Tại sao cựu TGĐ PMU 18 Bùi Tiến Dũng được đề nghị đặc xá năm 2016?

Căn cứ theo quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2016, trường hợp phạm nhân Bùi Tiến Dũng, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) PMU 18 có đủ điều kiện đề nghị đặc xá.

Tại sao cựu TGĐ PMU 18 Bùi Tiến Dũng được đề nghị đặc xá năm 2016? - Ảnh 1

Cựu TGĐ PMU 18 Bùi Tiến Dũng (ngoài cùng bên phải) tại phiên tòa xét xử năm 2011.

Như Dân Việt thông tin, cựu TGĐ PMU 18 Bùi Tiến Dũng có tên trong danh sách đề nghị đặc xá năm 2016. Cựu TGĐ Bùi Tiến Dũng bị kết án về 3 tội: Đánh bạc, Đưa hối lộ và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hình phạt đối với Bùi Tiến Dũng qua các phiên tòa xét xử vào năm 2011 là 23 năm tù. Phạm nhân Dũng chấp hành án phạt tù tại Trại giam Phú Sơn 4 (tỉnh Thái Nguyên).

Trước khi có tên trong danh sách đề nghị đặc xá, phạm nhân Bùi Tiến Dũng đã được Phó Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên ký quyết định tạm đình chỉ hình phạt tù để về nhà chữa bệnh (ung thư phổi - PV), giao cho địa phương là phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội quản lý.

Nhiều người băn khoăn đặt câu hỏi, việc phạm nhân Bùi Tiến Dũng được đề nghị đặc xá dựa trên những căn cứ nào? Căn cứ theo quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước thì Bùi Tiến Dũng thuộc trường hợp bị kết án phạt tù có thời hạn đã chấp hành ít nhất là 1/3 thời gian, là người đang mắc bệnh hiểm nghèo, thường xuyên ốm đau, không tự phục vụ bản thân được, có kết luận giám định y khoa hoặc xác nhận bằng văn bản của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Theo hồ sơ, Bùi Tiến Dũng bị bắt tạm giam vào đầu năm 2006 (thời gian tạm giam được trừ vào thời gian chấp hành hình phạt tù). Tính đến thời điểm được tạm đình chỉ thi hành hình phạt tù, Bùi Tiến Dũng đã có trên 10 năm chấp hành án, vượt 1/3 thời gian phạt tù của 3 bản án tòa tuyên là 23 năm tù.

Vấn đề thứ hai là Bùi Tiến Dũng đã được cơ quan y tế kết luận đang mắc ung thư phổi, tiên lượng xấu, sức khỏe đang suy giảm.

Ngoài hai điều kiện nêu trên, Bùi Tiến Dũng còn phải có hai điều kiện nữa để được đề nghị đặc xá.

Cụ thể, phạm nhân phải chấp hành tốt nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành án phạt tù liên tục được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Thứ hai, đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác.