Tại sao Vũ Đình Duy không đi khám bệnh vào thời điểm khác?

ĐB Phạm Văn Hòa cho rằng, ông Vũ Đình Duy xin đi khám bệnh chỉ là hình thức. Cá nhân ông Vũ Đình Duy phải chịu trách nhiệm khi để công ty thua lỗ.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin bên hành lang Quốc hội (QH) sáng 9/11, đại biểu (ĐB) Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, việc Trịnh Xuân Thanh và mới đây là Vũ Đình Duy xin đi nước ngoài khám, chữa bệnh khi chưa được phép của cơ quan chủ quản là biểu hiện của công tác quản lý cán bộ lỏng lẻo.

Ông Vũ Đình Duy, ủy viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất, trước đó làm Tổng Giám đốc Cty Hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex) nhiều ngày qua vắng mặt ở cơ quan mà không được sự chấp thuận của lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất. Ông Duy có gửi đơn “xin đi nước ngoài chữa bệnh” nhưng chưa được sự chấp thuận của Bộ Công Thương.

ĐB Phạm Văn Hòa trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Người Đưa Tin bên hành lang QH sáng 9/11. (Ảnh: D.Thu)

“Tôi nghĩ rằng, việc ông Vũ Đình Duy lấy lý do xin đi trị bệnh trong khi Bộ Công Thương chưa cho phép là có vấn đề. Cá nhân Vũ Đình Duy phải chịu trách nhiệm khi để công ty thua lỗ”, đại biểu Hòa cho hay.

Bàn về câu chuyện quản lý cán bộ hiện nay, ĐB Phạm Văn Hòa đưa quan điểm: Cần có biện pháp siết chặt quản lý cán bộ công chức, tránh những việc đáng tiếc như việc của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đình Duy thời gian gần đây. Với những người đứng đầu các doanh nghiệp Nhà nước có dấu hiệu làm ăn thua lỗ, tôi nghĩ rằng, công tác cán bộ phải có kiểm tra chặt chẽ hơn. Mặc dù chưa xác định rõ hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ nhưng một đơn vị, tổ chức cần biết rõ nhân sự của mình đi đâu, làm gì.

Vệc "đi chữa bệnh khi đang vướng lùm xùm và chưa được phép" của Vũ Đình Duy khiến dư luận có quyền đặt nhiều dấu hỏi. Ngay cả việc xin đi khám bệnh cũng chỉ là hình thức. Vì sao từ trước đến nay không khám mà lại đi khám vào thời điểm này, phải ra nước ngoài khám? Phải chăng, có việc biết sự thua lỗ liên quan trách nhiệm cá nhân nên mới xin đi khám bệnh để trốn tránh? Như vậy rõ ràng là có vấn đề. Còn có vấn đề như thế nào, mức độ nghiêm trọng ra sao thì nghĩ phải chờ cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ”.

Hiện nay, theo quy định tại Luật Tố tụng hình sự, không cho phép cấm xuất cảnh khi chưa có lệnh khởi tố. Khi chưa có vi phạm pháp luật thì chưa thể hạn chế quyền cá nhân như việc di chuyển. Tuy nhiên, "mô típ" lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước gây thua lỗ rồi cáo bệnh thì không phải là chưa có tiền lệ.

ĐB Phạm Văn Hòa cho rằng: “Qua các vụ việc thực tế, tôi thiết nghĩ luật pháp cần nghiên cứu lại và có những điều chỉnh để làm sao vừa đảm bảo không vi phạm Hiến pháp nhưng không để các đối tượng sau khi điều tra rõ hành vi vi phạm pháp luật thì lại mất dấu tung tích, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cũng như khó khăn cho công tác điều tra”.

Thu Dương – Đỗ Thơm