Tại sao những người theo đuổi đam mê thường thất bại?

Theo đuổi đam mê là hành vi loạn trí, dị thường và hoàn toàn ngoài tầm với những người "sống" ở mức trung bình.

Park Wilson là một người Mỹ đang sống tại Panama. Anh chuyên viết về cuộc sống và đầu tư ở nước ngoài ở Viva Tropical. Hiện tại ông đang nuôi 4 đứa con. Dưới đây là bài viết chia sẻ của ông trên LifeHack về lý do giải thích những người theo đuổi đam mê lại thường thất bại và cách tránh thất bại như thế nào:

Đi theo tiếng gọi của niềm đam mê là cách tuyệt vời để sống nhưng đó cũng là cách tệ hại để kiếm sống.

Tại sao vậy? Bởi vì không phải mọi niềm đam mê đều có thể tạo ra lợi nhuận. Và đối với những niềm đam mê sinh lời, không phải tất cả người theo đuổi đam mê đều có kiến thức và kỹ năng phù hợp để thành công, bất chấp họ đã rất nỗ lực và chưa bàn đến sự kiên nhẫn.

Theo đuổi đam mê không phải là hành động xấu, thậm chí nó là một nghề nghiệp. Bạn sẽ bắt gặp nhiều bài viết chia sẻ trải nghiệm thật với tiêu đề “Tôi đã bỏ sự nghiệp thành công/mức lương cao/đỉnh cao của sự nghiệp để theo đuổi giấc mơ của tôi: du lịch vòng quanh thế giới/trải nghiệm cuộc sống/mở trung tâm dạy yoga/trở thành nhà văn”.

Đối với nhiều người, đó là những câu chuyện hấp dẫn, khiến họ tham chiếu bản thân để có thêm động lực theo đuổi đam mê. Tuy nhiên, bạn cần biết một sự thật: đây là hành vi loạn trí, dị thường và hoàn toàn ngoài tầm với những người "sống" ở mức trung bình.

Tại sao những người theo đuổi đam mê thường thất bại? - Ảnh 1

Sau khi đọc đến đây, tôi hy vọng bạn vẫn giữ hy vọng hiện thực hóa giấc mơ. Bạn hoàn toàn có thể theo đuổi đam mê và vẫn có thể thành công. Tuy nhiên, để thành công, bạn phải tránh 5 sai lầm sau, nếu không, bạn cũng chỉ là người tầm thường. Chúng là những cạm bẫy mà tôi đã phải trải qua để có ngày hôm nay:

1. Họ nghĩ rằng, họ có thể theo đuổi mọi đam mê mà vẫn kiếm được tiền

Một số người biết tạo ra lợi nhuận từ niềm đam mê, còn những người khác thì không. Ví dụ, tôi đam mê bất động sản, tôi sẽ tạo ra nguồn thu nhập lớn. Nhưng tôi cũng đam mê thiên nhiên, du lịch, đánh bắt cá và rất nhiều thứ khác mà không bao giờ mang lại cho tôi một đồng nào.

Nếu như, thay vì lựa chọn bất động sản, tôi chọn theo đuổi đánh cá như một nghề nghiệp, tôi sẽ không bao giờ kiếm nhiều tiền bằng một ngư dân chuyên nghiệp. Đó không phải là nghề nghiệp hấp dẫn nhất hiện nay.

Thay vào đó, tôi tập trung mọi nỗ lực vào điều có thể kiếm ra tiền. Tôi làm việc chăm chỉ để thành công ở đó. Kết quả là, tôi được theo đuổi tất cả các sở thích mà tôi muốn với số tiền đó.

Tóm lại: Nếu bạn không thể kiếm tiền với những việc bạn thích, hãy tạo ra tiền từ việc khác. Sau đó, sử dụng nguồn thu nhập để theo đuổi niềm đam mê của bạn.

2. Họ có thể yêu thích nhưng họ không hiểu rõ niềm đam mê

Khi tôi bắt đầu bước vào nghề kinh doanh bất động sản, tôi đã phải học hỏi rất nhiều. Khi tôi chuyển gia đình xuống Trung Mỹ để bắt đầu đầu tư vào đất động sản ở đây, tôi càng phải học nhiều hơn. Cách định giá và giao dịch bất động sản ở đây vận hành không giống như ở Mỹ.

