Tại sao công an Văn Giang (Hưng Yên) thờ ơ với nguyện vọng của dân?

Quyết tâm xây dựng “Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân” là mục tiêu của Chính phủ nhiệm kỳ này...

Sau khi đọc bài “Công an huyện Văn Giang (Hưng Yên) có giữ xe của người dân trái phép?” trên Báo VOV điện tử ngày 2/8/2017 của nhà báo Phi Long, là người trực tiếp tìm hiểu, theo dõi vụ việc từ đầu mới thấy quyết tâm xây dựng “Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân” của Người đứng đầu chính phủ sẽ không dễ dàng, nếu bộ máy chính quyền bên dưới không chịu hành động.

Chiếc xe ô tô của anh Thành bị anh Trần Mạnh Quyết đi xe máy đâm vào được để trong sân công an huyện Văn Giang phơi mưa nắng hơn 2 tháng qua chưa được giải quyết.

Một vụ tai nạn giao thông xảy ra cách đây đã hơn 2 tháng (từ ngày 31/5/2017), công an huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã thực hiện khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện, đã hai lần thực hiện lấy lời khai của lái xe, của người làm chứng có thể thấy người điều khiển xe ô tô không có bất cứ sai phạm nào; lái xe ô tô có nhân thân rõ ràng (trong khi người lái xe máy lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn cao, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, lấn sang làn đường ngược chiều đâm vào xe ô tô gây ra tai nạn). Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có bất cứ kết luận nào được đưa ra, xe ô tô bị tạm giữ mà không có bất cứ quyết định nào được trao cho người lái xe ô tô; biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện cũng không được trao cho người lái xe ô tô, hàng hóa trên xe ô tô vẫn chưa trả được cho chủ hàng.

Chủ xe và người lái xe ô tô với quan điểm nhân văn không muốn làm đơn kiện đòi bồi thường người lái xe máy đã đâm vào ô tô gây thiệt hại cho mình, nên chỉ làm đơn (hai lần) gửi cơ quan công an huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên để xin lại xe về sửa chữa làm ăn kiếm sống, nhưng cũng không có bất cứ trả lời nào của cơ quan công an huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Do vậy, việc làm ăn, kiếm sống của chủ xe và người lái xe ô tô hai tháng nay trở nên vất vả, không có tiền trả lãi ngân hàng nên khó khăn càng chồng chất khó khăn (chủ xe và người lái xe vay tiền mua xe trả góp để khởi nghiệp).

Trong khi Chính phủ đang hướng đến “Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân”. Ảnh minh họa.

Vụ việc chỉ như vậy, tại sao công an huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đến giờ chưa giải quyết, ai sẽ là người bù đắp thiệt hại cho chủ xe và người lái xe ô tô trong thời gian này?

Với trách nhiệm của mình, cơ quan công an Văn Giang, Hưng Yên phải trao quyết định giữ phương tiện, biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện…cho người lái xe ô tô và nhanh chóng giải quyết, kết luận vụ việc, sớm trả lại phương tiện để người dân làm ăn, sinh sống; đến ngay cả việc người dân hai lần nộp đơn xin lại xe để về sửa chữa làm ăn, sinh sống cũng không được cơ quan công an huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên trả lời.

Vậy với cách làm trên của công an huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên có thể thấy tinh thần “hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân” theo chỉ đạo của Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ được công an huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên thực hiện như thế nào?

Với người dân, họ chỉ tiếp xúc và làm việc với cơ quan, chính quyền cấp dưới, nếu các cơ quan, chính quyền cấp dưới cũng hành xử theo cung cách làm việc của công an huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên thì quyết tâm của Chính phủ, của Người đứng đầu Chính phủ trong việc xây dựng“Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân” thật khó có thể thành hiện thực! Đồng thời việc tạo lập môi trường “Quốc gia khởi nghiệp” của Chính phủ cũng khó thực hiện khi người dân bị hành ngay từ lúc khởi nghiệp!

Nguyễn Mậu Quyết