Tại sao trọng tài luôn khiến cho TPHCM, Nam Định 'sợ' khi đá với các đội của bầu Hiển?

  705 liên quanGốc

  Ngay ở vòng 1 V.League 2020, tân HLV CLB TPHCM lập tức có những phàn nàn về công tác trọng tài sau trận thua Đà Nẵng.

  "Tôi không bình luận về công tác trọng tài ở trận này. Một số tình huống trọng tài cần xử lý chuẩn hơn. Tuy nhiên, CLB TP.HCM không muốn đổ lỗi cho trọng tài, bởi chúng tôi đã chơi không tốt. Trận thua này của CLB TP.HCM không có lỗi từ trọng tài và cả đội cần nỗ lực hơn", HLV Polking nói sau trận đấu với Đà Nẵng.

  Thực tế, ban huấn luyện TPHCM có nhiều lần phải phản ứng với cách cầm còi của trọng tài chính. HLV Polking có lẽ kịp nắm được việc VFF ra luật mới liên quan về những phát ngôn nên tiết chế nhận xét về công tác trọng tài.

  Có những nghịch lý cần phải được nhìn nhận từ lăng kính trận đấu giữa Đà Nẵng và TPHCM. Tại sao một nhà cầm ngoại trong ngày ra mắt V.League thì lập tức nói về công tác trọng tài? Tại sao những trận đấu của TPHCM với những Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội FC lại thường xuyên có sự phản ứng của các HLV về trọng tài?

  Rõ ràng, CLB TPHCM rất ngại khi đấu với các đội bóng liên quan đến bầu Hiển, trong đó hiện hữu nhất là câu chuyện trọng tài. Lãnh đạo TPHCM từng gửi công văn muốn VFF thay Trưởng ban trọng tài sau trận thua Hà Nội FC ở V.League 2020. Họ thi đấu với Hà Nội FC chẳng khác gì "chim sợ cành cong", cứ ám ảnh chuyện trọng tài. Lý do đến từ việc TPHCM có quá nhiều lần bị "vua đè" với các sai sót khó hiểu, nhưng phần lợi cứ dành cho đội của bầu Hiển.

  Công tác trọng tài ở trận Đà Nẵng - TPHCM bị phàn nàn từ ban huấn luyện của đội khách. Ảnh: VPF

  Cũng không riêng TPHCM, CLB Nam Định từng bức xúc nói huỵch toẹt về công tác trọng tài ở V.League 2020: "Từ đầu giải, bao nhiêu sai sót vô tình rơi vào đội Nam Định rồi? Tôi cho rằng những sai sót này là cố tình. Sao đội Hà Nội chẳng bao giờ có lỗi, chẳng bao giờ cần khiếu nại? Tại sao cứ là đội Nam Định?".

  Nhìn lại mùa giải gần nhất, câu chuyện trọng tài khiến cho các đội bóng khác cũng ngao ngán khi gặp Hà Nội FC của bầu Hiển. HLV Nguyễn Thanh Sơn (Bình Dương) "tố" bị trọng tài Nguyễn Đình Thái "đè" khi đá với Hà Nội FC ở sân Hàng Đẫy. Ông Sơn cho rằng trọng tài có nhiều tình huống thổi rất bất lợi để Bình Dương thua đội bóng Thủ đô. Nghịch lý là trọng tài Nguyễn Đình Thái tiếp tục bắt trận Hà Nội FC gặp Sài Gòn (một trong những trận đấu quan trọng nhất cho cuộc đua vô địch V.League 2020), dù cách đó 2 vòng thì ông Thái bị HLV Nguyễn Thanh Sơn chỉ trích.

  Trọng tài Nguyễn Đình Thái là ai? Ông có những điều tiếng gì khi bắt các trận đấu của Hà Nội FC? Độc giả có thể dễ dàng đọc được nếu tìm kiếm trọng tài Nguyễn Đình Thái qua google. Một ví dụ điển hình là trọng tài Nguyễn Đình Thái gây xôn xao với việc mắc sai lầm nghiêm trọng ở trận bán kết Cúp Quốc gia 2019 giữa Hà Nội FC và TPHCM. Thêm một câu chuyện quen thuộc là đội của bầu Hiển được hưởng lời nhờ sai sót từ trọng tài.

  Sai sót nghiêm trọng nhất ở V.League 2020 cũng thuộc trận đấu của một đội bóng liên quan đến bầu Hiển, là Quảng Nam FC. Trợ lý trọng tài đã "cướp" bàn thắng hợp lệ của Nam Định FC. HLV của đội chủ sân Thiên Trường nói một cách sòng phẳng là "bóng vào lưới rồi, họ còn móc ra".

  Một loạt những câu chuyện nêu trên và từ phát biểu của CLB Nam Định là "sao đội Hà Nội chẳng bao giờ có lỗi, chẳng bao giờ cần khiếu nại?", người hâm mộ bóng đá Việt Nam phải thắc mắc về nghịch lí về chuyện các đội bóng của bầu Hiển với trọng tài. Tại sao trọng tài cứ bị chỉ trích từ các đội bóng khi đụng những Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng?

  Vấn đề này thậm chí còn lên báo Hàn Quốc khi cựu HLV CLB TPHCM - ông Chung Hae Seong nói về công tác trọng tài ở V.League vào tháng 9/2019: Chúng tôi vô địch lượt đi nhưng rồi ông Đoàn Nguyên Đức nói: CLB TP.HCM không thể vô địch V.League. Sau đó, mọi thứ thay đổi, các quyết định của trọng tài đều có lợi cho Hà Nội FC. Tôi không muốn đổ lỗi, nhưng đó không phải là câu chuyện không có cơ sở. Chuyện một ông bầu sở hữu nhiều đội bóng hoặc có ảnh hưởng tới trọng tài rõ ràng không phải là những cáo buộc vô căn cứ.

  Tôi từng tức giận khi đứng bên ngoài, sau trận đấu tôi phải nói cứng: Để bóng đá Việt Nam phát triển, những điều cơ bản như vậy phải được cải thiện”.

  10 năm trước, cựu Chủ tịch VFF - Lê Hùng Dũng có một câu nói kinh điển, gây xôn xao cho người hâm mộ bóng đá về công tác trọng tài: "Một nhóm trọng tài mafia đang thao túng cuộc chơi”.

  Liệu cuộc chơi ở V.League có đang bị thâu tóm về công tác trọng tài, hay chỉ là ngẫu nhiên về những cái sai thường tạo ra bất lợi cho TPHCM, Nam Định, còn phần lợi dồn về các đội bóng liên quan đến mộ ông chủ?

  Câu hỏi này thì ông Dương Văn Hiền (Trường ban trọng tài VFF) thừa nhận cũng không lý giải nổi vì sao Nam Định FC cứ bị bất lợi vì sai sót của trọng tài. Có lẽ điều đó phải dành cho những người quản lý bóng đá Việt Nam trả lời cho người hâm mộ.

  Văn Nhân

   Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/the-thao/tai-sao-trong-tai-khien-cho-tphcm-so-khi-da-voi-cac-doi-cua-bau-hien-20210118105655804.html