'Tái xuất' thủ đoạn giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn Hà Nội đã xuất hiện một số đối tượng lợi dụng kế hoạch tổng rà soát, kiểm tra về PCCC và CNCH trên địa bàn toàn thành phố của CATP Hà Nội, để lừa đảo với danh nghĩa bán tài liệu, chuyển tiền để tham gia tập huấn PCCC.

Cơ quan Công an đang truy tìm đối tượng giả danh Cảnh sát PCCC và CNCH gọi điện thoại mời tham gia lớp tập huấn cấp chứng chỉ phòng cháy và bán tài liệu

Cơ quan Công an đang truy tìm đối tượng giả danh Cảnh sát PCCC và CNCH gọi điện thoại mời tham gia lớp tập huấn cấp chứng chỉ phòng cháy và bán tài liệu

Gần đây nhất, một chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã Tân Xã, huyện Thạch Thất, nhận được số máy lạ gọi đến, đầu dây bên kia giới thiệu tên là Lê Thanh Tuấn, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an huyện Thạch Thất và cho biết sắp tới Đội Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH và cấp chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH.

Sau đó đối tượng đã yêu cầu chị L đăng kí trực tuyến tham gia, còn “giấy mời và tài liệu” về cơ sở kinh doanh của chị L sẽ gửi đến sau.

Do tâm lý lo lắng, chị L đã đồng ý tham gia. Sau đó chị L nhận được một bưu kiện do shipper chuyển đến và yêu cầu thanh toán với số tiền 950.000 đồng. Khi thanh toán xong, chị L đã bóc bưu kiện thì chỉ thấy cuốn sách. Khi chị L liên lạc với số điện thoại trước đó thì không được, đã biết mình bị lừa.

Thủ đoạn của đối tượng thường thông qua hình thức gọi điện thoại đến các đơn vị cơ sở, doanh nghiệp, trường học, người dân, nhất là các cơ sở kinh doanh mới hoạt động, giới thiệu mình là cán bộ phòng cháy và chữa cháy để yêu cầu làm các giấy tờ liên quan đến công tác PCCC, bán sách, tài liệu PCCC hoặc bán các phương tiện PCCC&CNCH với giá cao hơn so với giá thị trường.

Hành vi trên đã gây hoang mang cho người dân, doanh nghiệp và làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Thủ đô.

Trước tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp, liên tiếp xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại về người và tài sản, lực lượng PCCC&CNCH - Công an thành phố Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn việc đảm bảo an toàn về PCCC&CNCH.

Đáng chú ý, lực lượng chức năng sẽ có kế hoạch và gửi công văn kiểm tra thông báo đến cơ sở, cơ quan doanh nghiệp trước 3 ngày làm việc. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an thành phố không gửi bất cứ tài liệu, phương tiện phòng cháy liên quan đến công tác tập huấn nghiệp vụ về PCCC&CNCH dưới hình thức chuyển phát nhanh, cũng không yêu cầu công dân, doanh nghiệp chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để tham gia các lớp tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC&CNCH.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, nhân dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Trước đó, năm 2021, cũng với thủ đoạn này, cơ quan Công an đã rà soát, bắt giữ nhóm đối tượng không có công ăn, việc làm đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự.

Gần đây, do nắm được tâm lý của nhiều chủ cơ sở lo ngại việc rà soát, tổng kiểm tra PCCC và CNCH theo kế hoạch chung của toàn CATP nên đối tượng đã giả danh gọi điện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức bán tài liệu, phương tiện và tập huấn cấp chứng nhận PCCC...

A.N

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tai-xuat-thu-doan-gia-danh-canh-sat-phong-chay-chua-chay-lua-dao-chiem-doat-tai-san-post523577.antd