Tại sao Việt Nam nên thay cối 82mm bằng vũ khí này?

Tốc độ bắn nhanh kết hợp với góc bắn linh hoạt cho phép 2B9 Vasilek có thể tấn công nhiều mục tiêu hơn so với súng cối 82mm thông thường.

Tại sao Việt Nam nên thay cối 82mm bằng vũ khí này? - Ảnh 1

Dù đã có thể tự chủ trong việc sản xuất và chế tạo nhiều dòng súng cối khác nhau, nhưng hiện nay đa phần các khẩu cối của Việt Nam đều đã lỗi thời và có thời gian phục vụ đã khá lâu. Bên cạnh đó khả năng cơ động của các loại súng cối cỡ nòng lớn là không cao.

Tại sao Việt Nam nên thay cối 82mm bằng vũ khí này? - Ảnh 2

Súng cối trong chiến tranh hiện đại vẫn đóng vai trò quan trọng trên chiến trường khi là lực lượng hổ trợ hỏa lực chính cho bộ binh ở tầm gần không chỉ trong phòng thủ mà cả tấn công. Do đó việc nâng cấp hay hiện đại hóa trang bị cho lực lượng này sẽ làm thay đổi đáng kể đến sức chiến đấu của các đơn vị lục quân của Việt Nam hiện tại.

Tại sao Việt Nam nên thay cối 82mm bằng vũ khí này? - Ảnh 3

Một trong những lựa chọn sáng giá cho Việt Nam thay thế hoặc nâng cấp các khẩu súng cối 82mm bằng cối tự động 82mm 2B9 Vasilek do Liên Xô chế tạo, đang được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng. Nguồn ảnh: Bastion-Opk.

Tại sao Việt Nam nên thay cối 82mm bằng vũ khí này? - Ảnh 4

Trên thực tế 2B9 Vasilek không phải là khẩu súng cối mới, khi nó được chế tạo và đưa vào trang bị trong giai đoạn từ cuối những năm 1960 đầu những năm 1970. Tuy nhiên tên tuổi của 2B9 Vasilek lại ít được biết tới cho đến Chiến tranh Afghanistan trong những năm 1980. Nguồn ảnh: Bastion-Opk.

Tại sao Việt Nam nên thay cối 82mm bằng vũ khí này? - Ảnh 5

Về thiết kế, 2B9 Vasilek nhìn giống một pháo chống tăng cỡ nhỏ hơn là súng cối, thiết kế này cũng là hạn chế duy nhất của nó mặc dù trọng lượng tối đa của 2B9 Vasilek chỉ tầm hơn 600kg. Pháo thủ của 2B9 Vasilek vẫn có thể tự di chuyển khẩu cối này mà không cần tới sự hỗ trợ của cơ giới. Nguồn ảnh: Bastion-Opk.

Tại sao Việt Nam nên thay cối 82mm bằng vũ khí này? - Ảnh 6

Một trong những lợi thế lớn của súng cối 2B9 Vasilek trước các loại cối 82mm thông thường khác chính là tốc độ bắn của nó từ 100-120 phát/phút, trong khi đó con số này đối với cối 82mm 2B14 Podnos chỉ tầm 30 phát/phút. Ngoài ra nó cũng có tầm bắn tối đa lên tới hơn 4.000m và tối thiểu là 800m. Nguồn ảnh: Youtube.

Tại sao Việt Nam nên thay cối 82mm bằng vũ khí này? - Ảnh 7

2B9 Vasilek có tới ba chế độ bắn gồm tự động, bán tự động và chế bộ bắn thủ công như các loại cối thông thường. 2B9 Vasilek sử dụng chế độ bắn tự động hay bán tự động thông qua kẹp đạn mang theo bốn quả đạn cối 82mm với trọng lượng hơn 3kg mỗi quả. Nguồn ảnh: Bastion-Opk.

Tại sao Việt Nam nên thay cối 82mm bằng vũ khí này? - Ảnh 8

Một điểm đặc biệt khác của 2B9 Vasilek so với cối thông thường là khả năng bắn thẳng của nó với góc nâng hạ nòng từ -1 ° đến 85 ° góc xoay 60 °, cho phép pháo thủ sử dụng 2B9 Vasilek như một khẩu pháo thông thường trong tác chiến phòng thủ lẫn tấn công khi cần thiết. Nguồn ảnh: Youtube.

Tại sao Việt Nam nên thay cối 82mm bằng vũ khí này? - Ảnh 9

Nhìn chung 2B9 Vasilek được đánh giá là mẫu vũ khí đa năng trên chiến trường và sức mạnh của nó cũng đã được chứng minh qua các cuộc xung đột gần đây như ở miền Đông Ukraine, nội chiến Syria hay xa hơn là Chechnya. Trong ảnh là vị trí nạp đạn của 2B9 Vasilek nằm ở bên phải mẫu cối này. Nguồn ảnh: Bastion-Opk.

Tại sao Việt Nam nên thay cối 82mm bằng vũ khí này? - Ảnh 10

Bên cạnh việc được biên chế cho các đơn vị bộ binh, súng cối 82mm 2B9 Vasilek cũng có thể được trang bị cho các lực lượng đòi hỏi khả năng tác chiến cơ động như đổ bộ đường không hay lính thủy đánh bộ. Nguồn ảnh: Bastion-Opk.

Tại sao Việt Nam nên thay cối 82mm bằng vũ khí này? - Ảnh 11

Sau cùng các tính năng kỹ chiến thuật của 2B9 Vasilek hoàn toàn phù hợp với yêu cầu hiện đại trang bị của quân đội ta hiện tại với một số lợi thế nhất định như: sử dụng chung đạn cối 82mm hiện có trong trang bị, cải thiện đáng kể sức mạnh hỏa lực của các đơn vị bộ binh và có thể tấn công nhiều loại mục tiêu khác nhau. Nguồn ảnh: Army Recognition.