Tại tỉnh Hải Dương: UBND xã … “quên” trách nhiệm!?

Để phục vụ thực hiện dự án làm đường liên thôn, UBND xã Cộng Lạc, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã vận động người dân hiến đất với hứa hẹn sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất 03 sang nuôi trồng thủy sản cho người dân. Nhưng khi được người dân hiến đất rồi thì UBND xã Cộng Lạc lại "quên" luôn trách nhiệm của mình suốt hơn nửa thập kỷ qua.

Năm 2009, xã Cộng Lạc, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương được tiếp nhận dự án làm đường theo dự án WB3, tuyến đường từ thôn Hàm Hy đi thôn Bình Hàn. Đảng ủy, UBND xã Cộng Lạc đã có chủ trương vận động các hộ dân có ruộng liền kề tuyến đường hiến đất để đơn vị thi công lấy đất đắp lề đường. Khi vận động các hộ dân hiến đất, UBND xã có chủ trương sẽ chuyển đổi cho các hộ dân hiến đất được chuyển đổi mục đích sử dụng đất 03 sang nuôi trồng thủy sản.

Gia đình ông Chu Văn Chinh ở thôn Bình Hàn đã tự nguyện hiến 966m2 đất 03 cho dự án WB3 để đào đất đắp lề đường. Sau khi dự án đào toàn bộ diện tích đất 03 của gia đình để đắp lề đường, gia đình ông Chinh không còn đất để canh tác. Theo quy định thì sau khi hiến đất, UBND xã Cộng Lạc phải làm thủ tục chuyển đổi từ đất 03 sang đất nuôi trồng thủy sản đối với diện tích 966m2 đất cho gia đình ông Chinh. Thế nhưng UBND xã Công Lạc đã "quên" trách nhiệm của mình, khiến 966m2 đất 03 của gia đình ông Chinh không thể sử dụng được vào mục đích gì.

Tại tỉnh Hải Dương: UBND xã … “quên” trách nhiệm!? - Ảnh 1

Ông Chinh khẳng định, chuối mà ông trồng vừa xanh lá và chưa một lần cho thu hoạch. Ảnh: Nguyễn Khuê

Ông Chinh đã nhiều lần làm đơn đề nghị UBND xã Công Lạc và UBND huyện Tứ Kỳ giải quyết. Ban tiếp công dân của Văn phòng HĐND và UBND huyện Tứ Kỳ đã truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ, chỉ đạo và giao cho Chủ tịch UBND xã Cộng Lạc giải quyết. UBND xã Cộng Lạc đã có văn bản trả lời công dân và báo cáo UBND huyện Tứ Kỳ. Tuy nhiên, báo cáo của UBND xã Cộng Lạc do Chủ tịch UBND xã là ông Đồng Viết Thìn ký chỉ là những báo cáo suông.

Cụ thể, báo cáo số 07/BC-UBND ngày 27-3-2015 của UBND xã Cộng Lạc nêu: "Đảng ủy, UBND xã Cộng Lạc đã tổ chức buổi làm việc với ông Chinh vào ngày 26-12-2014 để giải quyết nội dung đơn ông kiến nghị. Đảng ủy, UBND xã có quan điểm: Làm các thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền cho phép ông Chinh được chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản diện tích 966m2 tại các thửa 375, 374, 373 tờ bản đồ số 03, và được làm nhà tạm trông coi dưới 20m2 theo quy định". Lẽ ra UBND xã Cộng Lạc phải hướng dẫn và làm thủ tục cho ông Chinh được chuyển đổi 966m2 đất 03 sang nuôi trồng thủy sản từ năm 2009, mà sao đến tận tháng 12-2014, sau khi ông Chinh có đơn kiến nghị thì UBND xã này mới... "có quan điểm" giải quyết?! Và sự thật là cho đến nay thì toàn bộ diện tích đất đó của gia đình ông Chinh vẫn chưa hề được UBND xã Cộng Lạc làm thủ tục cho chuyển đổi sang đất nuôi trong thủy sản như "quan điểm" trong báo cáo số 07/BC-UBND.

Làm việc với PV báo PL&XH, ông Hà Văn Tưởng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Cộng Lạc (nguyên Phó chủ tịch UBND xã Cộng Lạc vào thời điểm năm 2009), khẳng định rằng - chính ông trực tiếp xuống vận động các hộ dân hiến đất để thực hiện dự án WB3. Ông Tưởng cũng thừa nhận việc nêu chủ trương sẽ chuyển đổi đất 03 sang đất nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân hiến đất. Trả lời câu hỏi của PV: Vì sao UBND xã vận động, được người dân hiến đất rồi lại không làm thủ tục chuyển đổi đất đã bị đào sang đất nuôi trồng thủy sản cho người dân? Ông Tưởng cho rằng, đó là sai sót của UBND xã Cộng Lạc và có một phần trách nhiệm của ông. Điều kỳ lạ là UBND xã Cộng Lạc nhận biết được sai sót, thiếu trách nhiệm với người dân nhưng lại chưa hề có động thái tích cực để khắc phục. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc UBND xã Cộng Lạc và ông Chu Văn Chinh chưa thể tìm được tiếng nói chung trong giải quyết vụ việc.

Ông Chu Văn Chinh cũng phân trần với PV: Suốt 5-6 năm kể từ khi tôi hiến đất, và UBND xã Cộng Lạc cho đào đất của gia đình tôi, để nguyên tình trạng đất 03 thì gia đình tôi không canh tác được gì, còn đất nuôi trồng thủy sản thì chưa được làm thủ tục nên tôi chưa có phương án nuôi trồng được. Bởi vậy mà tôi có làm đơn đề nghị UBND xã sớm làm thủ tục chuyển sang đất nuôi trồng thủy sản cho tôi, đồng thời yêu cầu UBND xã Cộng Lạc bồi thường thiệt hại kinh tế 6 năm do đất không canh tác được. Tại báo cáo 07/BC-UBND của UBND xã Cộng Lạc có nếu: "Không xem xét bồi thường trong 6 năm, vì lúc đó năm 2009 lấy đất xong ông Chinh đã trồng chuối xung quanh, vẫn còn diện tích ao để canh tác".

Theo luật sư Lâm Văn Quang, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, ông Chu Văn Chinh đã hiến đất thì không được quyền đòi bồi thường về đất. Nhưng ông Chinh đòi UBND xã bồi thường thiệt hại về kinh tế do UBND xã Cộng Lạc chậm làm thủ tục chuyển đổi đất cho gia đình ông là hoàn toàn phù hợp. Mặt khác, trên thực tế thì đến năm 2015, ông Chinh mới san lấp một phần diện tích đất đã bị đào để trồng chuối. Tại thời điểm PV xuống thực địa thì số cây chuối mà ông Chinh trồng còn rất thưa thớt và mới xanh lá, chứ không phải ông Chinh trồng chuối từ năm 2009 như báo cáo của UBND xã Cộng Lạc nêu.

Nguyễn Khuê