Tajikistan và Taliban dàn quân sát biên giới, sẵn sàng cho tình huống xấu

  Báo An Ninh Thủ Đô
  238 liên quanGốc

  Căng thẳng giữa Tajikistan và Taliban bắt nguồn từ sự ủng hộ của Dushanbe cho Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR). Hiện hai bên đã tập trung lượng lớn binh sĩ cùng khí tài hạng nặng tới sát biên giới, sẵn sàng cho tình huống xấu.

  Taliban đã điều hàng nghìn tay súng cùng lượng lớn khí tài hạng nặng áp sát biên giới Tajikistan. Người phát ngôn của Taliban, Zabiullah Mujahid cho biết, Tajikistan sẽ phải trả giá vì can thiệp vào công việc nội bộ của Afghanistan.

  "Tajikistan can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi, cần phải có phản ứng cho những hành động như vậy", ông Zabiullah Mujahid khẳng định với hãng Al-Jazeera TV.

  Các Phó Thủ tướng của chính quyền Taliban là Mullo Abdulghani Barodar và Abdusalom Hanafi, đe dọa sẽ có phản ứng mạnh mẽ với Tajikistan nếu tiếp tục "can thiệp vào công việc của họ".

  Thậm chí Phát ngôn viên của Taliban tại Qatar là Mohammad Naeem Wardak cho biết " Taliban có thể chiếm gọn Tajikistan chỉ trong vòng 24 giờ nếu nước ngoài không can thiệp".

  Song song với việc đưa hàng nghìn tay súng tới tỉnh Takhar với tuyên bố "ngăn chặn các mối đe dọa có thể xảy ra", Taliban cũng đã trao quyền kiểm soát 5 huyện biên giới thuộc tỉnh Badakhshan cho Jamaat Ansarullah.

  Được biết Jamaat Ansarullah là chỉ huy một nhóm khủng bố người Tajikistan theo chủ nghĩa hồi giáo cực đoan..

  Căng thẳng giữa Tajikistan và Taliban bắt nguồn từ sự ủng hộ của Dushanbe cho Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR).

  Bên cạnh đó, Tajikistan đang tổ chức các cuộc tham vấn chính trị sâu rộng về Afghanistan với các quốc gia lớn trên thế giới bao gồm cả Mỹ.

  Với kho vũ khí khổng lồ thu được từ quân đội Afghanistan được Mỹ trang bị, có vẻ Taliban rất tự tin về sức mạnh của mình.

  Phản ứng lại, Tổng thống Rahmon đã tổ chức một cuộc biểu dương lực lượng với 2.000 lính đặc nhiệm tại huyện Davoz thuộc tỉnh Gorno, đối diện với Badakhshan của Afghanistan.

  Động thái cứng rắn của Tổng thống Rahmon cho thấy Tajikistan sẵn sàng đối đầu với Taliban, dù thực lực của họ yếu hơn đối thủ nhiều.

  Nhận định về cuộc đối đầu này, nhà phân tích Temur Umarov thuộc Trung tâm Carnegie Moscow cho rằng, ông Rahmon có lý do để tự tin bởi đằng sau lưng ông là quốc gia Nga đồng minh hùng mạnh.

  Ngoài ra, ông Rahmon kì vọng rằng bằng cách cứng rắn với Taliban sẽ giúp nâng cao hình ảnh của cá nhân và vai trò chính trị của đất nước trên trường quốc tế..

  Theo chuyên gia phân tích các vấn đề Trung Á, ông Arkadij Dubnov cho rằng hành động của Taliban những ngày gần đây không những không răn đe được Dushanbe mà có thể đã phản tác dụng.

  "Việc Taliban triển khai quân ở biên giới đem lại lợi thế cho Tổng thống Rahmon. Điều này có thể cho thấy Tajikistan đang đối mặt với mối đe dọa thực sự và điều này có thể kích hoạt cơ chế bảo vệ của Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO).

  Tajikistan có chung đường biên giới dài khoảng 1.400 km với Afghanistan và luôn trong tình trạng báo động cao kể từ khi Taliban tiến hành chiến dịch nhằm kiểm soát toàn bộ đất nước Trung Á vào hôm 15/08.

  Trước đó, Tổng thư kí Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể, ông Stanislav Zas tuyên bố, tình hình ở khu vực phía bắc Afghanistan đang xấu đi, tiềm ẩn xung đột, bất ổn. CSTO sẽ hỗ trợ Tajikistan để bảo vệ biên giới của mình.

  Ngoại trưởng Sergey Lavrov tuyên bố, Moscow và Dushanbe là đồng minh theo Hiệp ước CSTO và Nga cũng như các thành viên khác có nghĩa vụ bảo vệ đồng minh theo hiệp ước.

  "Trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vào Tajikistan từ biên giới với Afghanistan, CSTO sẽ có hành động khẩn cấp", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh.

  Moscow đang có hàng ngàn quân cùng nhiều khí tài hiện đại đóng tại Căn cứ 201 trên đất Tajikistan, căn cứ này rất gần biên giới Afghanistan, nếu Taliban tấn công, họ sẽ phải đối mặt với quân đội Nga.

  Việt Hùng

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-tajikistan-va-taliban-dan-quan-sat-bien-gioi-san-sang-cho-tinh-huong-xau-post482121.antd