Tại sao phương Tây không thể giúp Ukraine đánh chặn UAV như tại Israel?

Anh và các đối tác như Mỹ và Pháp đã giúp Israel đánh chặn UAV và tên lửa của Iran, nhưng không thể làm điều tương tự tại Ukraine.

Theo Pravda, trong ngày 15/4, Ngoại trưởng Anh David Cameron đã giải thích nguyên nhân khiến London và các đối tác không thể giúp Kiev đánh chặn UAV và tên lửa Nga, dù họ có thể làm điều này tại Trung Đông.

"Không quân Anh không thể giúp Ukraine như những gì đã làm ở Israel. Việc tham gia đánh chặn tên lửa và UAV của Nga đồng nghĩa với việc NATO xung đột trực tiếp với Moscow. Nếu bạn muốn căng thẳng không leo thang ở châu Âu, đây là điều cần tránh", ông Cameron nói.

Cũng theo ông Cameron, việc sử dụng các tiêm kích để bắn hạ UAV và tên lửa không phải là phương án tối ưu, do chi phí tốn kém và chưa chắc đã hiệu quả. Vì vậy, Ngoại trưởng Anh cho rằng các đối tác cần viện trợ thêm cho Ukraine các hệ thống phòng không hiện đại, đặc biệt là tổ hợp Patriot do Mỹ sản xuất.

Ngoại trưởng Anh David Cameron. Ảnh: Reuters

Về phía Kiev, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng Ukraine cũng cần được hỗ trợ như Israel, quốc gia vốn không phải là thành viên NATO. "Chúng tôi không cần NATO phải kích hoạt Điều 5 trong Hiến chương, chỉ cần những động thái chính trị là đủ", ông Zelensky nói.

Theo truyền thông Ukraine, quốc gia này đang thiếu hụt vũ khí phòng không trầm trọng, khi các gói viện trợ từ phương Tây bị đình trệ trong thời gian qua. Chính quyền Kiev kêu gọi các đối tác nhanh chóng cung cấp thêm các tổ hợp phòng không cho Ukraine để đối phó với các cuộc không kích quy mô lớn của Nga.

Việt Dũng

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/anh-neu-ly-do-phuong-tay-khong-the-giup-ukraine-danh-chan-uav-nhu-tai-israel-2270954.html