Tại sao trên kính chắn gió ô tô luôn có dải chấm tròn màu đen? Tác dụng của chúng là gì, liệu có phải chỉ để trang trí?

Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam
Gốc

Đôi khi chúng ta tự hỏi những chấm đen trên kính chắn gió của mọi chiếc ô tô là gì, đây là một cách để trang trí hay thực sự có tác dụng quan trọng?

Các chấm đen trên kính chắn gió ô tô hay còn được gọi là "dải frit". Đây là loại sơn gốm được nung vào các cạnh của kính chắn gió trong quá trình sản xuất xe. Nó không thể bị cạo hay bong tróc trong quá trình sử dụng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Công dụng của các "dải frit"

- Cung cấp một bề mặt ráp nhám hơn để tăng diện tích bám dính của lớp keo, đảm bảo sự ổn định giữa kính chắn gió và khung xe.

- Bảo vệ lớp keo bám dính khỏi tia cực tím của Mặt trời. Nếu như không có “dải frit”, ánh nắng mặt trời sẽ làm hư hại lớp keo và hậu quả là những kẽ hở ở viền kính khiến nước mưa lọt vào trong xe.

- Đem lại yếu tố thẩm mỹ cho chiếc xe bởi đã khéo léo che giấu những lớp keo gắn kết kính chắn gió và khung xe ô tô. Những chấm đen đó giúp che đi phần nào lớp keo dán sát lề, trông không nham nhở nếu có sơ suất thủ công nào bị gây ra.

Ngoài ra, "dải frit" còn có chức năng đánh lừa thị giác. Các chấm “frit” có kích cỡ nhỏ dần và xa nhau hơn khi càng cách xa viền kính chắn gió, khiến người lái xe khó nhận ra sự chuyển giao giữa màu đen của dải frit và kính, tránh sao nhãng khi lái xe.

Tại sao lại là hoa văn "dấu chấm" và tác dụng của nó?

Những họa tiết chấm đen ở rìa cũng có vai trò tương tự. Chức năng thứ nhất của những chấm “frit” là đánh lừa thị giác. Các chấm “frit” có kích ngỡ nhỏ dần và xa nhau hơn khi càng cách xa viền kính chắn gió, khiến người lái xe khó nhận ra sự chuyển giao giữa màu đen của dải frit và kính, tránh xao nhãng khi lái xe.

Chức năng thứ hai là cân bằng nhiệt độ kính lái. Do tối màu nên “dải frit” hấp thụ nhiều nhiệt hơn so với kính chắn gió và mạng lưới “frit” sẽ giúp phân bố nhiệt đều hơn ở ranh giới giữa “dải frit” và kính. Việc này hạn chế tình trạng biến dạng hình ảnh bên ngoài gây khó khăn cho người quan sát.

Ngoài ra, những “chấm frit” cũng có khả năng giảm độ chói từ ánh sáng mặt trời. Vì vậy, nhiều nhà sản xuất ô tô cũng bố trí một ma trận chấm “frit” ở đằng sau gương chiếu hậu giúp tăng khả năng che nắng cho hàng ghế phía trước.

Đừng đánh giá thấp bất cứ thứ gì dù nhỏ bé và tầm thường đến đâu, vì chúng đều mang trên mình những vai trò quan trọng nhất định mà bạn chưa chắc đã biết hết.

- Video giới thiệu chi tiết tính năng của Hyundai Creta. Nguồn: Hyundai Thành Công Việt Nam.

Theo Công lý & Xã hội

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-doanh-va-tieu-dung/tai-sao-tren-kinh-chan-gio-o-to-luon-co-dai-cham-tron-mau-den-tac-dung-cua-chung-la-gi-lieu-co-phai-chi-de-trang-tri/20231211073858399