Tại sao con người thời cổ đại lại ghét quạ đến vậy?

Từng có video khoa học nói về sự thông minh của con quạ, khi đèn đỏ con quạ bay xuống đất nhét quả óc chó dưới lốp ô tô đang đậu bên đường. Khi đèn giao thông chuyển sang màu xanh, chiếc xe lăn bánh đè vỡ quả óc chó, những con quạ lại vội vã bay xuống đất để nhặt hạt, và thế là có một bữa ăn ngon.

Qua tập tính này, con quạ đủ chứng minh trí thông minh của mình cao đến mức nào. Nhưng người xưa chúng ta rất ghét quạ “Quạ trên đời đen như mực”, thực ra chúng ta dùng những từ này để miêu tả những kẻ xấu độc ác khắp nơi, các bạn có thể hình dung ra thân phận của loài quạ này trong tâm trí mọi người.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Quạ cũng là loài chim đã có từ ngàn đời nay. Thực ra quạ là một loài chim rất bình thường, vì nó có một vòng lông trắng bao quanh cổ, còn lại là lông đen, giống như áo tang, lại thích ăn thức ăn ôi thiu nên được coi là loài đáng ghét.

Con quạ không chỉ có vẻ ngoài khó chịu mà mỗi cử động, kêu khóc của nó cũng khiến chúng ta khiếp sợ, bởi trong quan niệm dân gian, quạ là loài chim hung dữ, gặp điềm dữ. Nếu thấy quạ la hét, đó là điềm báo của thảm họa. Chẳng hạn như tục ngữ có câu: “Quạ đậu trên đầu, thì gặp tai họa”, “Quạ già thì tai họa ập đến”,... hơn nữa quạ lại có "màu đen”, dùng để so sánh người xấu, kẻ xấu, là bóng tối. Quạ thích sống theo bầy đàn, vì vậy con người cực kỳ ghét quạ

Tiếng gọi của quạ rất đặc biệt, “cạch, cạch, cạch”. Mọi người cảm thấy rất đen đủi khi nghe tiếng gọi này. Những người đang bị bệnh thì lo có tang lễ, còn những người không bị bệnh thì bàng hoàng khi nghe thấy.Quạ bay khắp nhà, vừa bay vừa kêu, trong nhà ắt có cãi vã, bạn phải đề phòng. Quạ kêu vào ban đêmnhất định có lửa trong nhà. Nếu thấy quạ từ trên không rơi xuống, nghĩa là nhà bạn sắp có tang, phải cúng thần linh để trừ tai họa.Vì vậy, quạ được coi là điềm gở.

Chính vì nghi ngờ quạ “kêu dữ tợn” nên dân gian mới gọi chung là “quạ mồm”, "miệng quạ" dùng để miêu tả miệng ai đó đặc biệt đáng ghét, điều tốt thì không tốt, nhưng điều xấu lại tốt.

Đối với con quạ, con người ghét đến nỗi không muốn nhìn, bởi vì trong mắt của nhiều người, quạ mang đến sự rủi ro, không may cho họ.

Theo CL&XH

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tai-sao-con-nguoi-thoi-co-dai-lai-ghet-qua-den-vay/20231129033902765