Taliban rơi vào ổ phục kích của FANR, quốc tế bắt đầu chú ý vào phe kháng chiến Afghanistan

  Sau khi chuyển từ chiến tranh quy ước sang cuộc chiến du kích, Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) đã liên tục phục kích và gây tổn thất cho Taliban. Bên cạnh đó, cộng đồng quốc tế đang bắt đầu sự chú ý vào lưc lượng FANR.

  Theo nguồn tin từ lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan, trong đêm 27 rạng sáng 28/9/2021, các binh sĩ của lực lượng này đã mở nhiều đợt tấn công đột kích vào vị trí của Taliban tại thung lũng Panjshir cũng như một số khu vực lân cận.

  Trong đợt tấn công mới nhất, đã có ít nhất 12 tay súng Taliban thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Hình ảnh đoàn xe của Taliban tại con đèo Salang trước khi bị FANR phục kích vào chiều 27/9.

  Được biết, các binh sĩ của FANR đã phục kích đoàn xe của Taliban trên đường từ tỉnh Takhar và Baghlan tới Kabul. Hình ảnh các binh sĩ FANR tham gia vụ phục kích đoàn xe Taliban.

  Sau thời gian ngắn rời khỏi thung lũng Panjishir, hôm 20/9, thủ lĩnh FANR Ahmad Massoud cùng những người thân tín đã trở về bằng trực thăng Mi-17, và ra tuyên bố đích thân lãnh đạo cuộc kháng chiến.

  Được biết một số nghị sĩ Mỹ như Lindsey Graham và Mike Waltz đã đưa ra một thông cáo báo chí về việc họ vừa điện đàm với ông Massoud, ca ngợi cam kết của FANR chống lại "sự tàn bạo" của Taliban cũng như Al-Qaeda và các nhóm khủng bố.

  Trong thông cáo báo chí, 2 nghị sĩ Mỹ tuyên bố việc nói chuyện với ông Massoud là "một vinh dự và đặc ân lớn", ca ngợi cam kết của FANR chống lại "sự tàn bạo" của Taliban cũng như Al-Qaeda và các nhóm khủng bố bị Mỹ liệt kê.

  Đồng thời 2 thành viên Quốc hội Hoa Kỳ này đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden "chống lại mọi nỗ lực để công nhận chính phủ của Taliban ở Afghanistan và lời kêu gọi của Taliban về việc thiết lập đại diện tại Liên Hiệp Quốc".

  Mặc dù chưa rõ thủ lĩnh Massoud đã đi đâu vào giữa tháng 9, tuy nhiên nhiều khả năng ông này đã đến Tajikistan thông qua "cầu hàng không" và có các cuộc tiếp xúc với các đồng minh cũng như tiến hành cuộc điện đàm với 2 nghị sĩ Mỹ nói trên.

  Trước đó, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết kêu gọi thủ lĩnh Massoud triệu tập một phiên họp của Nghị viện châu Âu và Hội đồng Liên minh châu Âu để trình bày về thực trạng ở Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền.

  Cần lưu ý rằng trong cuộc trả lời phỏng vấn của National Review vào đầu tháng 9, Nghị sĩ Mike Waltz đã đưa ra tuyên bố rằng, ông đang "làm việc với một số đồng minh" để tiến hành "viện trợ nhân đạo" vào thung lũng Panjshir.

  Ông Walt cũng cho biết mình đã đề xuất một sửa đổi trong dự luật quốc phòng để ngăn chặn Washington công nhận chính phủ Taliban và yêu cầu Lầu Năm Góc giải thích thuật ngữ "chống khủng bố ngoài đường chân trời" khi không có một thực thể đồng minh ở địa phương.

  Nghị sĩ Đảng Cộng hòa nói thêm rằng, do chính quyền Biden đã thoái thác trách nhiệm, những nỗ lực trợ giúp Panjshir.

  Trong khi đó, dù đã chiếm được các căn cứ chính của FANR tại Panjshir, nhưng vẫn còn một số khu vực nằm trong tầm kiểm soát của phe kháng chiến. Taliban đang tiếp tục dọa giáng đòn nặng nề dập tắt phong trào kháng chiến ở thành trì.

  "Bất kỳ ai cố gắng khởi xướng một cuộc nổi dậy sẽ bị giáng đòn nặng nề. Chúng tôi sẽ không cho phép một cuộc nổi dậy khác xảy ra", người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid nói.

  Ông Mujahid cũng nói thêm rằng rằng, "Bất kỳ ai cầm vũ khí lên và khởi xướng một cuộc kháng chiến khác chắc chắn sẽ trở thành kẻ thù của chúng tôi. Chiến tranh đã kết thúc, đất nước đang thoát khỏi khủng hoảng. Bây giờ là lúc hòa bình và tái thiết. Chúng tôi cần người dân ủng hộ".

  Tuy nhiên, lực lượng FANR cho biết họ vẫn tiếp tục chiến đấu cho đến khi Afghanistan được giải phóng khỏi Taliban.

  Thủ lĩnh Ahmad Massoud kêu gọi toàn dân, dù ở trong hay ngoài nước, cùng nổi dậy chống Taliban.

  Ông cũng cáo buộc các thế lực nước ngoài, trong đó có quân đội và cơ quan tình báo Pakistan, hậu thuẫn Taliban trong các cuộc giao tranh chống lại người dân Afghanistan.

  Tuy nhiên Pakistan đã phủ nhận mọi cáo buộc nhưng cũng đồng thời cũng cảnh báo Taliban, đồng minh của mình rằng, nếu họ không thành lập chính phủ liên hiệp với đa thành phần sắc tộc, Afghanistan có thể rơi vào một cuộc nội chiến mới.

  Việt Hùng

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-taliban-roi-vao-o-phuc-kich-cua-fanr-quoc-te-bat-dau-chu-y-vao-phe-khang-chien-afghanistan-post481846.antd