Takahito Yamada, Nhà sáng lập Studio Anettai: Gạch nối giữa phong cách kiến trúc Nhật Bản và Việt Nam

Hơn 1 thập kỷ sống và làm việc tại Việt Nam, nhà sáng lập người Nhật Bản Takahito Yamada đã dần định hình phong cách kiến trúc và mong muốn kết nối các thế hệ kiến trúc sư của Nhật Bản và Việt Nam.

Hòa hợp với văn hóa kiến trúc bản địa

“Anettai” là từ phiên âm tiếng Nhật Bản, mang nghĩa “cận nhiệt đới”. Với tên gọi như vậy, văn phòng kiến trúc Studio Anettai của Takahito Yamada theo đuổi phong cách thiết kế mang đậm hơi thở nhiệt đới, nhấn mạnh vào không gian bán lộ thiên ngập tràn mảng xanh trong mỗi công trình.

Một trong những dự án tiêu biểu của Studio Anettai là quán cà phê “ngủ trưa” Chidori - Coffee in Bed, tại quận 1 (TP.HCM). Vẫn mang những nét kiến trúc hiện đại của Nhật Bản, nhưng quán cà phê này lại được lấy cảm hứng từ những con hẻm của Việt Nam. Khu vực chính là các “ngôi nhà” dưới dạng giường tầng, có tầm nhìn ra lối đi chung rộng 2 m, được thiết kế để tái tạo bầu không khí của một con hẻm. Mỗi khách hàng đến quán cà phê này đều có cảm giác như đang bước vào một con hẻm để trở về ngôi nhà thân yêu của mình.

“Trong quá trình học tập tại Nhật Bản, chúng tôi tập trung vào các nguyên tắc thiết kế nói chung, chứ không nhất thiết phải chuyên về phong cách Nhật Bản. Chúng tôi hướng tới việc nắm bắt bản chất của từng mẫu thiết kế và cố gắng tích hợp một cách hài hòa với văn hóa Việt Nam”, Yamada lý giải về phong cách thiết kế mà Studio Anettai theo đuổi.

Nhà sáng lập tiết lộ, thời kỳ đầu, anh từng cảm thấy bối rối khi hợp tác với khách hàng Việt Nam, bởi họ có xu hướng tô điểm không gian của mình bằng vô số vật dụng và đồ trang trí, khác hẳn phong cách tối giản của Nhật Bản. Tuy nhiên, sau 1 thập kỷ sinh sống tại Việt Nam, nhận thức của anh đã dần thay đổi. Từ chỗ ngạc nhiên, anh cảm thấy cách thức trang trí của người Việt không chỉ đơn giản là thói quen, mà còn được coi như một bằng chứng của sự cá nhân hóa, làm sống động hóa các công trình kiến trúc.

“Tôi đánh giá cao điều đó”, Takahito Yamada nhấn mạnh. Nhà sáng lập Studio Anettai cho biết, chính anh đã tự điều chỉnh các thiết kế của mình để thích nghi với nhu cầu của khách hàng, giúp họ dễ dàng cải tạo khi bắt đầu đưa công trình vào sử dụng.

Mong muốn gắn bó lâu dài với Việt Nam

Là người Nhật Bản, tốt nghiệp Trường đại học Tokyo Metropolitan, nhưng Takahito Yamada chưa một ngày nào làm việc tại Nhật Bản. Nhà sáng lập sinh năm 1988 cho biết, trong thời gian theo đuổi đề tài tốt nghiệp cao học, anh có cơ hội ghé thăm Đông Nam Á và lập tức bị cuốn hút. Sau khi tốt nghiệp, anh sang Việt Nam làm việc tại Công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects) và có 5 năm công tác tại đây, trước khi khởi nghiệp riêng vào năm 2019.

Những ngày đầu, Takahito Yamada không tránh khỏi những hiểu lầm, xung đột với người địa phương do bất đồng ngôn ngữ, văn hóa. Tuy nhiên, anh chia sẻ, mình may mắn gặp được đối tác thi công “đồng điệu” - những người hiểu rõ về yêu cầu chất lượng của chủ thầu, đồng thời có thể đứng giữa để truyền tải, chỉ dẫn ý tưởng của kiến trúc sư cho những người thợ Việt Nam.

Sau vài năm khởi nghiệp ở Việt Nam, Takahito Yamada dần quen với phong cách “làm đến đâu, sửa đến đó”. Phong cách này, khi mới nghe qua, thì thấy có vẻ không chặt chẽ, nhưng ưu điểm của nó là đẩy nhanh được tiến độ hoàn thiện công trình.

“Chỉ tại các nước đang phát triển như Việt Nam, mọi người mới có thể không cần chốt phương án thiết kế trước, làm đến đâu thì sửa bản vẽ sơ bộ thi công đến đó. Tôi cảm nhận được tốc độ công việc ở Việt Nam vô cùng lý tưởng cho sự sáng tạo”, Takahito Yamada khẳng định.

Không chỉ chinh phục khách hàng tại thị trường Việt Nam, Studio Anettai đã dần mở rộng sang các quốc gia khác như Nhật Bản và Ấn Độ. Bản thân nhà sáng lập cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục định cư lâu dài tại Việt Nam, đồng thời có thể đóng góp vào việc kết nối các thế hệ kiến trúc sư của 2 nước Việt Nam - Nhật Bản.

Takahito Yamada nhận thấy, Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM, có nhiều kiến trúc sư trẻ tài năng, đoạt các giải thưởng quốc tế, nhưng vẫn thiếu nhân lực thiết kế bản vẽ và thiết kế nội - ngoại thất, cũng như chưa có một nền tảng, “sân chơi” để các nhà thiết kế trao đổi, tranh luận cùng nhau.

Nhà sáng lập hy vọng, trong tương lai, Chính phủ 2 nước Việt Nam - Nhật Bản sẽ có nhiều chương trình đưa nhà thiết kế Việt Nam sang Nhật Bản đào tạo, hoặc các văn phòng thiết kế tại Nhật Bản sẽ sang Việt Nam tổ chức các cuộc hội thảo…

Anh đánh giá, đội ngũ nhà thiết kế người Việt có điểm mạnh là nhiệt huyết, nắm vững kỹ thuật kiến trúc, nên chắc chắn cả 2 phía sẽ học hỏi được nhiều nếu có dịp giao lưu, trao đổi trực tiếp.

“Mặc dù đây là một lĩnh vực ngách, nhưng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều cơ hội trong thời gian sắp tới. Tôi cũng mong chính mình tạo ra được những cơ hội tương tự cho những người trong ngành kiến trúc của 2 nước”, Takahito Yamada bày tỏ.

Bùi Nhung

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/takahito-yamada-nha-sang-lap-studio-anettai-gach-noi-giua-phong-cach-kien-truc-nhat-ban-va-viet-nam-d209675.html