Tại sao lốp xe ô tô bị nổ dù không cán đinh, xử lý thế nào?

  Một trong những tình huống sợ nhất khi lái xe là bị nổ lốp, đặc biệt khi đang di chuyển trên đường cao tốc rất dễ dẫn đến một số tai nạn không đáng có.

  Nổ lốp xe ô tô vừa xuất phát từ nguyên nhân chủ quan (áp suất lốp, lốp bị mòn không đều, va chạm…), vừa từ nguyên nhân khách quan (nhiệt độ ngoài trời).

  Tuy nhiên, phần lớn vẫn xuất phát từ nguyên nhân con người do sự chủ quan trong việc kiểm tra áp suất lốp xe, đảo lốp, căn chỉnh lốp xe và bảo dưỡng lốp xe ô tô thường xuyên, định kỳ.

  Nhiệt độ cao dễ nổ lốp ô tô

  Tình trạng này chủ yếu xảy ra vào mùa hè. Cao su dễ bị giãn nở khi bị nung nóng, khi nở ra sẽ biến dạng, lúc này độ bền kéo ban đầu của lốp xe sẽ giảm đi rất nhiều.

  Vào mùa hè, do nhiệt độ tổng thể và nhiệt độ mặt đường cao nên rất dễ bị nổ lốp khi đậu xe trên đường, chưa kể đến việc lốp xe tiếp tục nóng lên trong quá trình lái xe.

  Ảnh minh họa.

  Ảnh minh họa.

  Áp suất lốp bất thường

  Đối với áp suất lốp không bình thường rất dễ gây ra hiện tượng nổ lốp. Áp suất lốp bất thường có thể được chia thành hai trường hợp: áp suất lốp thấp và áp suất lốp cao, cả hai trường hợp này đều có thể dẫn đến nổ lốp.

  Nếu áp suất lốp quá thấp, thành lốp dễ bị vỡ và nổ, trong khi nếu áp suất lốp quá cao, thân lốp sẽ nở ra và trở nên quá mỏng, có thể gây thủng lốp.

  Lốp bị thủng do tình trạng kém

  Sau một thời gian dài sử dụng, chúng chắc chắn sẽ bị mòn, bị nứt, các lớp cao su đã phần nào bị lão hóa và không còn giữ được độ đàn hồi, dẻo dai như trước. Đó là lý do tại sao lốp xe ô tô cần được thay mới mỗi 6 năm/ 1 lần.

  Chưa kể đến, việc không đảm bảo áp suất lốp xe tiêu chuẩn, hay bị lệch góc lái bánh xe… có thể khiến lốp xe ô tô bị mòn không đều và hỏng hóc nhanh hơn bình thường.

  Ảnh minh họa.

  Ảnh minh họa.

  Điều kiện đường xấu

  Điều kiện đường xá cũng ảnh hưởng lớn đến lốp xe, chẳng hạn như trên đường không bằng phẳng, sỏi đá, xe dễ bị kim loại cứng hoặc vật cứng khác chọc vào trong quá trình lái xe, điều này cũng có thể dẫn đến nổ lốp.

  Chở quá tải trọng

  Lốp xe và xe ô tô được thiết kế với khả năng chịu tải nhất định. Do vậy, việc chở quá trọng tải tối đa mà xe có thể chịu đựng tạo áp lực trực tiếp lên lốp xe và khiến lốp xe phát nổ bất cứ lúc nào.

  Xử lý thế nào khi bị nổ lốp xe? Không đạp phanh gấp

  Theo phản xạ của người lái, khi xảy ra sự cố sẽ thường đạp phanh gấp để dừng xe lại nhanh chóng. Tuy nhiên, trong tình huống xe bị nổ lốp, điều này lại cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt khi chạy với tốc độ cao hay trên đường cao tốc.

  Khi phanh gấp, xe sẽ có xu hướng bị nhao về phía trước, chân trụ của xe là 4 bánh đã mất đi một bánh, sẽ khiến xe không thể cân bằng, rất dễ xảy ra hiện tượng bị lật do mất trọng tâm.

  Không đánh lái mạnh

  Khi nổ lốp, xe bị mất cân bằng đột ngột nên sẽ rất chao đảo, do vậy việc đánh lái xe lúc này không chỉ không giúp xe di chuyển đúng hướng mà còn khiến xe càng bị chao đảo và có thể bị lật dễ dàng đặc biệt khi bánh bị nổ là bánh trước.

  Không đột ngột thả chân ga

  Rất nhiều người lầm tưởng việc thả chân ga sẽ giúp xe chạy chậm lại. Tuy nhiên, cách này lại cực kỳ nguy hiểm.

  Khi bị nổ lốp, xe vẫn còn trớn nên việc đột ngột buông chân ga sẽ khiến xe bị lao tự do. Do đó, cách giảm tốc an toàn nhất trong trường hợp này là cần từ từ giảm chân ga, kết hợp với việc rà phanh để làm chậm tốc độ của xe.

  T. Linh (Theo aboluowang)

  Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/tai-sao-lop-xe-o-to-bi-no-du-khong-can-dinh-xu-ly-the-nao-d182668.html