Tại sao tỏi đen được coi là tiên dược trị bách bệnh?

Hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam tỏi đen đang dần trở nên phổ biến bởi công dụng thần kỳ của nó. Cùng Doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu một số công dụng từ tỏi đen.

Tại sao tỏi đen được coi là tiên dược trị bách bệnh? - Ảnh 1

Tỏi đen cô đơn.

Tỏi đen đã được giới thiệu lần đầu tiên ở Nhật vào năm 2005. Nhờ công dụng tuyệt vời của nó, tỏi đen đã được ví như thần dược và ngày một được người dân chú ý và sử dụng. Đã có một số nghiên cứu chứng minh tỏi đen có dược tính rất tốt cho sức khỏe của con người, Không chỉ làm thực phẩm, tỏi đen còn được coi là một vị thuốc quý.

Nhờ quy trình lên men tự nhiên, tập hợp những phản ứng hóa học, chuyển hóa liên tục các chất chứa lưu huỳnh để tạo ra hợp chất mới có lưu huỳnh tan được trong nước như s-allyl-s-cysteine, alliin, isoalliin, methionine, dẫn chất của cysteine,… đây là những hợp chất cực kỳ quan trọng tạo nên tác dụng to lớn của tỏi đen, nó có khả năng làm giảm mạnh quá trình peroxy hóa lipid và cholesterol trong máu. Những chất trong tỏi đen có khả năng kháng lại các tế bào ung thư , phòng và điều trị các tế bào khối u cực mạnh.

Cùng rất nhiều công dụng thần kỳ khác như phòng ngừa bệnh tim mạch, điều hòa huyết áp, hạn chế sự phát triển của các virus và vi sinh vật gây bệnh. Do trong tỏi có các thành phần chứa đường và axit amin, sau khi được lên men sẽ tạo thành melanoidin, một hợp chất có màu sẫm đen tạo nên màu đặc trưng cho sản phẩm. Ngoài ra quy trình lên men tự nhiên này làm thành phần carbohydrate tăng từ 28,5% lên 47,9% vì vậy tỏi đen sẽ có vị ngọt giống như trái cây chỉ cần bóc một lớp vỏ mỏng bên ngoài là có thể ăn trực tiếp không qua chế biến hoặc dùng tỏi đen ngâm rượu nếp nguyên chất là tốt nhất giúp bảo quản trong thời gian dài, tiện lợi để sử dụng.

Tại sao tỏi đen được coi là tiên dược trị bách bệnh? - Ảnh 2

Tỏi đen nhánh nhỏ.

Ở nước ta, đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất tỏi đen là Học viện Quân y. Để đạt được thành công trong nghiên cứu và sản xuất tỏi đen, Học viện Quân y đã trải qua hơn 5 năm và tốn hàng chục tấn tỏi tươi dùng làm thử nghiệm. Đã có không ít hướng dẫn cách làm tỏi đen tại nhà, xong để đạt được chất lượng hoạt chất yêu cầu so với tỏi đen được bán trên thị trường thì không hề đơn giản.

Hiện nay, đã có rất nhiều trung tâm nghiên cứu và sản xuất phổ biến rộng rãi trong cả nước. Vì thế ở nước ta, tỏi đen được phân chia thành nhiều loại khác nhau, do các vùng miền trồng tỏi khác nhau và giống tỏi khác nhau. Trong đó:

Tỏi đen Lý Sơn: tỏi Lý Sơn là nguyên liệu có thương hiệu, mặc dù củ tỏi và tép tỏi nhỏ khó bóc. Nhưng đây là một sản phẩm nổi tiếng của vùng Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi. Và giá tỏi đen Lý Sơn thường cao hơn so với các vùng khác do giá tỏi nguyên liệu đầu vào cao.

Tỏi đen miền Bắc: Phổ biến được lấy nguyên liệu từ các vùng như Hải Dương, Bắc Giang, Nam Định,…

Tỏi đen một nhánh hay còn gọi là tỏi đen cô đơn được chế biến từ tỏi một nhánh, dễ bóc và giá thành rất cao.

Trung Hùng (tổng hợp)