Taliban tuyên bố 'chiến tranh kết thúc'

  484 liên quanGốc

  Sau khi đã giành quyền kiểm soát dinh Tổng thống ở Kabul, lực lượng nổi dậy Taliban tuyên bố cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc.

  Các phần tử Taliban lái một chiếc xe của quân đội Afghanistan trên đường phố ở tỉnh Laghman. Ảnh: CNA

  Theo Reuters, người phát ngôn của Văn phòng chính trị Taliban Mohammad Naeem trên kênh truyền hình Al Jazeera TV tuyên bố: “Chiến tranh đã kết thúc trên đất nước này”.

  Người này cho hay, hình thức nhà nước và chế độ chính trị ở Afghanistan sẽ sớm được làm rõ. Đại diện Taliban cũng tuyên bố lực lượng này không muốn sống cô lập và kêu gọi thiết lập quan hệ hòa bình với quốc tế.

  “Chúng tôi đã đạt được những gì chúng tôi đang tìm kiếm. Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai sử dụng vùng đất của chúng tôi để nhắm mục tiêu vào bất kỳ ai, và chúng tôi không muốn làm hại người khác”, Naeem khẳng định.

  Nhiều người Afghanistan lo sợ Taliban sẽ quay trở lại những thực hành khắc nghiệt trong quá khứ khi luật sharia, hay luật Hồi giáo, được áp đặt.

  Trong suốt thời kỳ Talban nắm quyền tại Afghanistan từ năm 1996 đến 2001, phụ nữ không được làm việc và các hình phạt như ném đá, đánh roi và treo cổ đã được áp dụng.

  Tuy nhiên, trong những tuyên bố mới nhất, lực lượng Taliban đã tìm cách thể hiện một bộ mặt ôn hòa hơn, hứa sẽ tôn trọng quyền của phụ nữ và bảo vệ cả người nước ngoài và người Afghanistan.

  "Chúng tôi sẵn sàng đối thoại với tất cả các nhân vật Afghanistan và sẽ đảm bảo cho họ sự bảo vệ cần thiết", người phát ngôn Taliba Naeem nói với Al Jazeera Mubasher TV.

  Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Taliban và tất cả các bên khác kiềm chế tối đa, đồng thời bày tỏ quan ngại đặc biệt về tương lai của phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan.

  Những tuyên bố trên được đưa ra trong lúc các nước phương Tây đang đẩy mạnh sơ tán công dân của họ.

  Theo một quan chức, Lầu Năm Góc đã ủy quyền cho 1.000 binh sĩ khác giúp sơ tán công dân Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho họ.

  Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho hay, khoảng 500 người, chủ yếu là người Mỹ, đã được sơ tán cho đến nay và con số sẽ tăng lên 5.000 người mỗi ngày khi tất cả các lực lượng Mỹ có mặt ở Kabul như dự kiến.

  Các quốc gia châu Âu khác, bao gồm Pháp, Đức và Hà Lan, cũng cho biết họ đang tích cực đưa công dân cũng như một số nhân viên người Afghanistan ra khỏi đất nước này.

  Hoàng Nam

  Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/taliban-tuyen-bo-chien-tranh-ket-thuc-post407875.html