Tái thiết tại nơi từng bị cô lập ở Mường La

Xã Nậm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La từng là nơi bị cô lập hoàn toàn trong trận lũ lớn hồi tháng 8. Những chứng tích từ trận lũ dữ vẫn được người dân nơi đây lưu giữ lại.

Hơn 1 tháng kể từ trận lũ quét lịch sử tàn phá, công tác khắc phục hệ thống giao thông hạ tầng, ổn định cuộc sống cho người dân tại địa bàn xã Nậm Păm (huyện Mường La, Sơn La) vẫn đang được tiến hành từng giờ từng phút. PV Dân Việt đã trở lại nơi rốn lũ để ghi nhận những hình ảnh mới nhất về cuộc sống của người dân nơi đây.

Cột điện hạ thế mới được lắp dựng mới để mang lại nguồn điện phục vụ người dân xã Nậm Păm.

Một ngôi nhà may mắn không bị cuốn trôi bởi luồng lũ dữ hơn 1 tháng trước

Xe cẩu, máy xúc hoạt động liên tục để khôi phục diện tích sản xuất, cơ sở hạ tầng một cách sớm nhất.

Hàng nghìn m2 đất canh tác của người dân đã trở thành “bình địa” ngay sau trận lũ hơn 1 tháng trước.

Không bị cuốn phăng theo dòng lũ, ngôi nhà này tồn tại như một chứng tích cho sự hung dữ của thiên tai.

Một lán trại tạm thời của người dân trong thời gian chờ đợi chính quyền địa phương xây dựng các điểm tái định cư.

Những vật nuôi may mắn còn sót lại của người dân xã Nậm Păm.

Hàng trăm, hàng nghìn m2 đất sản xuất nông nghiệp nay chỉ còn là bãi đất ngổn ngang đá hộc, củi khô.

Những tảng đá từ thượng nguồn – tác nhân “cướp đi” tính mạng, của cải của người dân bản Hốc được lưu giữ làm chứng tích.

Nhiều ngày qua, những điểm tái định cư tập trung thế này đã được chính quyền sở tại nỗ lực thực hiện để giúp cho người dân khỏi cảnh “màn trời chiếu đất”

Công tác khắc phục những diện tích sản xuất và hạ tầng giao thông tại rốn lũ vẫn rất gian nan, đòi hỏi nỗ lực của chính quyền các cấp cũng như ủng hộ của xã hội.

May mắn không có ai trong gia đình bị lũ cuốn trôi, ông Lò Văn Sơn (bản Hốc, xã Nậm Pặm, 45 tuổi) chỉ mong muốn có ruộng, có ao như trước để canh tác.

Tan cơn lũ dữ, từ đầu tháng 9, địa bàn Mường La lại tiếp tục gánh chịu 3 trận lũ khác khiến công tác tái thiết cơ sở càng trở nên khó khăn – ông Nguyễn Thành Công, Bí thư huyện ủy Mường La cho biết

Cùng với sự vào cuộc của chính quyền, nhiều doanh nghiệp cũng đã vào cuộc giúp người dân ổn định cuộc sống.

Tại Mường La, cơn lũ quét đêm 2 rạng sáng 3.8 làm 15 người chết và mất tích, 12 người bị thương, 398 ngôi nhà bị thiệt hại, 15 điểm trường, 7 công trình văn hóa bị ảnh hưởng, 282,1% ha lúa bị thiệt hại hoàn toàn, hơn 2.500 con gia súc, gần 16.000 con gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Thái Bình