Taliban tuyên bố lãnh đạo kháng chiến đã chạy sang Tajikistan

  Báo An Ninh Thủ Đô
  192 liên quanGốc

  Lực lượng Hồi giáo cực đoan khẳng định các chỉ huy chiến trường tại Thung lũng Panjshir đã chạy trốn sang đất Tajikistan nhưng chưa đưa ra được bằng chứng xác thực.

  Đại diện lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban (hiện vẫn bị nhiều quốc gia xem là một nhóm khủng bố) vừa tuyên bố các chỉ huy của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR), bao gồm cả Ahmad Massoud Jr và một chỉ huy chiến trường có tên Registani hiện không còn ở Afghanistan.

  Nguồn tin của Taliban khẳng định chỉ huy của lực lượng dân quân Liên minh phương Bắc không còn ở Thung lũng Panjshir nữa, cụ thể là họ đã chạy sang quốc gia láng giềng Tajikistan.

  Tuy vậy không có dữ liệu nào được cung cấp về loại phương tiện giao thông mà họ có thể sử dụng để vượt qua biên giới Afghanistan - Tajikistan, bởi vì tất cả các trạm kiểm soát ở phía Afghanistan đều nằm trong tay Taliban.

  Trước tình hình trên, một cựu sĩ quan Quân đội Afghanistan trước đây và hiện đã tham gia lực lượng dân quân của Ahmad Masud Jr ở Thung lũng Panjshir vừa bình luận về những thông tin do phía Taliban đưa ra.

  Nhân vật này có tên gọi Sarfaraz và tự xưng là người đóng vai trò đứng đầu cơ quan báo chí của quân kháng chiến Liên minh phương Bắc, ông ta bác bỏ hoàn toàn những gì mà Taliban đưa ra.

  "Tuyên bố rằng các chỉ huy cấp cao của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan đã chạy khỏi Panjshir đến Tajikistan là sai sự thật", ông Sarfaraz khẳng định "kế hoạch quân sự và chuẩn bị của lực lượng dân quân cho mùa đông vẫn tiếp tục".

  "Việc các chỉ huy của quân kháng chiến chạy trốn đến Tajikistan là tin đồn do Taliban cố tình lan truyền. Bằng cách này họ muốn gieo rắc sự ngờ vực vào hàng ngũ của chúng ta. Chúng tôi vẫn đang ở Panjshir", ông Sarfaraz nhấn mạnh.

  Lời giải thích trên được xem là hợp lý hơn cả, bởi Thung lũng Panjshir hoàn toàn không có đường biên giới giáp ranh Tajikistan, nếu các chỉ huy quân kháng chiến muốn tới đó theo đường bộ họ cần phá vòng vây của Taliban rồi di chuyển quãng đường dài nữa, điều này khó lòng xảy ra.

  Việc sơ tán bằng máy bay cũng bị xem là bất khả thi, bởi sau khi Taliban thiết lập những trận địa phòng không xung quanh Thung lũng Panjshir và chiếm thủ phủ của tỉnh này, Tajikistan không còn đưa trực thăng của mình sang hỗ trợ đồng minh nữa.

  Đồng thời, các nguồn tin Afghanistan khác chỉ ra rằng lời kêu gọi của Massoud đối với các quốc gia phương Tây để xin cung cấp hỗ trợ tài chính và quân sự hiện vẫn chưa được trả lời (vào thời điểm hiện tại).

  Nếu không có sự hỗ trợ như vậy, hầu như họ không thể chiến đấu trên núi vào mùa Đông trước lực lượng vượt trội của kẻ thù, nhất là khi FANR đã mất các mục tiêu quan trọng, bao gồm cả đèo Salang.

  Các chuyên gia lưu ý rằng nếu không sở hữu đèo Salang, dân quân tốt nhất cần phải hoãn các hoạt động chống lại Taliban cho đến mùa xuân, và tệ nhất là họ sẽ tan rã hàng ngũ khi bị bao vây trong các hang động trên núi.

  Lượng thực phẩm và vũ khí của quân kháng chiến đã bị hao hụt nghiêm trọng sau những trận giao tranh vừa qua, họ không được tiếp tế khi vòng vây của Taliban vẫn đang khép chặt.

  Trước đó có thông tin cho rằng Liên minh phương Bắc sẽ tìm cách tách thành những nhóm nhỏ, rời khỏi Thung lũng Panjshir để xâm nhập địa bàn khác rồi tiến hành chiến tranh du kích, đây có lẽ là lựa chọn duy nhất của họ trong tình cảnh hiện nay.

  Bạch Dương

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-taliban-tuyen-bo-lanh-dao-khang-chien-da-chay-sang-tajikistan-post481500.antd