Tôi đã phải tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu chỉ để tìm hiểu về quá trình này trước khi quyết định đầu tư bất kỳ mảnh đất nào. Tôi đã nói chuyện với nhân viên môi giới, luật sự và nhiều chuyên gia khác. Tôi cũng nói chuyện với người dân địa phương, chủ sở hữu đất.

Tôi đã rất nỗ lực cho ước mơ này nhưng tôi đã được đền đáp. Đối tác kinh doanh của tôi và tôi sẽ không bao giờ thành công nếu chúng tôi tiếp cận thị trường Latinh với cách tiếp cận của Mỹ.

Nói cách khác, theo đuổi đam mê là không đủ. Bạn phải biết và hiểu cách hoạt động của nó, giống như điều hòa việc ăn, ngủ và hơi thở. Quan trọng nhất, hãy sẵn sàng tiếp tục làm việc chăm chỉ ngay cả khi việc đó không hề dễ dàng.

Tại sao những người theo đuổi đam mê thường thất bại? - Ảnh 2

3. Họ không có kế hoạch rút lui

Một trong những yếu tố giúp tôi thành công trong thị trường bất động sản Mỹ là thời điểm đó xảy ra trong thời kỳ bùng phát lớn nhất của thị trường này. Thực tế, tất cả mọi người đều có thể tham gia hoạt động kinh doanh trong giai đoạn này, thậm chí cả những tên ngốc nhất.

Đó là một trong những lý do đối tác của tôi và tôi bắt đầu hướng về các vùng nhiệt đới. Chúng tôi nhìn thấy thực tế tại Mỹ và biết điều đó không bền vững. Chúng tôi nhìn thấy bong bóng trong thị trường bất động sản, chỉ là không biết khi nào chúng sẽ nổ.

Chúng tôi không bao giờ có thể tưởng tượng tầm quan trọng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu xảy ra sau đó. Tuy nhiên, chúng tôi đã nghĩ ra kế hoạch giúp doanh nghiệp phát triển mạnh, bất chấp những điều kiện không thuận lợi.

Trong ngắn hạn, nếu việc theo đuổi đam mê của bạn là tất cả những gì bạn đang có, bạn sẽ nhanh chóng bị “tàn phá” nếu không chuẩn bị phương án dự phòng. Thay vì nằm thao thức nghĩ về những hậu quả sắp đến, bạn hãy nghĩ kế sách thay thế.

4. Họ vội vàng

Khi đối tác của tôi và tôi quyết định chuyển hướng đầu tư sang Mỹ Latinh, chúng tôi không thông báo trước. Chúng tôi dành nhiều tháng để “trinh sát” toàn bộ bờ Thái Bình Dương, từ biên giới El Salvador, Nicaragua thông qua và Costa Rica, và xuống đến Panama để xác định, chúng tôi đã tìm đúng nơi.

Thậm chí sau đó, chúng tôi dành nhiều tùan tìm kiếm dự án đầu tiên. Trong khi đó, chúng tôi vẫn có công việc tại Mỹ để giúp chúng tôi có ngân sách cho việc tìm kiếm ở vùng nhiệt đợi này.

Chúng tôi dành nhiều ngày lang thang, hỏi bất kỳ người đi đường nào để tìm được vùng đất đẹp.

Tôi có lời khuyên dành cho các bạn: Đến nơi bạn muốn sống với niềm đam mê không phải là điều có thể xảy ra sau một đêm. Nó là một hành trình với sự nỗ lực làm việc. Quan trọng hơn cả, nó cần có thời gian.

Tại sao những người theo đuổi đam mê thường thất bại? - Ảnh 3

Những câu chuyện về theo đuổi đam mê không phải là một sự hiển linh huyền bí, một quyết định bốc đồng hay sự may mắn. Đó là một hỗn hợp của nhiều yếu tố khó khăn, giống như sự kiên nhẫn, cẩn trọng và nhiều chông gai.

Câu chuyện thành công của bạn có thể không nổi tiếng trên mạng xã hội nhưng khi nhìn lại những điều bạn đã làm, bạn hoàn toàn có thể mỉm cười và tự hào về bản thân.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Kinh doanh

Theo MyLink.vn