Taliban toan tính gì khi điều lực lượng đặc biệt tinh nhuệ tới sát biên giới Tajikistan?

  Báo An Ninh Thủ Đô
  192 liên quanGốc

  Việc lực lượng đặc nhiệm Badri 313 của Taliban xuất hiện tại khu vực biên giới Tajikistan đã gây ra rất nhiều lo ngại.

  Các đơn vị thuộc lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Badri 313 của Taliban đã được triển khai đến tỉnh biên giới giáp với Tajikistan. Tuyên bố của đại diện chính thức của phong trào Taliban - Zabiullah Mujahid cho biết.

  Trên trang Twitter của mình, đại diện của Taliban viết rằng "hàng nghìn" lính đặc nhiệm của Các Tiểu vương quốc Hồi giáo (tên gọi Afghanistan do Taliban công bố) đã được điều đến tỉnh Takhar.

  Theo ông Mujahid, những binh lính đặc biệt tinh nhuệ của Taliban được triển khai để "loại bỏ những mối đe dọa an ninh", tuy nhiên không có bất kỳ lời giải thích cụ thể nào cho thấy điều đó có nghĩa là gì.

  Số lượng chính xác lính đặc nhiệm mà Taliban điều động chưa được nêu rõ, nhưng hồ sơ nói rằng đơn vị có "hàng chục nghìn lính tay súng". Dựa trên những bức ảnh từng xuất hiện, Badri 313 được trang bị khá hiện đại với đa phần trang thiết bị do Mỹ sản xuất.

  "Số lượng lớn lính đặc nhiệm của quân đội Mansuri thuộc Các Tiểu vương quốc Hồi giáo đã được triển khai ở Takhar để giải quyết mối đe dọa an ninh và những đe dọa tiềm ẩn khác", thông điệp của Taliban nêu rõ.

  Lưu ý rằng tỉnh Takhar nằm ở phía Đông Bắc Afghanistan và có biên giới giáp Tajikistan. Ở những phía khác, nó được bao quanh bởi các tỉnh với dân cư chủ yếu là người Tajik và Uzbek - bao gồm Badakhshan, Kunduz, Panjshir, Baghlan.

  Bất chấp việc Taliban hứa không xâm phạm biên giới các quốc gia khác, căn cứ quân sự số 201 của Nga ở Tajikistan vẫn trong tình trạng báo động. Theo Bộ Quốc phòng Nga, những cuộc tập trận với vũ khí hiện đại đang được tiến hành như một lời cảnh báo.

  Giới phân tích cũng cho rằng trong thời gian trước mắt, Taliban sẽ không vội vàng chọc giận Nga cũng như các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước phòng thủ tập thể - CSTO để tránh gặp phải nguy cơ bị tiêu diệt.

  Trong khi đó, Taliban đã chọn một ứng cử viên cho chức đại sứ tại Nga, nhưng ông ta sẽ đến Moskva chỉ sau khi Điện Kremlin công nhận tính hợp pháp của chính quyền Taliban, đây được xem là động thái cho thấy Taliban thực sự chưa có ý định gây hấn.

  Vậy mục đích thực sự của Taliban khi điều lực lượng đặc nhiệm Badri 313 của mình tới trấn giữ biên giới Tajikistan là gì, giới phân tích đã đưa ra một nhận định rất đáng quan tâm.

  Mới đây đã xuất hiện thông tin cho biết các thủ lĩnh của Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan (FANR), hay còn gọi là Liên minh phương Bắc 2 đang tìm cách rời Thung lũng Panjshir để tiến sang đất Tajikistan.

  Mặc dù đại diện của FANR bác bỏ điều này và khẳng định họ vẫn tiếp tục chiến đấu, thậm chí lên kế hoạch tác chiến vào mùa Đông, nhưng rõ ràng Taliban vẫn phải đặc biệt đề phòng.

  Thung lũng Panjshir không có đường biên giới chung với Tajikistan, do vậy nếu các thủ lĩnh kháng chiến muốn sang được nước láng giềng sẽ phải tìm cách nào đó phá vòng vây rồi âm thầm tiếp cận tỉnh Takhar.

  Nếu viễn cảnh trên xảy ra, lính đặc nhiệm Taliban sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát các tuyến đường mòn biên giới, lực lượng này cũng tỏ ra phù hợp nhất nếu phải đấu súng với cận vệ của lãnh đạo FANR.

  Tuy vậy đây chỉ là giả thiết, mục đích thực sự của việc Taliban điều đặc nhiệm Badri 313 tới tỉnh Takhar có thể chỉ được làm rõ sau một thời gian nữa.

  Bạch Dương

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-taliban-toan-tinh-gi-khi-dieu-luc-luong-dac-biet-tinh-nhue-toi-sat-bien-gioi-tajikistan-post481542.antd