ về đây để thắp nén hương tiếc thương người xấu số. Nhà chùa bố trí người thắp hương sẵn, hướng dẫn bà con cách cầu siêu, bày sẵn nước uống, cháo loãng và các gói lộc cho người dân đến thắp hương thụ lộc.

Tranh thủ nghỉ bán hàng buổi sáng, chị Nguyễn Mai Hương từ quận Hà Đông cũng đến chùa để thắp hương cầu nguyện cho những người đã mất và đến nhà văn hóa tổ dân phố số 20 để gửi đồ cứu trợ nạn nhân vụ cháy. “Biết tổ dân phố có hỗ trợ nhận đồ cứu trợ nên tôi đội mưa đến, mong giúp các gia đình sớm vượt qua đau thương”, chị Hương nói.

Chị Hương cho biết, ban đầu dự định tặng quần áo kèm lương thực để hỗ trợ trực tiếp cho người cần, nhưng sau chuyển qua gửi tiền bởi chưa kịp chuẩn bị. “Nếu sau này mọi nguời cần thêm đồ, chúng tôi sẵn sàng gửi tặng”, chị nói.

Ngoài chị Hương, rất đông người dân cũng đến gửi đồ quyên góp. Càng về trưa, lượng người đến càng nhiều dù cơn mưa lớn kéo dài từ đêm qua chưa lúc nào ngớt.

Tranh thủ giờ nghỉ trưa, anh Hà Tùng Long ở quận Ba Đình cũng đến thắp nhang cho những người tử nạn trong vụ cháy. Anh Long chia sẻ: “Mình đến thắp hương ở chùa, nguyện cầu siêu độ cho các nạn nhân xong thì chạy ra Ủy ban nhân dân phường Khương Đình góp chút ít để chia sẻ khó khăn với các nạn nhân và gia đình nạn nhân. Ở đây, đủ các thành phần già trẻ, gái trai, lớn bé… cũng xếp hàng rất đông để được ủng hộ. Nhiều người ngoài ủng hộ tiền còn ủng hộ hiện vật là các vật dụng thiết thực”.

Nhiều người ngoài ủng hộ tiền còn ủng hộ hiện vật là các vật dụng thiết thực.

Bà Đỗ Thị Bình, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu dân cư số 8 chia sẻ: “Chúng tôi đã cử các cán bộ hội viên đến từng bệnh viện để chăm sóc bệnh nhân, đón tiếp gia đình đến nhận người nhà chăm sóc; đồng thời tiếp nhận những tấm lòng của bà con xung quanh đến chia sẻ, từ quần áo, mì tôm, sữa, các đồ nhu yếu phẩm… gửi cho các nạn nhân”.

Trước đó, khi thấy lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cũng như các đội thiện nguyện cứu người bị nạn, cô Đặng Thị Vì, Trưởng ban hậu tự chùa Khương Hạ cùng mọi người đã mang nước, bánh, hoa quả hỗ trợ cho lực lượng cứu nạn, cứu hộ. Và ngay tại Công an phường Khương Đình, các nhóm thiện nguyện cũng mang nước, đồ ăn hỗ trợ cho những người thân đến tìm thông tin của nạn nhân…

Trong sáng 15/9, các trục đường dẫn vào ngõ 29 Khương Hạ và Ủy ban nhân dân phường Khương Đình đều có lực lượng công an và cảnh sát giao thông đứng phân luồng nên dù rất đông người đổ về nhưng không tắc đường chút nào. Người dân từ khắp nơi người đến ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm và thắp nhang cho những người xấu số. Mặc cho mưa sũng ướt quần áo, nước mắt họ nhòe đi khi nghe những câu chuyện người dân nơi đây kể lại vụ cháy...

Không để ai cô đơn giữa Thủ đô

“Không để ai cô đơn giữa Thủ đô” - dòng trạng thái ngắn gọn nhưng lại chứa nhiều cảm xúc được mọi người viết trên mạng xã hội khiến ai cũng phải dừng lại khi lướt thấy. Đi kèm với đó là tổng hợp những bài đăng về hỗ trợ ăn, ở miễn phí cho những ai bị mất nhà trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ vừa qua.

