Tài xế taxi chuyên đột nhập khách sạn, biệt thự qua ô cửa sổ, lỗ thông gió để trộm tài sản

Ngày 29/9, Công an TP Đà Lạt cho biết, vừa thực hiện lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Mãn Văn Lập (SN 1987, trú P.Hội Phú, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai; hiện đang tạm trú P.8, TP Đà Lạt) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Các trinh sát hình sự Công an TP Đà Lạt bắt và di lý đối tượng (giữa) trong đêm

Các trinh sát hình sự Công an TP Đà Lạt bắt và di lý đối tượng (giữa) trong đêm

Trước đó, từ tháng 9/2023, Công an TP Đà Lạt liên tục nhận được tin báo của người dân, chủ khách sạn tại P.2, P.8 về việc bị kẻ gian đột nhập qua các ô cửa sổ, lỗ thông gió vào nhà trộm cắp tài sản. Khám nghiệm hiện trường vụ việc, cơ quan Công an xác định hành vi, thủ đoạn trộm cắp có tính chất tương đồng, qua đó nhận định rất có thể do 1 đối tượng thực hiện.

Xác định vụ việc có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương, gây tâm lý bất an, lo lắng đối với chủ cơ sở lưu trú và khách du lịch, lãnh đạo Công an TP Đà Lạt đã chỉ đạo đội Cảnh sát hình sự rà soát toàn bộ đối tượng nghi vấn trên địa bàn quản lý; đồng thời phối hợp với Công an các phường tăng cường tuần tra ban đêm, nhắc nhở người dân, chủ sơ sở kinh doanh nâng cao cảnh giác, tố giác tội phạm.

Sau gần 1 tháng tập trung các biện pháp điều tra, Công an TP Đà Lạt đã xác định Lập chính là nghi can gây ra hàng loạt vụ trộm cắp táo tợn trên.

Ngay trong đêm 27/9, các trinh sát đã tiến hành mật phục, bắt giữ Lập khi đối tượng này đang chuẩn bị thực hiện các vụ tiếp theo.

Tại cơ quan điều tra, Mãn Văn Lập khai nhận, vốn là tài xế lái xe taxi nên có cơ hội để ý các căn nhà trong khu quy hoạch Công viên văn hóa và đô thị P.2 có ban công và các hàng rào dễ trèo vào. Do cần tiền tiêu xài, Lập đã nảy sinh ý định đột nhập vào các căn nhà tại đây để trộm cắp tài sản.

Trong đêm 23/9, đối tượng đã thực hiện trót lọt 2 vụ trộm cắp tài sản, lấy đi nhiều tài sản như tiền và vàng của các nạn nhân. Sau khi bắt giữ Lập, các lực lượng Công an TP Đà Lạt đã tổ chức khám nghiệm các hiện trường và nơi ở của đối tượng thu giữ được 11 triệu đồng, 100 USD, 3 nhẫn trơn bằng kim loại màu vàng, 2 dây kim loại màu vàng...

Hiện vụ án đang được Công an TP Đà Lạt tiếp tục điều tra mở rộng.

Tiến Lê

Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/vu-an/da-lat-bat-sieu-trom-chuyen-dot-nhap-khach-san-biet-thu_153270.html