Tại sao thợ lặn Anh có công đầu khi giải cứu đội bóng Thái Lan lại từ chối danh hiệu 'người hùng'?

Dù là một trong số người có công đầu trong việc giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan, nhưng thợ lặn người Anh, ông Volanthen lại không nhận thành tích về mình mà vinh danh Saman Kunan, thợ lặn hải quân Thái Lan hy sinh khi đặt bình khí vào hang.

John Volanthen, cùng với Rick Stanton, là hai thợ lặn đầu tiên tiếp cận nơi đội bóng Lợn Hoang ẩn náu sau 10 ngày mất tích trong hang Tham Luang ở miền bắc Thái Lan. Một số người kêu gọi vinh danh họ là người hùng sau phát hiện này.

Nhưng Volanthen từ chối danh hiệu đó và tỏ lòng tôn kính với thợ lặn hải quân Thái Lan Saman Kunan, người chết trong khi bổ sung các bình oxy vào hang để hỗ trợ chiến dịch giải cứu.

Volanthen nói rằng cái chết của Kunan mang đến sự "buồn vui lẫn lộn" trong chiến dịch giải cứu "xuất sắc".

"Chúng tôi không phải người hùng. Những gì chúng tôi làm đều có sự đắn đo, cân nhắc và rất điềm tĩnh. Nó hoàn toàn ngược lại với người hùng", thợ lặn người John Volanthen cho biết sau khi hạ cánh xuống sân bay Heathrow, Anh hôm 12-7.

Saman Kunan, 37 tuổi, cựu đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan, thiệt mạng vì thiếu oxy khi đang làm nhiệm vụ đặt các bình khí dọc đoạn đường khoảng 3,2 km trong hang Tham Luang để phục vụ công tác cứu hộ đội bóng thiếu niên.

Kunan từng là đặc nhiệm SEAL cho đến năm 2006, khi anh xuất ngũ và đến làm việc tại bộ phận an ninh hàng không ở sân bay Suvarnabhumi. Sau khi xuất ngũ, anh vẫn thường xuyên tập luyện thể thao như chạy bộ và đạp xe.

Theo Bangkok Post. Kunan đã tình nguyện tới Chiang Rai tham gia hoạt động cứu hộ sau khi biết tin đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Lực lượng đặc nhiệm SEAL Thái Lan đã ra tuyên bố bày tỏ lòng tiếc thương với đồng đội cũ, mô tả anh là một "đặc nhiệm tài năng và lành nghề, yêu thích các môn thể thao mạo hiểm".

"Ngay cả sau khi rời khỏi SEAL, anh ấy vẫn giữ liên lạc và duy trì quan hệ với những đồng nghiệp cũ", tuyên bố có đoạn viết, "Anh ấy luôn tham gia vào các hoạt động của SEAL cho đến phút cuối cùng".

"Saman đã rời xa chúng tôi trong khi đang làm nhiệm vụ lặn, vào thời điểm các thợ lặn hợp lực hoàn thành nhiệm vụ. Nỗ lực và quyết tâm của anh ấy sẽ luôn được khắc ghi trong tim của tất cả thợ lặn", Đặc nhiệm SEALs Thái Lan cho biết.

Được biết các thợ lặn và bác sĩ khắp nơi trên thế giới trong đó có Anh và Úc đã phối hợp cùng với đặc nhiệm SEALs Thái Lan trong việc giải cứu lịch sử này.

Volanthen, chuyên gia tư vấn công nghệ thông tin, tuổi ngoài 40 và Stanton, lính cứu hỏa tuổi ngoài 50, đã gia nhập nhóm cứu hộ vào ngày thứ 9 sau khi đội bóng thiếu niên Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang từ 23-6. Đây chính là hai thợ lặn đã phát hiện ra đội bóng sau 10 ngày mất tích.

Ngoài John Volanthen và Rick Stanton, thì còn có bác sĩ người Úc Richard Harris, người đã lên phương án giải cứu thành công cho đội bóng được vinh danh.

Hình ảnh John Volanthen, Rick Stanton, và Richard Harris được vinh danh.

Ngay sau khi giải cứu thành công, những người được mệnh danh là người hùng này từ chối danh hiệu và vui vẻ trở về với cuộc sống thường nhật.

Việt Hùng