Tại sao Tần Thủy Hoàng mạnh mẽ vậy lại chết trong một cuộc duyệt binh?

Sử sách Trung Quốc có ghi chép rằng Tần Thủy Hoàng từ nhỏ đã ốm yếu, bệnh tật, tính tình quá cẩn trọng, phải tự mình làm hết mọi việc, người ta nói rằng mỗi ngày ông đọc tới 120 cuốn tài liệu và làm việc rất mệt mỏi.

Cùng với thời tiết nắng nóng vào tháng 7 trong chuyến du ngoạn, tất cả các yếu tố cộng lại khiến vị hoàng đế này tử vong trên đường đi.

Sử sách có ghi rằng Tần Thủy Hoàng chết trong cuộc diễu hành vì bệnh tật, nhưng một số người luôn cảm thấy mọi chuyện không đơn giản như vậy, hẳn là vì một số lý do đáng xấu hổ? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua Tần Thủy Hoàng chết vì bệnh tật như thế nào.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thực tế bấy giờ, sự việc này không có gì đáng ngạc nhiên, Tần Thủy Hoàng khi chết đã ngoài năm mươi tuổi, gia đình cũng thực sự bình thường, không có vấn đề gì đặc biệt về sức khỏe. Được biết, trong số tổ tiên của Tần Thủy Hoàng, ngoại trừ một vị vua Tần Chiêu Hương sống được tương đối lâu, những người còn lại đều có tuổi thọ rất ngắn ngủi. Người sống sót được lâu nhất là Tần Chiêu Tường, còn hầu hết những người khác đều đã ra đi ở tuổi trung niên, thậm chí qua đời khi còn rất trẻ. Tính theo cách này, tuổi thọ của Tần Thủy Hoàng vẫn được coi là dài.

Quyền lực của Tần Thủy Hoàng cũng gián tiếp góp phần khiến Tần Thủy Hoàng băng hà. Tần Thủy Hoàng từ nhỏ đã luyện võ, thích nhất là cưỡi ngựa, trong hoàn cảnh như vậy đã để lại nhiều nguy hiểm tiềm ẩn. Sau khi thống nhất đất nước, để ổn định đất nước, Tần Thủy Hoàng không dám lơ là, manh động một chút nào. Ngày nào cũng làm việc vất vả, mệt mỏi vô cùng. Do đó, bệnh tật thường xuyên xảy ra, và phải tìm đến thuốc để chữa trị sức khỏe.

Khi đó, nhà Tần tuy thống nhất nhưng không phải là không suy giảm được, mà nội ngoại bất nhập. Bên ngoài có kẻ địch hùng mạnh, bên trong còn lại có thế lực của sáu nước, chỉ cần nhà Tần làm khó một chút thì sẽ có cơ hội bị tấn công. Trong hoàn cảnh như vậy, Tần Thủy Hoàng chỉ xuất binh, một mặt muốn xem sức phòng ngự của Tần như thế nào, mặt khác muốn xem lực lượng phản kháng bên trong Tần quốc, cố gắng làm cho nhà Tần vững chắc.

Về phần tại sao Tần Thủy Hoàng lại nóng nảy như vậy, là do xung quanh ông không có người tốt giúp đỡ. Khi đó, con trai cả Doanh Phù Tô chưa đủ kinh nghiệm, còn lại các hoàng tử đều là những kẻ tầm thường và không thể chỉ ra được điều gì.

Các vị hoàng đế thời xưa đều có một điểm yếu chung chết người, đó là thói trăng hoa, Tần Thủy Hoàng còn tệ hơn nữa, ông đã tiêu diệt một nước chư hầu, sai người đi tìm mỹ nhân và nuôi nấng tất cả. Thậm chí, trong cuộc duyệt binh, Tần Thủy Hoàng được nhiều mỹ nhân vây quanh và còn sinh con giữa chừng. Rõ ràng, thói trăng hoa cũng là một trong những nguyên nhân khiến Tần Thủy Hoàng chết sớm.

Tất nhiên, dù Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế đoản mệnh nhưng không ai có thể vượt qua được công lao của ông.

- Video: Bí ẩn ngọn đèn "cháy sáng ngàn năm không tắt" trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Nguồn: VTV24.

Theo Hồ Yên/Công lý & Xã hội

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tai-sao-tan-thuy-hoang-manh-me-vay-lai-chet-trong-mot-cuoc-duyet-binh/20231211064310124