Tại sao trai Việt khó 'cưa đổ' gái Tây?

Làm rung động trái tim phụ nữ phương Tây có lẽ vẫn là vấn đề gian nan đối với các chàng trai Việt khi hầu hết trong số đó chưa sẵn sàng đón nhận những nàng “dâu Tây”.

Bản thân họ chưa mở lòng mình với các cô nàng ngoại quốc, còn nói chi đến muôn vàn rào cản khác như bất đồng ngôn ngữ, khác biệt văn hóa, lối sống và thể hình.

Bất mãn một cách hài hước về tình cảnh đơn chiếc của mình, Carolyn Shine, một phụ nữ người Australia vừa ra mắt một cuốn sách kể về đoạn đường tình gian nan của mình ở Việt Nam.

Cuốn sách có tựa đề “Single White Female in Hanoi” (cô gái da trắng đơn chiếc tại Hà Nội) nói về diễn biến tâm lý và suy nghĩ của cô gái Tây trước tình cảnh khó khăn trong việc tìm kiếm bạn trai ở chốn Hà thành.

Tác giả đặt câu hỏi: “Tại sao đàn ông Việt Nam, đặc biệt là con trai Hà Nội, không muốn và không thể yêu phụ nữ phương Tây?” Cô cũng thừa nhận một sự thật rằng đàn ông Việt Nam không mấy hấp dẫn với những người như cô, trong khi phụ nữ Việt Nam lại rất quyến rũ đối với đàn ông phương Tây.

Tác giả cuốn sách “Single White Female in Hanoi”.

Carolyn lý giải rằng nhiều người đàn ông Việt Nam muốn cưới vợ có cùng nền văn hóa, và các cô dâu phải nhỏ tuổi hơn chú rể. Hơn nữa, cô dâu cũng buộc phải là trinh nữ trước khi bước về nhà chồng (một điều kiện nghe khó lọt tai đối với phụ nữ phương Tây), trong khi đàn ông lại không nhất thiết phải “giữ gìn” cho tới ngày lên xe hoa.

Theo cô, cái suy nghĩ “trai ba mươi tuổi còn xoan, gái ba mươi tuổi đã toan về già” cũng phần nào làm cho đấng mày râu lầm tưởng rằng họ luôn là những “chàng trai nhỏ bé”. Nhiều người coi phụ nữ ngoài 30 là quá tuổi kết hôn, và vì thế họ khó có cơ hội được các anh chàng “nhòm ngó” tới.

Với những khuôn mẫu và tiêu chuẩn như vậy, Carolin tuyên bố “Tôi chính thức ra khỏi cuộc đua này” và chấp nhận làm “gái ế” ở Việt Nam.

Một trường hợp khác là Marylyn, một phụ nữ Mỹ làm việc tại Việt Nam trong một thời gian dài những vẫn trong cảnh “phòng không”. Cô cho biết trong khi nhiều phụ nữ ở đất nước cô muốn kết đôi với những anh chàng trẻ tuổi thì ở Việt Nam lại là điều khó được chấp nhận.

Mặc dù mới qua tuổi 40, độ tuổi mà theo Marylyn là hấp dẫn nhất của phái nữ ở đất nước cô, mọi người ở cơ quan thường coi cô là đã bị “quá lứa”, và vì thế cơ hội tìm kiếm bạn trai chỉ có thể ở ngoài văn phòng.

Cuộc tìm kiếm đó cũng không hề đơn giản bởi đàn ông Việt Nam không mấy tự tin khi đi bên cạnh cô nàng cao to, cứng tuổi, cô nói.

Bạn trai của Marylyn đã không thể bước qua những rào cản ấy để đến với cô mặc dù lý do hàng đầu cho việc yêu đương là niềm vui và bạn đồng hành, chứ không phải hôn nhân là mục tiêu số một.

Với một phụ nữ phương Tây, có bạn trai là người Việt đã khó, lấy chồng Việt lại càng gian nan hơn. Họ khó chấp nhận một thực tế rằng sau khi lấy chồng chỉ quanh quẩn với gia đình, chợ búa, bếp núc, con cái … chưa kể tài chính, thu nhập của người Việt vẫn thấp hơn nhiều so với các nước phát triển phương Tây.

Nhiều phụ nữ phương Tây thừa nhận đàn ông Việt Nam rất ga-lăng với phụ nữ, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ nữ giới, thế nhưng trong gia đình thì họ ít khi cư xử như vậy, hiếm khi chia sẻ việc nhà với vợ. Họ không muốn chia sẻ cái “ghế chủ tọa” trong gia đình cho người bạn đời của mình, và điều này khiến những cô gái phương Tây có tư tưởng dân chủ, bình đẳng khó có thể chấp nhận được.

Làm “dâu Tây” ở Việt Nam cũng không phải là điều dễ dàng. Lọt qua “mắt xanh” của đàn ông Việt mới chỉ là vòng đầu, có vào được “chung kết” hay không còn phụ thuộc vào …. mẹ chồng nữa. Thế thì làm sao phụ nữ phương Tây “làm dâu trăm họ” cho được?

Hơn nữa, sau khi lên xe hoa, đa số phụ nữ phải ở chung với nhà chồng, gánh vác cả việc nhà chồng, cũng như chịu sức ép to lớn từ việc phải có bầu sớm và sinh hạ con trai. Lý do này cũng khiến đàn ông Việt Nam không “ghi điểm” với phụ nữ phương Tây.

Đang đọc nhiều:

15 'thành tích kinh dị' của VN khiến thế giới 'giật mình'