Tại sao Neymar xuất sắc như vậy mà không sút quả penalty nào trong loạt luân lưu cho Brazil?

Thêm một cơn địa chấn nữa đã xảy ra: Brazil - ứng cử viên số 1 cho chức vô địch - gục ngã trong loạt luân lưu với Croatia. Nhưng điều mà bất kỳ ai xem loạt đá luân lưu đó cũng đặt câu hỏi, là tại sao Neymar không tham gia? Anh là một cầu thủ xuất sắc, đầy kinh nghiệm, vậy tại sao huấn luyện viên không để anh đá luân lưu?

Croatia lại kéo một đội nữa vào tới loạt sút luân lưu và lại thắng. Lần này, “nạn nhân” của họ là đội mà trước giải còn được dự đoán là sẽ vô địch: Brazil.

Chiến thắng của Croatia đến từ việc họ sút thành công 4 quả penalty, trong khi Brazil sút hỏng 2 quả. Điều gây thắc mắc nhất là Neymar lại không hề tham gia loạt sút luân lưu, dù anh là cầu thủ nổi bật nhất đội tuyển Brazil, lại cũng là người thường sút phạt đền nếu Brazil được hưởng quả phạt đền nào trong trận đấu.

Và thế là Neymar - cầu thủ đã giúp Brazil dẫn trước trong hiệp phụ - đứng nhìn đầy tuyệt vọng trong khi 2 đồng đội của anh sút hỏng.

Các cầu thủ Brazil buồn bã sau trận đấu. Ảnh: Getty.

Các cầu thủ Brazil buồn bã sau trận đấu. Ảnh: Getty.

Trước những câu hỏi đầy giận dữ của rất nhiều người, cuối cùng, huấn luyện viên Tite của Brazil đã đưa ra lời giải thích về lý do Neymar không sút penalty trong loạt luân lưu. Hóa ra, ông Tite có điền tên Neymar vào danh sách 5 cầu thủ sút loạt luân lưu, nhưng Neymar ở vị trí số 5, tức là người cuối cùng thực hiện. Ông Tite nói: “Cậu ấy là người sẽ sút quả penalty quyết định. Lúc ấy sức ép nặng nề nhất, nên cầu thủ có tinh thần vững nhất sẽ thực hiện”.

Cách sắp xếp đó của ông Tite cũng là hiểu được, vì việc xếp cầu thủ sút penalty tốt nhất sút cuối cùng là chiến lược phổ biến của nhiều HLV.

Neymar bật khóc sau loạt luân lưu. Ảnh: Alamy.

Tuy nhiên, rủi ro mà HLV Tite không mong muốn đã tới, bởi Brazil không cần thực hiện đến đến quả penalty thứ 5. Họ đã sút hỏng 2 trong số 4 quả trước đó, trong khi Croatia sút thành công cả 4. Như thế có nghĩa là cầu thủ sút penalty tốt nhất của Brazil cuối cùng lại phải đứng ngoài, không giúp gì được cho đội mình trong loạt luân lưu.

Thục Hân

Theo nhiều nguồn tin

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/tai-sao-neymar-xuat-sac-nhu-vay-ma-khong-sut-qua-penalty-nao-trong-loat-luan-luu-cho-brazil-post1493889.tpo