Tại sao Syria mở đường cho quân nổi dậy chạy về Idlib?

Nga-Syria sẽ không dừng lại, Aleppo sẽ cơ bản giải quyết xong trước khi D.Trump nhậm chức bằng phương án tối ưu nhất.

Thực tế trên chiến trường Iraq, Syria đang xuất hiện 2 liên minh quân sự với 2 mục tiêu đối lập nhau.

Liên minh chống IS gồm 60 quốc gia do Mỹ đứng đầu. Liên minh này hình thành nhằm mục tiêu danh nghĩa là chống IS và mục tiêu chính là buộc “Assad phải ra đi” tức lật đổ chính quyền Damascus hiện hành.

Liên minh quân sự khác gồm Nga-Syria-Iran-Hezbollah…do Nga đứng đầu, theo lời yêu cầu của chính quyền Damascus để chống IS, LIH và cố nhiên bao gồm những kẻ có ý đồ buộc “Assad phải ra đi”.

Tại sao Syria mở đường cho quân nổi dậy chạy về Idlib? - Ảnh 1

Cảnh hỗn loạn ở Syria

Hai liên quân đang đánh nhau tại Alepoo

Lực lượng nổi dậy, như chúng ta được biết qua lần đàm phán hòa bình do LHQ chủ trì tại Geneva lần trước, tại Syria có hơn 40 tổ chức, hiện nay tại Aleppo có hơn 13 thành phần đang cố thủ mà không viết tên cụ thể ra đây bởi bạn đọc chẳng hiểu mô tê gì về những cái tên bằng Ả rập lạ hoắc đó.

Điều đáng quan tâm và khiến chúng ta ngạc nhiên là không phải như IS, một tổ chức thống nhất, các lực lượng nổi dậy này chẳng hiểu sao lại hợp đồng tác chiến rất tốt như một lực lượng thống nhất không chỉ tại mặt trận Aleppo mà bên ngoài khu vực.

Đến đây, câu trả lời đã rõ, có một thế lực là cố vấn, chuyên gia quân sự của nước ngoài đang trực tiếp chỉ huy các lực lượng này cố thủ tại Aleppo.

Thế lực đó chính là người của Liên quân do Mỹ đứng đầu mà Nga đã từng chỉ ra và trả đũa làm 30 vị thiệt mạng ngay trong phòng chỉ huy tác chiến sau vụ Mỹ “không kích nhầm” vào quân đội Syria.

Nếu như chúng ta đã ngạc nhiên khi tại “nồi hơi” Debaltsevo-Ukraine, Đức và Pháp vội vàng bày ra cái Minsk-2 để cứu nguy cho các chuyên gia, cố vấn, lính NATO trong đó thoát chết, khỏi bẻ mặt, thì tại Aleppo có các lực lượng bên ngoài tham gia không là chuyện lạ.

Đương nhiên thôi, Nga cũng chẳng vừa, họ tuyên bố không đưa lực lượng mặt đất vào nhưng lực lượng cố vấn, chuyên gia quân sự Nga, Iran trực tiếp cho quân đội Syria cũng không thiếu, đặc biệt còn có hàng ngàn quân nằm ngoài sổ sách quân đội Nga, nhưng được trang bị vũ khí Nga hiện đại, tiên tiến, đang hỗ trợ sau lưng quân đội Syria…

Không vô cớ mà Tổng thống Syria tuyên bố là “không sợ chiến đấu với quân Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ”, vì thực tế là quân đội Syria đang đánh nhau với họ tại Aleppo.

Quân bài “chốt hạ” của cả hai đang diễn ra tại Aleppo và tình thế hiện nay Liên minh do Nga đứng đầu đang được quyền chốt hạ…

Chính quyền của Tổng thống Obama hiện tại vẫn không từ bỏ nỗ lực để đi đến một thỏa thuận với Nga để giải tỏa việc bao vây Aleppo thông qua việc phân biệt giữa các lực lượng đối lập Syria và nhóm khủng bố Jabhat en-Nusra…dù Tống thống “vịt què” Obama sắp mãn nhiệm.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vẫn làm việc hết mình để đi đến một thỏa thuận như vậy với Nga không có D.Trump. Bởi theo Washington Post, Kerry sợ D.Trump có thể tham gia vào một thỏa thuận khác với Moscow, trong đó sẽ bỏ rơi phe đối lập Syria và đặt Washington vào một mối quan hệ khác với Damascus.

Tuy nhiên, đã muộn. Nga-Syria chẳng còn tin vào chính quyền Obama và quan trọng là họ không còn cần sử dụng con bài đàm phán thỏa thuận đó như trước nữa.

Nga-Syria sẽ không dừng lại. Thế trận Aleppo diễn ra nhanh chóng từng giờ có lợi cho họ khi chiến thuật bao vây, bóc, tách, bức hàng đã có hiệu quả: Toàn bộ Đông Bắc Aleppo đã được giải phóng. Tình huống lực lượng phiến quân cố thủ tại Aleppo rút lui về Idlib là hiện hữu.

Điều chúng ta quan tâm là tại sao Nga-Syria chấp nhận đẻ cho kẻ địch rút an toàn về Idlib mà không tiêu diệt?

Giải phóng Aleppo, chính trị trọng hơn quân sự

Tại sao Syria mở đường cho quân nổi dậy chạy về Idlib? - Ảnh 2

Tổng thống Nga V.Putin đã ra lệnh Bộ Quốc phòng và của Bộ Khẩn cấp Nga khẩn trương điều động các bệnh viện dã chiến cho Syria để chăm sóc y tế cho dân cư ở Aleppo và các khu vực lân cận.

Khi thực hiện một chiến dịch quân sự thì tùy theo mục tiêu đặt ra để đánh giá chiến thắng chứ không đơn thuần chỉ vào kết quả quân sự.

Chẳng hạn, chiến dịch Điện Biên Phủ không phải là để giải phóng ĐBP mà tiêu diệt toàn bộ hoặc đánh thiệt hại nặng sinh lực địch. Ở đây, kết quả quân sự được coi là thước đo của chiến thắng.

Trong khi đó Nga-Syria mở chiến dịch Aleppo, mục tiêu chủ yếu không phải là tiêu diệt hay đánh thiệt hại nặng sinh lực địch mà là giải phóng Aleppo. Nga-Syria mở hành lang cho phiến quân rút lui an toàn về Idlib đã chứng minh điều đó. Tại sao vậy?