Tại sao nạn trộm chó vẫn không hề giảm?

Tại sao kẻ trộm chó vẫn ngang nhiên hoành hành? Tại sao người dân “nổi giận” dùng “luật rừng” mà không cầu cứu đến lực lượng chức năng khi mất chó? Tại sao những hiện tượng được cho là dã man, là đáng sợ gây bàng hoàng dư luận vẫn không thể nào ngăn chặn được?

Tại sao nạn trộm chó vẫn không hề giảm? - Ảnh 1

Những nông dân ở Quảng Trị đứng trước vành móng ngựa vì tham gia đánh chết đối tượng trộm chó

Đây là câu hỏi quan trọng nhất mà từng người dân đặt ra khi mỗi một ngày lại chứng kiến thêm nhiều vụ việc xót xa liên quan đến vấn nạn này. Nạn trộm chó và đánh chết tàn nhẫn kẻ trộm chó xảy ra đã mấy năm nay. Nó được truyền thông đưa lên vấn đề nóng, cần sự quan tâm của cơ quan chức năng và dư luận trong suốt thời gian khá dài. Song, hiện tượng trộm chó và cách hành xử của người dân với kẻ trộm chó không những gia tăng mà còn biến hóa tinh vi hơn và nguy hiểm hơn rất nhiều.

Trước hết là sự phát triển tay nghề trộm chó ngày càng cao của các “cẩu tặc”. Từ chỗ dùng dụng cụ thô sơ để bắt chó như thòng lọng, bả chó…, họ đã sử dụng đến những dụng cụ hiện đại như súng tích điện, bỏ chất hóa học cyanure vào bả chó, ngoài ra bọn chúng còn tự chế ra những loại dụng cụ để có thể trộm được chó tối ưu nhất.

Song hành với kẻ trộm chó là việc trừng trị kẻ trộm chó cũng ngày một gia tăng theo sự phẫn nộ của người dân. Từ chỗ đuổi đánh, bắt giải đến lực lượng chức năng, nhiều người dân đã dùng nhiều hình thức để trừng phạt. Rất nhiều vụ đánh chết kẻ trộm chó đã diễn ra trong thời gian vừa qua.

Gần đây nhất là clip ghi lại cảnh một người phụ nữ nghi trộm chó bị người dân bắt giữ. Dù lực lượng công an đã cố gắng đưa nữ nghi phạm lên xe máy áp tải về trụ sở nhưng nhiều người dân ngăn cản, kéo nữ nghi phạm xuống đường đánh đập, treo một con chó đã chết lên cổ (vụ việc diễn ra hôm 14.10). Bất ngờ hơn nữa là vụ kẻ trộm chó bị nhốt vào lồng lại một phen gây xôn xao dư luận mấy ngày vừa qua. Và nhiều, rất nhiều những vụ trộm chó và trừng phạt kẻ trộm chó của người dân đã và đang diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước.

Có một điều là bất cứ ai, người mất chó hay kẻ trộm chó khi đẩy sự việc đi đến “đường cùng” như trên, đều biết trước hậu quả. Kẻ trộm chó thấy trước hậu quả là có thể bị đánh hội đồng, bị đốt, bị giết, bị hành hung, sỉ nhục. Người trừng phạt kẻ trộm chó bất chấp luật pháp cũng hiểu được hậu quả mà bản thân phải nhận lãnh khi thực hiện hành động đánh, giết… kẻ trộm chó. Vậy mà những sự việc đau lòng vẫn cứ xảy ra như không hề có dấu hiệu suy giảm.

Tại sao kẻ trộm chó vẫn ngang nhiên hoành hành? Tại sao người dân “nổi giận” dùng “luật rừng” mà không cầu cứu đến lực lượng chức năng khi mất chó? Tại sao những hiện tượng được cho là dã man, là đáng sợ gây bàng hoàng dư luận vẫn không thể nào ngăn chặn được? Những câu hỏi trên đã từng gây nhiều tranh cãi kịch liệt của dư luận trên mạng xã hội về thái độ đồng tình hay phản đối những vụ hành hung dã man đối với kẻ trộm chó.

Đã đến lúc sự tranh cãi của dư luận, sự chia sẻ để cảnh báo, kêu gọi lòng trắc ẩn trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội không còn đủ sức đẩy lùi vấn nạn này nữa. Đã đến lúc các cơ quan chức năng phải vào cuộc với những chính sách và hành động thiết thực. Người dân chúng tôi không đủ nhận thức để biết cơ quan chức trách sẽ có hành động gì nhưng đó phải là hành động đủ sức thuyết phục để không những đẩy lùi được nạn trộm chó mà còn đem đến cho người dân niềm tin, chỗ dựa để khi có nạn trộm chó xảy ra, họ không tự hành xử theo “luật rừng” mà tìm đến luật pháp. Tha thiết mong muốn lắm thay!

Thủy Lâm