Tại sao Raul vĩ đại nhất chứ không phải Ronaldo hay Messi?

Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử và Thống kê bóng đá Tây Ban Nha (CIHEFE) vừa đưa ra danh sách những cầu thủ xuất sắc nhất lịch sử La Liga dựa trên một hệ thống tính điểm đầy phức tạp. Raul Gonzalez, “Chúa nhẫn” của Real Madrid là người đứng đầu danh sách hào nhoáng này, vượt qua những hậu bối đầy tài năng Lionel Messi hay Cristiano Ronaldo.

Tại sao Raul vĩ đại nhất chứ không phải Ronaldo hay Messi? - Ảnh 1

Raul Gonzalez vĩ đại nhất La Liga. Ảnh: Internet.

Để có được bảng xếp hạng này , CIHEFE đã tiến hành phân tích màn trình diễn của 9.117 cầu thủ trong lịch sử La Liga, bắt đầu từ những năm 20 của thế kỷ trước. Cụ thể, mỗi mùa cầu thủ sẽ được cộng 24, 16 hoặc 12 điểm tùy số phút ra sân, cộng 1 điểm cho mỗi bàn thắng, bị trừ 1,5 điểm cho 1 chiếc thẻ đỏ, 0,4 điểm cho mỗi bàn thua...

Theo danh sách này, Raul Gonzalez đứng đầu với 528 điểm, Cesar Rodriguez, huyền thoại của Barca đứng thứ hai, Lionel Messi đứng thứ tư với 490 điểm, trong khi Cristiano Ronaldo chỉ đứng thứ... 23.

Trên thực tế, không khó để chỉ ra nguyên do của việc Ronaldo hay Messi không thể vươn cao trên bảng xếp hạng này. Ronaldo mới chỉ chơi tại La Liga có 7 năm, còn Messi mới “chỉ” 29 tuổi, có 11 năm thi đấu tại La Liga.

Raul, Cesar hay Telmo Zarra đều dành cả sự nghiệp chiến đấu tại giải đấu cao nhất xứ sở đấu bò. Với 12 điểm tùy số phút ra sân, việc ra sân nhiều hay ít của mỗi cầu thủ quyết định phần nhiều kết quả. Nếu Ronaldo hay Messi gắn bó với La Liga tới lúc giải nghệ, có thể tin ngôi vị số một cũng sớm thuộc về một trong hai danh thủ này.

Song hãy quay về Raul Gonzalez, lý do nào khiến chẳng một ai phàn nàn về ngôi vị số 1 của “Chúa nhẫn” (mặc dù họ có thể). Sự thù hận giữa Real cũng như Barca là không thể phủ nhận, Atletico cũng vậy, nhưng dường như tất cả đều đồng thuận rằng Raul là người vĩ đại nhất lịch sử La Liga .

“Số lượng vượt qua chất lượng,” đây là cụm từ mà Sid Lowe, cây viết của tờ Guardian sử dụng nhiều nhất về Raul trong mọi bài viết của mình suốt hơn một thập kỷ qua. Lowe có lý của mình khi làm điều đó.

550 trận biến Raul thành cầu thủ khoác áo Real Madrid nhiều nhất trong lịch sử đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha. Quan trọng hơn, Raul là nhân tố chính giúp Real Madrid mở ra cả một thời kỳ đầy sống động của bóng đá thế giới.

Nếu Raul không xuất hiện ở tuổi 17, thay thế xuất sắc Emilio Butragueno, Real sẽ không thể trở lại vinh quang của lục địa già sau 32 năm, từ đó làm bàn đạp cho kế hoạch Galacticos điên rồ của Florentino Perez.

Bước đi đậm mùi tiền bạc của Perez những năm đầu thiên niên kỷ mới đó đã kéo bóng đá thế giới tới với thời điểm hiện tại, nơi những câu lạc bộ sẵn sàng chi hàng núi tiền hòng lôi kéo các ngôi sao. Bước đi ấy có dấu giày của Raul đầu tiên.

Tại sao Raul vĩ đại nhất chứ không phải Ronaldo hay Messi? - Ảnh 2

Trở lại với thời điểm Galacticos 1.0 đó của Perez, Raul Gonzalez là đội trưởng, cũng là người có tầm ảnh hưởng lớn nhất phòng thay đồ. Raul không bao giờ tự nhận mình là một Galacticos giống như Zinedine Zidane, David Beckham hay Luis Figo. Raul là Real Madrid, và anh luôn hướng đến điều ấy theo cách của riêng mình.

Bảo thủ, độc đoán, khước từ mọi thành ý từ bên ngoài, người ta từng gọi Raul là cừu đen của Real Madrid. Song nhìn trên khía cạnh quản lý, “Chúa nhẫn” xứng đáng làm bộ mặt cho đội bóng Hoàng gia. Đối với một tập thể có những cái tôi như của Real, đội trưởng buộc phải là người độc đoán, uy quyền phủ trùm tất cả. Raul đã làm được điều đó.

Tại sao Real Madrid lại là đại diện cho Hoàng gia, cũng là giới quý tộc nói chung tại Tây Ban Nha? Vì Real có tiền để làm những thứ họ muốn. Và họ có một ông chủ trong bóng tối (là Raul) để quyết định mọi thứ trong nội bộ đó bất chấp đúng sai. Tính cách của Raul là tính cách của Real Madrid là vì lẽ ấy. Và Châu Âu nói Real Madrid thành Raul Madrid là vĩ cả lẽ ấy, chứ không đơn thuần là vì những bàn thắng liên tục trên sân cỏ.

Ảnh hưởng của Raul đã tạo ra Real vĩ đại, kéo theo sự xuất hiện của Ronaldinho tại Barcelona, và sau này là Lionel Messi. Cristiano Ronaldo cũng tới Bernabeu để kế thừa số 7 của Raul, tạo ra một cuộc chiến tay đôi kinh điển với Messi suốt nửa thập kỷ qua. Sự ra đời của Ronaldo-Messi, bộ mặt của El Clasico hiện tại xuất phát từ chỉ một người, là Raul.

Quá dễ dàng để nói Raul kém hơn Ronaldo hay Messi về tài năng, nhưng ở tầm ảnh hưởng tới lịch sử cũng như các hậu bối, cặp đôi đã và đang thống trị bóng đá thế giới còn phải chạy dài mới bằng “Chúa nhẫn”.

Raul xuất sắc nhất lịch sử La Liga, thực tế là vì lẽ ấy.

Nguồn: VietnamPlus

Việt Nhật | 09:40 11/10/2016