Tại sao Quán Thế Âm Bồ Tát nhận Hồng Hài Nhi làm đệ tử?

Kiệt tác 'Tây Du Ký' có thể nói là một cái tên quen thuộc đối với nhiều người. Suốt hành trình đi thỉnh kinh, thầy trò Đường Tăng phải trải qua 81 kiếp nạn, mỗi khó khăn của họ đều ăn sâu vào lòng người đọc.

Kiếp nạn gặp Hồng Hài Nhi cũng có thể gọi là một trong những khó khăn lớn nhất với thầy trò Đường Tăng, khiến người có pháp thuật cao siêu như Tôn Ngộ Không cũng bị đánh bại. Sau khi Hồng Hài Nhi bắt được Đường Tăng, Trư Bát Giới đã đến cầu cứu Quán Thế Âm Bồ Tát. Khi đó, Hồng Hài Nhi đã giả làm Quán Thế Âm Bồ Tát để lừa và bắt Trư Bát Giới.

Kỳ thật, việc giả thành Quán Thế Âm Bồ Tát là phạm tội đại kỵ ở thần giới, nhưng sau này khi Hồng Hài Nhi bị thu phục, Quán Thế Âm Bồ Tát cũng không trách tội, không những thế còn thu nhận đưa trẻ này làm đệ tử của mình. Vì sao Quán Thế Âm Bồ Tát sẵn sàng bỏ qua quá khứ phạm tội của Hồng Hài Nhi?

Đầu tiên, Hồng Hài Nhi có thể có mối quan hệ với Thái Thượng Lão Quân. Trong quá trình chiến đấu với Tôn Ngộ Không, Hồng Hài Nhi đã đốt cháy "Đại thánh" bằng lửa tam muội chân hỏa, đây là ngọn lửa có ở lò bát quái của Thái Thượng Lão Quân. Phải biết rằng Tôn Ngộ Không bị thiêu lâu như vậy trong lò bát quái của Thái Thượng Lão Quân, vô tình luyện ra đôi mắt hỏa nhãn kim tinh nhìn ra yêu quái. Vậy làm sao Hồng Hài Nhi có được ngọn lửa tam muội chân hỏa này? Người duy nhất có thể truyền cho Hồng Hài Nhi ngọn lửa mạnh mẽ này thực sự có lẽ là Thái Thượng Lão Quân.

Chỉ từ việc Hồng Hài Nhi là người duy nhất có thể sử dụng ngọn lửa tam muội chân hỏa, chúng ta có thể đoán được rằng đưa trẻ này có mối quan hệ với Thái Thượng Lão Quân. Địa vị của Thái Thượng Lão Quân trên thiên giới không thấp, không chỉ vậy, ông còn là sư huynh của Linh Bảo Thiên Tôn (Thông Tiên Giáo Chủ). Vì vậy, với mối quan hệ của Thái Thượng Lão Quân và Quán Thế Âm Bồ Tát chắc chắn sẽ có nhiều kiêng nể. Vì vậy, Quán Thế Âm Bồ Tát sẽ bỏ những sai phạm trước đó của Hồng Hài Nhi, và việc thu nhận cậu bé này làm đồ đệ là điều hợp lý.

Tạo hình Hồng Hài Nhi trong phim "Tây Du Ký" phiên bản 1986.

Tạo hình Hồng Hài Nhi trong phim "Tây Du Ký" phiên bản 1986.

Thứ hai, sau khi Đường Tăng bị bắt giữ, Tôn Ngộ Không đã vào hang dưới hình dạng Ngưu Ma Vương - bố của Hồng Hài Nhi, hy vọng việc giả trang này sẽ khuyên đứa trẻ thả sư phụ của mình. Tuy nhiên, lúc đó Hồng Hài Nhi đã nghi ngờ và hỏi Tôn Ngộ Không rất nhiều câu hỏi, cuối cùng khiến "Đại thánh" bị lộ và hiện nguyên hình.

Trong "Tây Du Ký", khi gặng hỏi Tôn Ngộ Không, Hồng Hài Nhi có nhắc đến cái tên Trương Đạo Lăng. Trương Đạo Lăng còn được gọi là Trương Lăng hay Trương Thiên Sư... ông là nhân vật sáng lập sáng lập ra Thiên Sư Đạo, sau này là Đạo giáo. Sức ảnh hưởng của Trương Đạo Lăng là vô cùng to lớn đến với sự phát triển của Đạo giáo cho đến tận ngày nay. Ngài Trương Đạo Lăng được coi là một trong Giáo tổ của Đạo Giáo (trong Đạo giáo ở Trung Quốc tôn Hoàng Đế làm Thủy tổ, Lão Tử làm Đạo tổ và Trương Đạo Lăng làm Giáo tổ. Ba vị ấy được gọi là “tam tổ” của Đạo giáo). Theo truyền thuyết, Trương Đạo Lăng từng áp chỉ rằng bản thân được Thái Thượng Lão Quân truyền cái quyền thay ngài giáo hóa chúng sinh, dạy chúng sinh biết đường tu tập và ngài đã lập ra Đạo giáo.

Tại sao Hồng Hài Nhi vô cớ nhắc đến Trương Đạo Lăng, chỉ có thể chứng tỏ rằng đứa trẻ tương đối quen thuộc và có quan hệ với Trương Đạo Lăng. Bấy giờ Quán Thế Âm Bồ Tát tất nhiên sẽ biết đôi điều về chuyện trong thiên đình. Nếu Trương Đạo Lăng thật sự cùng Hồng Hài Nhi có quan hệ, như vậy Quán Thế Âm Bồ Tát nhất định sẽ cho Trương Đạo Lăng thể diện, dù sao Trương Đạo Lăng là một trong "tam tổ" của Đạo giáo. Quán Thế Âm Bồ Tát nhất định sẽ thuận buồm xuôi gió, thu Hồng Hài Nhi làm đệ tử và bỏ qua quá khứ phạm tội của hắn.

Xét riêng hai điểm này, Hồng Hài Nhi hẳn phải có người chống lưng, vì vậy việc Quán Thế Âm Bồ Tát thu nhận hắn làm đệ tử là điều hợp lý, bất chấp những việc phạm lỗi trước đó của đứa trẻ này.

Theo Hoàng Anh/ Thương Hiệu và Pháp Luật

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/tai-sao-quan-the-am-bo-tat-nhan-hong-hai-nhi-lam-de-tu-1883524.html