Chị Trần Thanh Huyền là một trong số những người đầu tiên đăng tải bài viết về hỗ trợ chỗ ở. Theo đó, chị Huyền có một nhà kho để trống với diện tích lớn, rộng rãi và thoáng máng. Chị Huyền cho biết, dù gọi là nhà kho để hàng nhưng cũng được trang bị đầy đủ các tiện nghi như chỗ ăn ngủ, nhà vệ sinh, bình nóng lạnh, điều hòa và đảm bảo an toàn để mọi người sau khi ra viện có thể ở từ 1 - 2 tháng.

“Mình cũng làm các công việc thiện nguyện đã nhiều năm nay nên khi theo dõi tin tức về sự việc không mong muốn này, bản thân mình cảm thấy rất đau lòng, thương xót. Hơn nữa, mình có một cái nhà để dư, mới sửa lại chưa vào sử dụng nên quyết định để làm chỗ ăn ở hỗ trợ mọi người bị thiệt hại có nơi để nghỉ tạm chờ mọi thứ ổn định hơn. Mình cũng thuê người đến để lau dọn lại phòng kho - phòng có diện tích rất rộng, có thể ở khoảng 20 người, tất cả đều chuẩn bị sẵn sàng hết rồi” , chị Huyền chia sẻ.

Các nhóm thiện nguyện kịp thời có mặt để hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Cũng theo chị Huyền, ban đầu chỉ chia sẻ bài đăng vào nhóm dân cư và rất bất ngờ khi được mọi người giúp thông tin được quảng bá rộng hơn. Vì vậy mà cũng đã có người biết đến, liên hệ để hỏi về chỗ ở: “Có bác tổ trưởng bên Khương Hạ và một bạn sinh viên gọi cho mình. Bác tổ trưởng dân phố có nhắn khi nào có người qua sẽ nhắn cho mình vì bác vẫn đang ngồi ghi danh sách. Còn bạn sinh viên có hẹn qua xem, tuy nhiên mình chưa thấy bạn tới. Lúc bạn sinh viên gọi, mình còn nghe loáng thoáng phía đầu dây bên kia tiếng một người phụ nữ nói như thở phào: “May quá, tốt quá rồi”. Nghe vậy, mình cũng mừng vì có thể hỗ trợ mọi người phần nào”, Huyền bày tỏ.

Bên cạnh tạo điều kiện về chỗ ở, chị Huyền còn hỗ trợ luôn bữa ăn trong ngày cho mọi người. Chị Huyền nói: “Mình đã liên hệ với bếp làm đồ ăn ngay gần chỗ ở của mọi người, đảm bảo ngày 3 bữa. Ngoài ra mình cũng đầu tư thêm 1 lò vi sóng để trong trường hợp cần thiết, hạn chế hoạt động nấu nướng tại nơi ở để đảm bảo an toàn”.

Cũng có một căn chung cư 4 phòng ngủ để trống, anh Nguyễn Vang (quận Đống Đa, Hà Nội) đăng tải bài viết trên trang cá nhân, tag rất nhiều bạn bè với mong muốn thông tin có thể lan truyền rộng rãi hơn.

“Hiện tại, căn nhà này mình chưa dùng đến nên 100% hỗ trợ miễn phí cho mọi người. Điện, nước, các chi phí sinh hoạt,... mình sẽ chi trả hết. Sau khi đăng bài, cũng nhiều người gọi liên hệ với mình nhưng hiện thì chưa có ai đến ở. Bởi vì trong quá trình liên hệ, các bạn chỉ toàn khóc thôi nên mình chỉ biết nhắn lại địa chỉ để mọi người khi nào mọi người ra viện, tinh thần ổn hơn chút sẽ qua ở”, anh Vang chia sẻ.

Tương tự, anh Duy - chủ căn hộ ở Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) cũng dành riêng tầng 1 và tầng 2 của nhà với diện tích mỗi sàn hơn 100m2 để mọi người có nơi ở sau khi xảy ra sự việc không mong muốn. Anh Duy cũng cho hay mình sẽ hỗ trợ miễn phí toàn bộ cả nơi ở và ăn uống cho đến khi nào mọi người ổn định cuộc sống trở lại.

