Tại sao Samsung khai tử niềm tự hào Galaxy Note 7?

Chưa kịp hoàn hồn sau khi thu hồi 2,5 triệu Galaxy Note 7 có nguy cơ cháy nổ, Samsung lại đau đầu với một loạt sự cố tương tự và sau đó lại đưa ra quyết định cực kỳ khó khăn: khai tử Galaxy Note 7.

Tại sao Samsung khai tử niềm tự hào Galaxy Note 7? - Ảnh 1

Cái kết không có hậu đã xảy ra với Galaxy Note 7 chỉ mới chào đời hơn 2 tháng

Ngậm trái đắng từ thiết bị kỳ vọng nhất

Theo The News York Times, khi một số máy Galaxy Note 7 tự nhiên bốc cháy trong tháng 8, công ty Hàn Quốc đã đi vào điều tra, kêu gọi hàng trăm nhân viên nhanh chóng chẩn đoán vấn đề. Sau một thời gian kiểm tra chặt chẽ, các kỹ sư Samsung kết luận khiếm khuyết gây ra bởi lỗi pin từ một trong những nhà cung cấp của công ty - Samsung SDI. Công ty Hàn Quốc sau đó công bố thu hồi 2,5 triệu Galaxy Note 7 vào đầu tháng 9 rồi tiếp tục bán Galaxy Note 7 sử dụng pin từ nhà cung cấp khác.

Nhưng giải pháp khắc phục vẫn thất bại khi nhiều báo cáo cho biết thiết bị thay thế vẫn bị bốc cháy. Một nguồn tin giấu tên cho biết, các kỹ sư công ty tiếp tục phải trở lại xem bản thiết kế sản phẩm để tìm hiểu rõ nguyên nhân, nhưng mọi hoạt động nội bộ đều được giữ kín.

Theo kế hoạch, nhóm kỹ sư Samsung sẽ đưa ra kết luận về nguyên nhân vụ cháy nổ trong tuần này, tuy nhiên đến lúc đó thì đã quá muộn bởi Samsung đã quyết định khai tử Galaxy Note 7 vào ngày 11.10. Đó là một động thái bất thường trong ngành công nghiệp công nghệ, nơi các công ty thường có xu hướng tiếp tục cố gắng cải thiện một sản phẩm thay vì khai tử hoàn toàn. Đặc biệt khi đó là một sản phẩm đầy đột phá và đầy hứa hẹn để cạnh tranh với iPhone của Apple.

Vì sự an toàn khách hàng

Theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ, Samsung ghi nhận 92 trường hợp pin Note 7 bốc cháy tại Mỹ, với 26 báo cáo gây bỏng và 55 báo cáo gây thiệt hại tài sản. Đó quả là một con số quá lớn khiến Samsung phải đưa ra thông báo yêu cầu dừng hoạt động bán và trao đổi Galaxy Note 7 vào hôm 10.10 trước khi quyết định khai tử sản phẩm vào ngày 11.10.

Khai tử Galaxy Note 7 kết thúc gần hai tháng mệt mỏi của Samsung, nơi công ty liên tục nhận sức ép từ các nhà đầu tư, cơ quan quản lý an toàn và người tiêu dùng.

Tại sao Samsung khai tử niềm tự hào Galaxy Note 7? - Ảnh 2

Giờ đây Samsung phải hoàn 100% tiền cho khách hàng đã mua Galaxy Note 7

Hậu quả từ việc thu hồi

Thiệt hại từ sự cố Galaxy Note 7 với Samsung là rất nặng nề. Ngay khi Samsung thông báo ngừng sản xuất Galaxy Note 7, cổ phiếu công ty đã giảm hơn 8% trong ngày 11.10, tương đương số tiền 17 tỉ USD.

Không chỉ các nhà đầu tư, bản thân Samsung cũng chịu thiệt khi công ty có thể mất thêm hơn 10 tỉ USD nữa vì những vấn đề điện thoại, theo hãng nghiên cứu Strategy Analytics. Bởi lẽ kinh doanh smartphone của Samsung đã giúp các bộ phận khác tăng trưởng, bao gồm chip và panel màn hình.

Nhưng khai tử Galaxy Note 7 vẫn chưa kết thúc vấn đề. Mọi người đang chờ câu trả lời cụ thể những gì đã xảy ra với Galaxy Note 7 khiến thiết bị bốc cháy. Điều này rất quan trọng, bởi công ty Hàn Quốc hiện cũng đang phải đối mặt với câu hỏi về sự an toàn của các sản phẩm khác, bởi Samsung còn đang sản xuất rất nhiều thiết bị điện tử khác.

Một bài xã luận trên tờ báo lớn nhất của Hàn Quốc Chosun Ilbo cho biết: “Chúng ta không thể tính toán được niềm tin của người tiêu dùng bằng đồng tiền. Samsung phải nhận ra rằng, chính nhờ niềm tin của khách hàng mà Nokia phải mất nhiều năm mới mất đi vị trí nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới”.

Kiến Văn