Tại sao con người tự nhiên sợ rắn? 60 triệu năm trước, rắn khổng lồ là chúa tể của trái đất

Lý do khiến chúng ta sợ hãi điều gì đó phần lớn là do 'mã bộ nhớ' được di truyền trong gen của con người.

Có lần, một nhà khoa học tiến hành thí nghiệm mô phỏng trên một em bé 6 tháng tuổi, cho bé xem một số hình ảnh các con vật trước mặt để bé quan sát phản ứng của nó với từng con vật, kết quả là khi đặt hình ảnh con rắn, đồng tưẻm bébắt đầu giãn ra trong vô thức, tinh thần cũng trở nên căng thẳng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Từ thần thoại liên quan đến con người, có rất nhiều mô tả về rắn, và địa vị của chúng trong thần thoại cũng rất cao. Nhưng trong thần thoại, rắn chủ yếu đóng vai trò kẻ thù, ví dụ như trong Thiên chúa giáo, con rắn dụ Adam và Eve ăn trái cấm cuối cùng đã tiến hóa thành hiện thân của quỷ Satan. Trong thần thoại Bắc Âu, con rắn khổng lồ của thế giới, Yemengard, kẻ gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt cho thế giới, đã giết Thor, vị thần sấm sét mạnh nhất ở Bắc Âu, trong thời kỳ hoàng hôn của các vị thần.

Vậy tại sao con người lại sợ rắn đến vậy? Ngay cả trong thần thoại, nó được hình thành đặc biệt như một cuộc thách đấu cuối cùng của nhân loại? Lý do cho điều này bắt đầu từ trước khi con người trỗi dậy, trước 60 triệu năm trước, đây là những kẻ săn mồi hàng đầu trên thế giới, là một số loài rắn khổng lồ.

Trong số các sinh vật trên trái đất, rắn là sinh vật cực kỳ cổ xưa. Rắn đã có từ cách đây 130 triệu năm trong kỷ Jura. Trong thời đại mà khủng long thống trị, rắn chỉ có thể là kẻ săn mồi thứ yếu, và con mồi chính của chúng là một số loài khủng long nhỏ và các loài động vật nhỏ khác. Vào thời điểm đó, có một số loài rắn rất đặc biệt có thể phục kích những con khủng long lớn hơn.

Và thời kỳ này kéo dài cho đến thảm họa của thế kỷ 65 triệu năm trước, với những thay đổi rung chuyển của môi trường trái đất, dẫn đến sự diệt vong nối tiếp nhau của loài khủng long, và cuối cùng là từ từ biến mất trên trái đất. Nhưng điều kỳ diệu hơn là rắn, với tư cách là loài cùng thời, không hề bị ảnh hưởng bởi thảm họa, mà đã tiến hóa thành một loài mới thống trị trái đất. Sau sự tuyệt chủng của khủng long, không có loài nào trên trái đất có thể đè bẹp rắn về kích thước, và rắn đã trở thành kẻ săn mồi mới.

Kích thước cơ thể của loài rắn đã trải qua những thay đổi kinh thiên động địa, con dài nhất có thể phát triển đến thân hình khổng lồ 15 mét nặng 1,1 tấn, khi đối mặt với đối thủ này, bất cứ loài nào cũng không khỏi khiếp sợ, rắn coi như kẻ săn mồi lớn nhất lúc bấy giờ. Rắn khổng lồ có một chế độ ăn uống phức tạp, về cơ bản là ăn tất cả mọi thứ, kể cả cá sấu khổng lồ thời tiền sử và rùa sống trên đồi.

Loài rắn thời đó không có nọc độc, cũng giống như loài trăn hiện nay, chúng giết chết con mồi bằng cách quấn xiết ăn thịt.

Trước một đối thủ đáng gờm như vậy, làm sao con người chỉ dựa vào công cụ thô sơ bằng đá lại có thể cạnh tranh được? Đây không còn là khoảng cách sức mạnh có thể khép lại bằng trí tuệ nữa. Một con rắn khổng lồ trưởng thành giận dữ có thể dễ dàng phá hủy một ngôi làng của loài người.

Nhưng con người thật may mắn vì sự tiến hóa của hệ sinh thái trái đất, hàm lượng oxy ngày càng thấp, loài động vật thay đổi nhiệt độ to lớn này khó có thể duy trì được thân hình to lớn như vậy, và dần dần nó bắt đầu nhỏ lại, và dần dần một số nhánh dần dần phát triển, con át chủ bài là nọc độc. Với sự xâm lấn liên tục của con người, không gian sinh sống của loài rắn ngày càng nhỏ hẹp, theo dự đoán của các chuyên gia sinh học liên quan, trong vòng 50 năm tới, không gian sống của loài rắn sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng. Con cháu của nhân loại sẽ chỉ có thể nhìn thấy loài ma thuật từng thống trị trái đất này trong sách giáo khoa và viện bảo tàng.

Theo CL&XH

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tai-sao-con-nguoi-tu-nhien-so-ran-60-trieu-nam-truoc-ran-khong-lo-la-chua-te-cua-trai-dat/20231128083004675