Anh Duy chia sẻ: “Ngoài bài đăng được mọi người chia sẻ trên mạng xã hội, mình có thông tin thêm đến tổ dân phố và phường địa bàn bên phía chung cư vì họ có danh sách và sẽ giúp mình hỗ trợ tốt nhất có thể. Hiện tại, Mặt trận Tổ quốc của phường cũng đã gọi điện và nói sắp tới sẽ đưa người đến. Mình dự kiến 2 tầng có thể ở tối đa là 20 người. Bên cạnh đó, mỗi ngày mình cũng sẽ chuẩn bị cơm hộp cho mọi người. Và mọi người có thể ở thoải mái, miễn phí đến khi nào ổn định thì thôi”.

Phía dưới mỗi bài đăng, cộng đồng mạng đều dành lời cảm ơn đến những tấm lòng “lá lành đùm lá rách”, đúng với tinh thần “không để ai cô đơn giữa Thủ đô”. Bên cạnh đó, nhiều người cũng bày tỏ mong muốn được góp sức bằng cách gửi nhu yếu phẩm, quần áo, quà bánh để phần nào hỗ trợ các nạn nhân có nơi ở tiện nghi, đầy đủ nhất và sớm trở lại được cuộc sống bình thường.

Không quản ngại mưa gió, rất đông người trật tự xếp hàng để được ủng hộ gia đình các nạn nhân.

Còn nhiều lắm những tấm lòng hảo tâm khác. Trên khắp diễn đàn mạng xã hội, ngoài những lời cầu nguyện, là những dòng tin nhắn gửi: “Cả nhà ơi, chia sẻ hộ mình nhé, dành riêng tầng 1, tầng 2 cho những nạn nhân trong vụ cháy ở Khương Hạ, bao ăn, ở miễn phí khi nào họ ổn định thì thôi”, kèm theo đó là số điện thoại, địa chỉ…; “Nhà có điều hòa, nóng lạnh ở được khoảng 10 - 20 người, sau khi xuất viện có thể qua ở tạm trước khi tìm chỗ ở mới, có thể lo ăn 3 bữa…”. Hay như nhóm thiện nguyện “Những trái tim ấm áp” và “Đôi giày cũ” chia sẻ những địa chỉ tiếp nhận hỗ trợ cho các nạn nhân…

Ông Khổng Minh Thảo, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Thanh Xuân cho biết thông qua kênh MTTQ quận, đến nay, đã nhận được sự ủng hộ các nạn nhân vụ cháy đến từ nhiều địa phương trên địa bàn thành phố như: Tây Hồ, Mỹ Đức, Gia Lâm...

Trước đó vào ngày 13/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo UBND Thành phố, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, các sở, ngành liên quan và quận Thanh Xuân phối hợp hỗ trợ ở mức cao nhất đối với những trường hợp nạn nhân, hỗ trợ tạm cư cho các trường hợp thoát nạn. Nguồn hỗ trợ lấy từ nguồn ngân sách, xã hội hóa và nguồn MTTQ Việt Nam các cấp.

Bước đầu, đối với các trường hợp tử vong, thành phố hỗ trợ 37 triệu đồng/người và 12,4 triệu đồng với người bị thương. Riêng đối với trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố hỗ trợ thêm 5 triệu đồng/trẻ bị thiệt mạng và 10 triệu đồng/trẻ bị thương phải điều trị tại bệnh viện. Hỗ trợ từ các nguồn xã hội hóa khác của thành phố, quận, phường và tổ chức đoàn thể - xã hội.

Đối với sinh viên, công nhân, người lao động thuê (hoặc ở ghép tại căn hộ), thành phố Hà Nội hỗ trợ mỗi cá nhân 1,5 triệu/người/tháng trong 6 tháng; hỗ trợ toàn bộ chi phí tại bệnh viện đối với người bị thương trong vụ hỏa hoạn phải điều trị tại bệnh viện; hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập đối với trẻ em của các gia đình trong vụ hỏa hoạn, mức 5 triệu đồng/trẻ. Đồng thời, giao chính quyền địa phương có biện pháp hỗ trợ ổn định chỗ ở, các điều kiện sinh hoạt thiết yếu đảm bảo cuộc sống cho người dân để cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Hà Phong

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/tam-chan-tinh-cua-nguoi-dan-trong-vu-hoa-hoan-xot-xa-160355.html