Tại sao một mình Na Tra lại hàng phục được Ngưu Ma Vương?

Báo Kiến Thức
Gốc

Ngưu Ma Vương từng kết nghĩa huynh đệ và được Tôn Ngộ Không gọi là đại ca.

Về thực lực, Tôn Ngộ Không gần như không có cửa thắng Ngưu Ma Vương cho dù đã liên thủ với Trư Bát Giới. Nếu Na Tra không kịp thời xuất hiện trợ giúp thì chắc chắn Ngưu Ma Vương đã không bại trận.

Trong nguyên tác "Tây Du Ký", Ngưu Ma Vương là thủ lĩnh của tộc quỷ, dũng cảm và hung dữ, với sức chiến đấu đáng kinh ngạc, và danh tiếng của hắn lan xa trong Tam giới. Ngưu Ma Vương cưỡi Tị Thủy Kim Tinh Thú, cầm một vũ khí thần kỳ, với sức mạnh và kỹ năng chiến đấu mạnh mẽ của mình, hắn nhiều lần thách thức thiên đình và Phật giáo, khiến vô số các vị thần và thiên binh sợ hãi.

Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới, với tư cách là những đồ đệ bảo vệ Đường Tăng đi lấy kinh. Trong kiếp nạn tại Hỏa Diệm Sơn, Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới đã nhiều lần chiến đấu ác liệt với Ngưu Ma Vương nhưng đều bị đánh bại. Dù thực lực hay vũ khí của Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới đều bất khả chiến bại, nhưng vẫn không thể đánh bại Ngưu Ma Vương.

Vậy tại sao Na Tra lại có thể một mình đánh bại Ngưu Ma Vương dù thực lực không bằng Tôn Ngộ Không? Lý do không chỉ bởi Na Tra sở hữu sức mạnh siêu nhiên và những bảo vật mạnh mẽ. Na Tra biến hình 3 đầu 6 tay rất hung tợn, tay cầm loạt thứ binh khí gồm kiếm trảm yêu, hỏa tiêm thương, vòng càn khôn, dải lụa hỗn thiên lăng, phong hỏa luân (bánh xe gió lửa)... Ngoài ra, Na Tra thắng bởi sự khôn ngoan và sử dụng các chiến lược thông minh của Phật giáo.

Trong nguyên tác "Tây Du Ký", để bắt được Ngưu Ma Vương, Na Tra đã biến mình, cải trang thân phận và trà trộn vào lực lượng của Ngưu Ma Vương. Nước đi này rất tài tình, giúp Na Tra đi sâu vào nội tâm của kẻ thù và hiểu được hành động cũng như kế hoạch của Ngưu Ma Vương.

Na Tra không chỉ dựa vào sức mạnh để chiến đấu chống lại Ngưu Ma Vương, mà quan trọng hơn, vị thần tiên này sử dụng trí tuệ và chiến lược. Na Tra quan sát hành vi và tâm lý của Ngưu Ma Vương, và phát hiện ra rằng có một vết rạn nứt trong mối quan hệ giữa Ngưu Ma Vương và vợ của hắn là Công chúa Thiết Phiến. Điều này đã cho Na Tra một cơ hội.

Na Tra đã khéo léo lợi dụng mâu thuẫn giữa Ngưu Ma Vương và Công chúa Thiết Phiến, đồng thời làm sâu sắc thêm sự ghẻ lạnh giữa hai người thông qua việc xúi giục và khích tướng. Anh ta đã sử dụng sự kích thích và tình cảm để khiến cảm xúc của Ngưu Ma Vương mất kiểm soát.

Vì vướng mắc tình cảm và mâu thuẫn nội tâm, Ngưu Ma Vương dần xa rời bản chất của mình và rơi vào oán hận, tức giận vô tận. Na Tra nắm bắt cơ hội này để tiếp tục kích động sự nghi ngờ và mất lòng tin của Ngưu Ma Vương đối với Công chúa Thiết Phiến.

Na Tra đã khéo léo sắp xếp một trận chiến, sử dụng Hỏa Diệm sơn làm sân khấu và tạo ra một loạt các tình huống có vẻ như thật, khiến Ngưu Ma Vương lầm tưởng rằng Công chúa Thiết Phiến có quan hệ tình cảm với Tôn Ngộ Không. Ngưu Ma Vương tin chắc điều này, trong ngực tràn đầy tức giận, lửa giận trong lòng như lửa đốt.

