Tại sao giá nhà ở xã hội vẫn đắt?

(NDH) Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội chào giá bán không thấp hơn đáng kể so với giá nhà ở thương mại. Diễn biến này khiến nhiều người thu nhập thấp chưa có điều kiện tiếp cận mua nhà. Vậy nguyên cớ vì sao giá nhà ở xã hội còn cao?

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng "có nơi nhà ở xã hội chỉ bán 8,7 triệu đồng/m2, có nơi bán giá 11-12 triệu đồng/m2, người dân được quyền lựa chọn mua, không ai bắt phải mua chỗ này, chỗ kia. Nếu giá nhà ở xã hội cao quá thì người dân không mua nữa, đi mua nhà ở thương mại".

Thứ trưởng cũng phân tích thêm rằng, mặc dù dự án nhà ở xã hội được nhà nước hỗ trợ nhưng đất đai là của doanh nghiệp. Nhà ở tùy thuộc rất nhiều vào vị trí. Nhà ở thương mại ở xa thì giá còn rẻ hơn nhà ở xã hội mà ở gần trung tâm.

"Đất ở gần giá rất đắt, Nhà nước không thu tiền đất nhưng doanh nghiệp phải đi mua của dân, phải làm hạ tầng nên doanh nghiệp mua đất với giá đắt, hạ tầng tốt thì giá cao.

Bản thân doanh nghiệp làm nhà ở xã hội phải cạnh tranh với nhau và còn phải cạnh tranh với cả phân khúc nhà ở thương mại. Giá bán là giá thị trường, Nhà nước không kiểm tra mức trần mà chỉ kiểm soát lợi nhuận, chủ đầu tư chỉ được lãi tối đa là 10%. Chính thời gian vừa qua, nhà ở xã hội ra thị trường làm cho giá nhà thương mại cũng bị kéo xuống. Đây là tác động rất tốt", Thứ trưởng nói.

Hiện, dự án nhà ở xã hội tại 143 Trần Phú (Hà Đông); Dự án nhà ở xã hội tại 30 Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy)...đều có giá tạm tính ở mức 14,8 – 14,9 triệu đồng/m2 - tương đương với nhiều dự án nhà ở thương mại trên cùng địa bàn

Huyền Thương - NDH