Tài tử Tom Cruise bất ngờ 'trả lại' ba giải Quả cầu vàng

  12 liên quanGốc

  The Guardian ngày 11/5 đưa tin, tài tử điện ảnh Hollywood Tom Cruise đã quyết định trả lại ba giải Quả cầu vàng mà anh từng giành được, nhằm lên án bê bối gần đây của ban tổ chức giải thưởng danh giá này.

  Theo đó, tài tử Tom Cruise tuyên bố trả lại ba giải Quả cầu vàng khi tham gia các tác phẩm: Born on the Four of July (Nam diễn viên chính xuất sắc), Jerry Maguire (Nam diễn viên chính xuất sắc) và Magnolia (Nam diễn viên phụ xuất sắc).

  Động thái từ phía tài tử điện ảnh Tom Cruise được cho là bước đi cứng rắn nhất từ trước đến nay của một nghệ sĩ, nhằm lên án bê bối phân biệt chủng tộc của Hiệp hội Báo chí nước ngoài ở Hollywood (HFPA) - đơn vị tổ chức giải Quả cầu vàng.

  Tom Cruise lên án mạnh mẽ việc HFPA phân biệt chủng tộc bởi không có bất kỳ thành viên da màu nào trong hội đồng bình chọn của Quả cầu vàng. Ảnh: Variety.

  Được biết, tờ Los Angeles Times hồi đầu năm đã phanh phui chuyện HFPA hoạt động tài chính không minh bạch, thiếu sự đa dạng giữa các thành viên bỏ phiếu và không có thành viên da màu nào trong hội đồng bình chọn giải thưởng. Vụ lùm xùm lập tức "châm ngòi" cho làn sóng chỉ trích HFPA.

  Phản hồi dư luận, HFPA đưa ra lộ trình cải tổ bao gồm việc bổ sung thành viên da màu trong hội đồng chấm giải. Ban tổ chức Quả cầu vàng cũng ban hành quy chế mới về các khoản thanh toán, quà tặng cho các thành viên. Dù vậy, nỗ lực của HFPA được cho là muộn màng và chưa đủ sức xoa dịu dư luận.

  Nhiều hãng phim lớn như Netflix, Amazon và WarnerMedia tuyên bố tẩy chay Quả cầu vàng. Các diễn viên nổi tiếng, trong đó có Scarlett Johansson và Mark Ruffalo cũng kêu gọi các công ty, hãng phim trong ngành công nghiệp phim ảnh rút khỏi đường đua giải thưởng này cho đến khi HFPA thực hiện cải tổ một cách nghiêm túc.

  Trong một diễn biến có liên quan, đài NBC (Mỹ) ngày 11/5 cũng tuyên bố sẽ không phát sóng Quả cầu vàng 2022. Thông cáo báo chí của đài nêu rõ: "Nếu ban tổ chức thực hiện đúng kế hoạch của mình, chúng tôi hy vọng sẽ trở lại phát sóng chương trình vào tháng 1/2023".

  Linh Đan

   Nguồn CAND: http://cand.com.vn/giai-tri-van-hoa/tai-tu-tom-cruise-bat-ngo-tra-lai-ba-giai-qua-cau-vang-640728/