Taliban triệt thoái quân ra khỏi Panjshir, cơ hội vàng cho phe kháng chiến Afghanistan?

  Taliban chỉ để lại khoảng 10.000 tay súng và đã rút lượng lớn quân ra khỏi thung lũng Panjshir để điều về biên giới Tajikistan cung như một số điểm nóng khác, giới phân tích cho rằng, đây là cơ hội vàng cho Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) phản công.

  Theo nguồn tin của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR), hiện binh lực của Taliban trong thung lũng Panjshir đã thay đổi theo chiều hướng có lợi cho họ.

  Cụ thể trong tổng số khoảng 33 nghìn quân Taliban Afghanistan và "Taliban nước ngoài" tiến vào Panjshir vào đầu tháng 9, nhóm 3 nghìn tay súng nước ngoài và khoảng 20 nghìn quân Taliban đã được cử tới các tỉnh Baghlan, Takhar và Badakhshan giáp biên giới với Tajikistan.

  Như vậy là ở khu vực phía nam của Panjshir chỉ còn khoảng 10 nghìn quân Taliban, tuy vậy lực lượng này hiện có ưu thế nhất định trước FANR khi sở hữu số lượng lớn thiết giáp.

  Tuy nhiên nếu FANR vẫn tiếp tục các cuộc phản công trong đêm khắc chế ưu thế về cơ giới của đối thủ, rất có thể Taliban sẽ sớm bị đánh bật khỏi Panjshir.

  Ít giờ trước, nguồn tin thuộc Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan cho biết, lực lượng của họ từ phía bắc tỉnh Panjshir đã đẩy lui Taliban và tái chiếm huyện Andarab thuộc tỉnh Baghlan.

  Huyện Andarab án ngữ cửa ngõ phía tây bắc của thung lũng Panjshir và huyện này đã được FANR kiểm soát trong các đợt tấn công vào cuối tháng 8, trước khi phải rút lui vào đầu tháng 9.

  Cũng theo nguồn tin này, hiện FANR đã nắm quyền kiểm soát 3 huyện phía đông bắc của Baghlan (song song với các huyện ở Panjshir cũng do họ kiểm soát).

  Tái chiếm Andarab và các huyện lân cận đồng nghĩa với việc FANR sẽ tạm yên tâm vì đã có một vùng đệm phòng thủ ở mặt bắc và tập trung cho một đợt phản công lớn ở phía nam thung lũng Panjshir.

  Ước tính FANR đang kiểm soát từ 60-65% Panjshir, Taliban chỉ hiện diện xung quanh các khu dân cư ở phía nam thung lũng.

  Trong khi đó, Taliban dường như ngày càng phải căng mình ra đối phó với những nguy cơ bùng nổ xung đột với nước láng giềng Tajikistan.

  Hiện Taliban đã điều các lực lượng mạnh nhất của mình tới biên giới Tajikistan sau khi tố cáo nước này can thiệp vào nội bộ của Taliban.

  Thậm chí Taliban còn cảnh báo có thể chiếm trọn Tajikistan chỉ trong 24 giờ nếu nước ngoài không can thiệp.

  Tuy thế Nga đã lên tiếng đe dọa rằng, nếu Taliban tấn công, họ sẽ ngay lập tức ra tay can thiệp.

  "Nếu được yêu cầu, tất cả sự hỗ trợ cần thiết sẽ được cung cấp cho Tajikistan, trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) và quan hệ song phương", hãng thông tấn Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko hôm 8/10/2021.

  Trước đó, Ngoại trưởng Nga cũng lưu ý, Moscow và Dushanbe là đồng minh theo Hiệp ước CSTO, và Nga cũng như các thành viên khác có nghĩa vụ bảo vệ đồng minh theo Hiệp ước.

  Trong trường hợp Taliban tấn công vào Tajikistan, chắc chắn Nga sẽ lệnh cho căn cứ 201 bảo vệ đồng minh theo điều khoản CSTO. Ngoài ra, ngăn chặn làn sóng các tay súng cực đoan xuất phát từ Afghanistan cũng là giữ an bình cho phía Nam nước Nga.

  Việt Hùng

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-taliban-triet-thoai-quan-ra-khoi-panjshir-co-hoi-vang-cho-phe-khang-chien-afghanistan-post483150.antd