Tại sao cơ thể luôn lạnh?

Bình thường, chúng ta sẽ cảm thấy lạnh vào mùa đông và nóng vào mùa hè. Thế nhưng, có không ít người cảm thấy lạnh hơn những người khác khi mùa đông đến và thậm chí có người còn cảm thấy lạnh ngay cả khi sưởi nắng hoặc thời tiết ấm áp. Có rất nhiều lý do khiến một người luôn cảm thấy bị lạnh hơn so với những người khác.

Tại sao cơ thể luôn lạnh? - Ảnh 1

Thiếu máu

Thiếu máu có nhiều nguyên nhân, bao gồm cả thiếu sắt, bệnh nhiễm trùng, các bệnh khác như ung thư hoặc bệnh thận, và di truyền. Nó có thể gây ra bởi các rối loạn máu do thiếu hụt các tế bào hồng cầu liên quan đến nhiệt độ cơ thể.

Các triệu chứng của thiếu máu gồm: tay chân lạnh, cũng như mệt mỏi, khó thở, chóng mặt. Một nguyên nhân khác liên quan đến máu khiến cơ thể bị lạnh là hạ huyết áp, hoặc huyết áp thấp gây giảm ôxy đến các cơ quan và tứ chi làm bạn cảm thấy lạnh.

Theo Viện Tim, Phổi và huyết học quốc gia Mỹ, các triệu chứng khác của tình trạng tương tự như những người thiếu máu: chóng mặt, ngất xỉu, mệt mỏi, buồn nôn và mờ mắt. Nguy hiểm nhất là một dạng nặng của hạ huyết áp được gọi là “sốc”, mà có thể gây tử vong, xảy ra khi thiếu máu tới nội tạng.

Ngoài ra, hiện tượng Raynaud, một hạn chế trong mạch máu mà có thể làm cho ai đó cảm thấy lạnh. Nguyên nhân gây ra hội chứng Raynaud, như lupus, hội chứng ống cổ tay hay một số thuốc nhất định, viêm khớp, cơ xương khớp và các bệnh da.

Suy tuyến giáp

Các tuyến giáp hoặc tuyến yên cũng có thể là thủ phạm khiến cơ thể bạn luôn bị lạnh. Theo Hiệp hội tuyến giáp Mỹ, những người suy giảm nội tiết tố tuyến giáp thường cảm thấy lạnh, mệt mỏi, hay quên, chán nản, và có làn da khô và táo bón. Tuyến giáp nằm ở cổ và được kích thích bởi tuyến yên của não, suy tuyến yên cũng có thể gây ra nhiều vấn đề tương tự như tuyến giáp kém hoạt động.

Cảm lạnh

Các bệnh có thể dẫn đến cảm giác lạnh, chẳng hạn như chứng biếng ăn, rối loạn ăn uống gây hạ huyết áp và làm chậm sự trao đổi chất, cả hai đều có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể.

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ gây ra suy nhược hệ thống thần kinh, ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể. Khi bạn đang mệt mỏi sau một đêm dài, sự trao đổi chất hoạt động với tốc độ chậm chạp khiến quá trình sản xuất ít nhiệt và lưu thông chậm hơn.

Bệnh tim mạch

Nếu bàn tay và bàn chân của bạn luôn cảm thấy lạnh nhưng phần còn lại của cơ thể cảm thấy thoải mái, đó có thể là một vấn đề lưu thông giúp máu chảy vào tứ chi không được tốt. Nguyên nhân bởi tim không bơm máu hiệu quả hoặc tắc nghẽn các động mạch ngăn máu không đến được các ngón tay và ngón chân.

Thiếu nước

60% cơ thể của người trưởng thành là nước và nước giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Khi bạn được cung cấp nước đầy đủ, nước sẽ giữ nhiệt độ cơ thể. Và ngược lại khi cơ thể thiếu nước bạn sẽ nhạy cảm hơn với nhiệt độ. Nước ấm giúp cung cấp năng lượng trao đổi chất chuyển thành nhiệt độ cơ thể.