Tài trợ 25 tỉ đồng xây dựng hàng chục cầu nông thôn ở vùng ĐBSCL

Tại lễ phát động xây dựng cầu nông thôn, đơn vị tổ chức đã nhận được tài trợ 25 tỉ đồng từ 5 doanh nghiệp ủng hộ xây dựng 53 cầu nông thôn, 18 cống phục vụ các xã xây dựng nông thôn mới ở vùng ĐBSCL.

Tài trợ 25 tỉ đồng xây dựng hàng chục cầu nông thôn ở vùng ĐBSCL - Ảnh 1

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp tại lễ khởi công xây cầu nông thôn ở xã Mỹ Thạnh Đông

Sáng 5.10, nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, địa phương đã đến dự lễ phát động và khởi công xây dựng cầu nông thôn tại xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ (Long An).

Chương trình “Vận động xây cầu nông thôn” do Tạp chí Nông thôn Việt (cơ quan ngôn luận của Tổng Hội NN&PTNT- VN) là đơn vị “người nối đôi bờ” tổ chức phát động nhằm kết nối vận động các doanh nghiệp, đơn vị tài trợ ủng hộ kinh phí xây tặng cầu nông thôn cho các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới ở các tỉnh ĐBSCL. Ngay tại lễ phát động, đơn vị tổ chức đã vận động 5 doanh nghiệp tài trợ khoảng 25 tỉ đồng xây dựng 53 cầu nông thôn và 18 cống phục vụ các xã xây dựng nông thôn mới.

Trong 19 tiêu chí thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tiêu chí giao thông nông thôn được đặt lên hàng đầu. Ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng Hội NN&PTNT- VN - cho biết, hiện trên cả nước có trên 295.000km đường bộ (trong đó hệ thống giao thông đường nông thôn chiếm 85%) và khoảng gần gần 1.500 cây cầu khỉ ở nhiều vùng nông thôn trên cả nước chưa được thay thế. Để chung tay cùng nhà nước xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, đặc biệt là các xã đang xây dựng nông thôn mới, góp phần cải thiện cuộc sống của người dân, Tổng Hội NN&PTNT Việt Nam giao cho Tạp chí Nông thôn Việt tổ chức vận động cả nước chung sức xây dựng cầu nông thôn. Trong đó, tất cả các công trình thuộc chương trình cầu nông thôn sẽ được nhà tài trợ trực tiếp tổ chức thi công và bàn giao cho địa phương.

Ngay tại lễ phát động, đơn vị tổ chức và đơn vị tài trợ, chính quyền địa phương đã tiến hành khởi công xây dựng cây cầu đầu tiên tại xã Mỹ Thạnh Đông. Theo chính quyền xã Mỹ Thạnh Đông, trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tiêu chí giao thông nông thôn là tiêu chí cuối cùng để xã này tiến lên là xã nông thôn mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần chia sẻ, cùng với chương trình xây dựng nông thôn mới, tỉnh đã tập trung đầu tư nhiều vào các công trình giao thông nông thôn. Mặc dù vậy, đến nay hệ thống cầu đường trong địa phương chưa được hoàn chỉnh do còn khó khăn về kinh phí. “Trong giai đoạn 2016 -2020, UBND tỉnh đề ra mục tiêu có 83 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Để đạt được con số này cần có sự nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị và sự chung sức từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ”- ông Cần nói.

Nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang hết sức hoan nghênh đơn vị tổ chức, đơn vị tài trợ và các doanh nghiệp tích cực hưởng ứng và tài trợ cho địa phương huyện Đức Huệ xây dựng các công trình cầu, đường nông thôn giúp các xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là vùng biên giới đi lên. “Các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới sức dân còn yếu, nếu xã hội không chung tay giúp sức thì người dân vùng này đi lên sẽ còn rất chậm”- ông Trương Tấn Sang nói. Đồng thời, nguyên Chủ tịch Nước còn đề nghị, các nhà tài trợ, doanh nghiệp trước hết cần hướng đến cuộc sống của những người dân vùng biên giới để có sự ưu tiên cần thiết nhằm cân bằng lại cuộc sống của người dân nơi đây hướng đến ngang bằng với những vùng khác.

Ngay sau lễ phát động, các đơn vị tài trợ đã tổ chức khởi công xây dựng những cây cầu đầu tiên tại xã Mỹ Thạnh Đông. Dịp này, Học viện Sen Kim Cương đã trao tặng 20 suất học bổng (500.000 đồng/suất) cho học sinh tiểu học xã Mỹ Thạnh Đông.

Tài trợ 25 tỉ đồng xây dựng hàng chục cầu nông thôn ở vùng ĐBSCL - Ảnh 2

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp tại lễ khởi công xây cầu nông thôn ở xã Mỹ Thạnh Đông.

Tài trợ 25 tỉ đồng xây dựng hàng chục cầu nông thôn ở vùng ĐBSCL - Ảnh 3

Nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang chia sẻ khó khăn với người dân vùng nông thôn xã Mỹ Thạnh Đông.

Tài trợ 25 tỉ đồng xây dựng hàng chục cầu nông thôn ở vùng ĐBSCL - Ảnh 4

Ông Trương Tấn Sang tại lễ phát động.

Tài trợ 25 tỉ đồng xây dựng hàng chục cầu nông thôn ở vùng ĐBSCL - Ảnh 5

Các đơn vị doanh nghiệp ký kết thực hiện tài trợ cho chương trình xây cầu nông thôn ở vùng ĐBSCL.

Tài trợ 25 tỉ đồng xây dựng hàng chục cầu nông thôn ở vùng ĐBSCL - Ảnh 6

Ông Trương Tấn Sang tặng hoa cho các đơn vị tài trợ.

Thanh Huyền