Vào thời điểm quan trọng này, Na Tra đã ra trận. Sự nhanh nhẹn và đòn tấn công dữ dội của anh ta đã đẩy Ngưu Ma Vương vào một tình thế tuyệt vọng. Dưới cơn thịnh nộ của Ngưu Ma Vương, tuy hắn rất mạnh mẽ nhưng lại rơi vào thế bị động hơn vì nội tâm rối loạn, mất kiểm soát cảm xúc. Khi miên tả về Ngưu ma Vương có đoạn viết: "Ngưu Ma Vương là một “tâm linh” ngông cuồng, Công chúa Thiết Phiến là một loại “tình cảm” bất định khó đoán, “tình cảm sẽ ảnh hưởng đến “tâm linh”, nếu “tâm linh” có thể bình tĩnh được thì “tình cảm” tự nhiên sẽ ổn định. “Tình cảm” ổn định thì chứng âu lo sẽ lập tức được dẹp bỏ".

Na Tra đã tận dụng tối đa những mâu thuẫn nội tâm và vòng xoáy cảm xúc của Ngưu ma Vương để đánh bại hắn bằng trí tuệ và lòng dũng cảm. Với sức mạnh của chính mình cộng với trí tuệ, Na Tra đã thể hiện khả năng chiến đấu phi thường và tầm nhìn chiến lược.

"Tam Thái Tử Na Tra tuy người nhỏ nhưng quyết tâm rất lớn, cậu móc vòng hỏa luân lên sừng của lão ngưu, thổi chân hỏa Tam muội, thiêu Ngưu Ma Vương đến nhe răng trợn mắt gầm rống điên cuồng, lắc đầu quẫy đuôi dãy dụa khổ sở. Ngưu Ma Vương đang định biến hóa thoát thân thì lại bị Thác Tháp Thiên Vương dùng kính chiếu yêu soi chiếu bản tướng, không thể cựa quậy được nữa. Tâm ma đã bị chế phục, tình cảm cũng tự nhiên được điều phục". Sau khi hàng phục được Ngưu Ma Vương, vì để xá tội cho chồng, Công chúa Thiết Phiến đã tự mình dâng quạt ba tiêu. Nhờ vậy, vợ chồng Ngưu Ma Vương cuối cùng cũng đoàn tụ mà không bị trách phạt.

Trận chiến quyết định này với Ngưu Ma Vương cho phép mọi người thấy sức mạnh và trí tuệ bất khả chiến bại của Na Tra với tư cách là một người bảo vệ Phật giáo. Ngài đã thể hiện lòng từ bi và trí tuệ của Phật giáo, giải quyết chiến tranh bằng hòa bình và giải quyết tranh chấp bằng trí tuệ. Điều này cũng một lần nữa chứng minh tầm quan trọng của trí tuệ Phật giáo và tư duy chiến lược trong việc giải quyết các tranh chấp và đấu tranh.

Nói tóm lại, mặc dù Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới không thể đánh bại Ngưu Ma Vương về sức chiến đấu, nhưng Na Tra đã thành công đánh bại Ngưu Ma Vương bằng trí tuệ Phật giáo và phương tiện chiến lược, và trở thành người chiến thắng trong trận chiến này. Câu chuyện này cho chúng ta thấy rằng trước những kẻ thù hùng mạnh và hung ác, sức mạnh đơn thuần không phải là cách duy nhất để giải quyết vấn đề, việc sử dụng trí tuệ và tư duy chiến lược có thể giúp chúng ta tìm ra chìa khóa để vượt qua khó khăn.

Quy luật: Dù mạnh đến đâu cũng có điểm yếu

Ví dụ như Tỳ Bà Tinh cực độc vốn có thể chích Phật Tổ Như Lai đến phát khóc, nhưng sau đó gặp đúng thiên địch, bị hàng phục bởi tiếng gáy của Mão Nhật Kê, toàn thân nhũn ra, hiện nguyên hình là một bọ cạp. Vì vậy, quái vật dù mạnh đến đâu cũng có điểm yếu, Ngưu Ma Vương tuy có đầu đồng thân sắt, năng lực cao nhưng vẫn là yêu thú trâu nên cũng có điểm yếu.

Chúng ta đều biết rằng gia súc cao lớn và khỏe mạnh, nhưng chúng có thể khuất phục trước những con người yếu đuối nhỏ bé hơn. Chúng sẵn sàng bị đánh đập, bắt làm nô lệ và bị sử dụng làm công cụ để cày ruộng và kéo xe. Tại sao con bò hay trâu không kháng cự? Vì mũi nó bị buộc một cái khuyên mũi bằng sắt, đó là điểm yếu của nó, nên nó phải phục tùng những kẻ yếu hơn nó.

Vòng càn khôn của Na Tra chắc chắn là nguyên mẫu của vòng mũi trâu, cũng là kẻ thù truyền kiếp của loài này, pháp lực của Ngưu Ma Vương có cao đến đâu cũng khó có thể hoàn thành được việc gì, cho nên anh ta chỉ có thể ngoan ngoãn khuất phục.

Theo Hoàng Anh/Thương Hiệu và Pháp Luật

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/tai-sao-mot-minh-na-tra-lai-hang-phuc-duoc-nguu-ma-vuong-1873839.html