Tại sao không công khai tiền cho thuê đất?

Công ty Cổ phần Giày Sài Gòn (CT Giày SG) không chi trả hết tiền trợ cấp cho công nhân như đã hứa, nên ngày 15/7 đã diễn ra cuộc đối thoại “bất đắc dĩ” khá căng thẳng giữa Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Cty với gần 100 công nhân.

Chủ tịch HĐQT Cty Giày SG không công khai tiền cho thuê đất mặc dù tất cả công nhân đều muốn biết rõ vấn đề đó

Hàng loạt công nhân lên tiếng yêu cầu Cty Giày SG phải công khai số tiền cho thuê đất. Tuy nhiên, vấn đề này không được làm rõ trong cuộc họp.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Đại, Chủ tịch HĐQT Cty Giày SG liên tục kêu do khó khăn của Cty nên chưa trả được tiền hết cho công nhân. “Tôi tiếp quản Cty từ cuối 2015, khi Cty đã lỗ lũy trên chục tỷ đồng rồi”, ông Đại than thở. Nhiều công nhân thắc mắc, tại sao biết công ty đang âm vốn như vậy ông Đại và các nhà đầu tư mới vẫn nhảy vào mua? Trước câu hỏi này ông Đại không trả lời!?

Bà Nguyễn Thị Thu Chung - công nhân Cty cho biết, tại thời điểm năm 2015, Cty vẫn đang sản xuất bình thường, vẫn có đơn đặt hàng đến hết 2016 và cả năm 2017, nhưng khi có ông Đại và những người mới tiếp quản Cty, thì bỗng dưng hơn 500 công nhân bị nghỉ việc, bán hết máy móc, nguyên liệu… Và còn cho Cty vận tải hành khách thuê hơn 4.000m2 làm bến xe.

Nhiều công nhân đặt vấn đề, liệu những người mới tiếp quản Cty Giày SG có thực sự vì muốn vì sự phát triển chung của của Cty hay không? Hay vì mục đích cá nhân là muốn sở hữu miếng đất 3, 4 mặt tiền này?

Ông Lã Văn Hùng, công nhân Cty đặt câu hỏi với ông Đại: “Trước đây chúng tôi nghĩ anh Đại không liên quan gì, nhưng giờ chúng tôi biết anh còn có cổ phần bên Cty đang thuê đất của Cty Giày SG nữa. Vậy hàng tháng, hay một quý Cty Giày SG đã cho Cty này thuê bao nhiêu tiền?”.

Quá bức xúc, vì ông Đại không trả lời câu hỏi của anh Hùng, hàng loạt công nhân lên tiếng yêu cầu ông Đại phải công khai số tiền cho thuê đất làm bến xe trong suốt thời gian qua, số tiền đó sử dụng thế nào? Tại sao không lấy tiền đó chi trả cho công nhân?

Công nhân liên tục yêu cầu, nhưng ông Đại nhất định không chịu trả lời đúng vấn đề. Ông Đại cho rằng, đây là công ty đại chúng, nên công khai thông tin hết, có kiểm toán, tiền thu chi thế nào đã báo cáo đầy đủ…. “Chỉ cần có kiến thức tài chính một chút lên trên mạng, web công ty là có hết, vì thế tôi sẽ sẽ không trả lời ở đây”, ông Đại nói. Thậm chí, ông Đại còn nói công nhân “tự tìm hiểu, lấy doanh thu và chia cho 12 tháng”.

Mọi công nhân đều thắc mắc, không hiểu vì lý do gì mà Cty Giày SG lại không công khai khoản tiền cho thuê đất này trước toàn bộ công nhân? Hay ông Đại sợ công nhân thắc mắc về giá cho thuê hơn 4.000m2 đất ở vị trí trung tâm thành phố và việc sử dụng số tiền ấy như thế nào?...

Nhiều công nhân còn cho rằng, Cty Giày SG lấy công nhân làm bình phong để xin chuyển đổi diện tích hơn 10.000 m2 đất này xây trung tâm thương mại?

Điều đáng nói là, hành vi cho thuê đất của Cty Giày SG là trái phép, và đã có văn bản của UBND TPHCM: “Yêu cầu Cty Giày SG phải chấm dứt ngay cho thuê đất trái phép”, bên cạnh đó Sở Tài nguyên & Môi trường đã xử phạt và truy thu tiền cho thuê hơn 720 triệu đồng. Những vấn đề này không được HĐQT công khai trong buổi họp Đại hội cổ đông ngày 29/6 mới đây của Cty Giày SG.

Hàng loạt công nhân cùng ký vào "đơn xin cầu cứu" khi không được Cty Giày SG trả hết tiền trợ cấp

Quá bức xúc về những vấn đề trên, đồng loạt công nhân Cty Giày SG đã ký vào “đơn xin cầu cứu” gửi lên các cấp ban ngành, báo, đài. Công nhân yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ khoản thu chi của Cty Giày SG. Tiền bán máy móc thiết bị mười mấy tỉ đồng đi đâu về đâu, tiền cho thuê đất mấy năm bao nhiêu tiền, đã tiêu vào những việc gì?

Hơn 10.000m2 đất của Cty Giày SG đang được sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích, hoặc bỏ trống, không được khai thác để đem lại nguồn thu cho Nhà nước. Sử dụng đất của Nhà nước cho thuê kiếm lời, nhưng hiện nay Cty Giày SG vẫn đang trả tiền thuê cho Nhà nước theo đơn giá thuê từ năm 2007. Tại sao các cơ quan quản lý Nhà nước chưa xử lý thu hồi đất của Cty Giày SG? Nếu ước tính theo giá thị trường 100 triệu đồng/m2 (đất mặt tiền), khi đấu giá khu đất này Nhà nước sẽ thu được hơn 1.000 tỷ đồng.

Nghiêm Lan