Tái tạo ngực cho bệnh nhân ung thư vú 19 tuổi bằng vạt cơ lưng

  Báo Kiến Thức
  130 liên quanGốcTrà Vinh

  Bệnh nhân H.T.H.G (19 tuổi, Trà Vinh) nhập viện với khuyết hổng ở vú bên phải sau phẫu thuật điều trị ung thư vú. Các bác sĩ đã dùng vạt cơ lưng để tái tạo ngực.

  TS.BS Nguyễn Văn Thanh, Trưởng khoa Khoa Phẫu thuật - Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, bệnh nhân được lấy vạt cơ lưng rộng (kích thước 10x20cm) để che phủ khuyết hổng mô tuyến vú và một phần da do đã cắt bỏ cùng khối ung thư vú bên phải gây biến dạng ngực phải làm mất cân đối với ngực trái bình thường.

  Bệnh nhân H.T.H.G (19 tuổi, Trà Vinh) nhập viện với khuyết hổng ở vú bên phải sau phẫu thuật điều trị ung thư vú. Các bác sĩ đã dùng vạt cơ lưng để tái tạo lại ngực.

  Sau phẫu thuật 3 ngày, hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vạt da máu nuôi tốt, hiện vẫn đang được theo dõi và hồi phục.

  Thường có hai lựa chọn trong tái tạo vú: Phẫu thuật cấy ghép hoặc bộ phận giả bằng cách sử dụng các bộ phận cấy ghép silicone hoặc nước muối. Lựa chọn thứ hai là phẫu thuật lấy vạt da hoặc tự thân. Phương pháp này sử dụng mô từ phần khác của cơ thể.

  Trước đây, nhiều nơi tái tạo lại ngực cho bệnh nhân mắc ung thư vú thường sử dụng vạt vi phẫu.

  Khi đó, các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn mô và các mạch máu cung cấp lưu thông cho nó để đặt vào vú sau đó, khâu các mạch máu này vào các mạch máu khác trong lồng ngực tại vị trí đã định. Quá trình khâu các mạch máu nhỏ được gọi là quá trình vi phẫu. Loại vạt này thường có nguy cơ tắc mạch, gây hoại tử vạt.

  Theo TS.BS Nguyễn Văn Thanh, trong phẫu thuật tạo vạt có cuống mạch máu nuôi, bác sĩ phẫu thuật ưu tiên chọn các loại vạt vừa có tính an toàn trong cấp máu cho vạt cao vừa có mô đệm đủ để tạo hình thẩm mỹ bầu ngực gồ cao lên; đồng thời nơi cho vạt được đóng kín một thì và giấu được sẹo của đường khâu da.

  Chi phí tái tạo vú sau cắt do ung thư tại Khoa Phẫu thuật - Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, trọn gói khoảng 30 triệu đồng,

  Vì vậy, vạt cơ lưng rộng thường được ưu tiên sử dụng trong các trường hợp tái tạo vú sau khi vú bị cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ khi loại bỏ khối ung thư vú. Vạt cơ được tưới máu tốt hơn nên sẽ ổn định và an toàn hơn.

  Ngoài việc phẫu thuật cắt bỏ ung thư vú, phẫu thuật tái tạo vú cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống - đặc biệt là với những bệnh nhân còn quá trẻ.

  Mời độc giả xem thêm video Sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối, mổ ngồi để cứu con:

  (Nguồn: VTV24)

  An Quý

  Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/tai-tao-nguc-cho-benh-nhan-ung-thu-vu-19-tuoi-bang-vat-co-lung-1713831.html