Tại sao nhiều người bỏ hết lá khi ăn cần tây?

Nhiều người có thói quen bỏ hết lá khi sử dụng cần tây. Tại sao họ cho rằng không nên ăn lá cần tây?

Cần tây có 95% là nước nên hàm lượng vitamin và khoáng chất không cao. Tuy nhiên, theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), loại rau này là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, một bát con chứa khoảng 30% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Cần tây cũng có thể giúp bạn có đủ folate, kali, chất xơ và molypden. Nó chứa một lượng nhỏ vitamin C, vitamin A và một số vitamin B.

Loại rau này thường có mặt trong các chế độ ăn kiêng do rất ít calo và carbohydrate (hơn một nửa trong số đó là chất xơ). Cần tây sống có chỉ số đường huyết thấp, chỉ 35 (nếu nấu chín thì chỉ số đường huyết tăng lên 85,2).

Ngày càng có nhiều người dùng cần tây để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, tuy nhiên người ta thường bỏ hết lá của chúng. Vậy tại sao nhiều người không ăn lá cần tây, liệu đó là thói quen, sở thích giống như việc bỏ lá rau muống, rau lang khi xào, hay có nguyên nhân khác?

Tại sao nhiều người không ăn lá cần tây?

Có một số lý do khiến cần tây hay bị vặt bỏ hết lá trước khi nấu hoặc xay, ép lấy nước.

Lo ngại dư lượng thuốc trừ sâu

Cần tây dễ gặp sâu bệnh trong quá trình sinh trưởng nên nông dân thường phun thuốc trừ sâu. Bề mặt lá là nơi tiếp xúc nhiều nhất, chưa kể phần lá mỏng nên thuốc dễ "ngấm", rất khó loại bỏ bằng cách rửa.

Do đó, để tránh ảnh hưởng của thuốc trừ sâu, nhiều người quyết định không ăn lá cần tây mà vặt bỏ hết cho an toàn.

Do hương vị

Nhiều người hái lá cần tây bỏ đi không phải vì sợ nó gây bất lợi cho sức khỏe mà vì không thích hương vị của nó. So với thân cây cần tây giòn, ngọt và thơm, lá cần tây có mùi khá hăng, ăn không ngon nên ít được ưa thích.

Thấy lá cần tây bị vứt bỏ khi chế biến, nhiều người đặt câu hỏi tại sao không nên ăn lá cần tây. (Ảnh: Garden.eco)

Thấy lá cần tây bị vứt bỏ khi chế biến, nhiều người đặt câu hỏi tại sao không nên ăn lá cần tây. (Ảnh: Garden.eco)

Do thói quen

Có thể ban đầu, động tác nhặt lá loại rau này chỉ có ở những người ghét hương vị của nó, hoặc sợ dư lượng thuốc trừ sâu nên quyết định không ăn lá cần tây.

Nhiều người - nhất là thanh thiếu niên trong gia đình - không rõ nguyên do nhưng cũng học theo cách đó khi sơ chế cần tây, dần dần hình thành thói quen, hễ làm cần tây là vặt hết lá, chỉ dùng phần thân.

Những ai không nên ăn nhiều cần tây?

Theo Healthline, cần tây là thực phẩm không được khuyến khích ăn nhiều với những người gặp các vấn đề sau.

Phụ nữ mang thai

Bà bầu không nên ăn rau cần tây bởi nó có thể gây hại đến sức khỏe cho mẹ và bé. Lý do là rau cần tây chứa các hợp chất có khả năng gây co thắt tử cung, có thể dẫn đến sẩy thai nếu dùng quá nhiều.

Các dạng chiết xuất hay hạt cần tây cũng không đủ an toàn cho thai phụ, do đó tốt nhất là phụ nữ mang thai nên tránh hoặc hạn chế sử dụng cần tây.

Rối loạn chảy máu

Những người mắc bệnh rối loạn chảy máu không nên dùng rau cần tây vì nó có tác dụng làm loãng máu, giảm huyết áp, khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, cản trở quá trình điều trị.

Mới phẫu thuật

Người mới phẫu thuật cũng tuyệt đối không ăn cần tây vì nó có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, tạo phản ứng với thuốc gây mê.

Chính vì vậy, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên bệnh nhân mới phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật nội soi, nên tránh sử dụng rau cần tây trong khoảng 2 tuần.

Sỏi thận

Những người bị sỏi thận cũng nên hạn chế ăn dùng cần tây vì loại rau này có hàm lượng oxalate cao. Oxalate khi kết hợp với canxi trong cơ thể sẽ tạo thành các tinh thể canxi oxalat, khiến tình trạng sỏi thận thêm trầm trọng. Chưa kể, oxalate còn hấp thu và làm loãng canxi, ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp.

Nguyệt Ánh (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/tai-sao-nhieu-nguoi-bo-het-la-khi-an-can-tay-ar818475.html