Tại sao chưa áp dụng văn hóa từ chức tại Việt Nam?

"Tại sao chưa áp dụng văn hóa từ chức tại Việt Nam? Thủ tướng có mong muốn áp dụng văn hóa này hay không?"

Tại sao chưa áp dụng văn hóa từ chức tại Việt Nam? - Ảnh 1

Ủy viên thường trực Ủy ban kinh tế Phùng Văn Hùng đã đặt câu hỏi như vậy tại phiên chất vấn Thủ tướng sáng 17/11.

Trả lời đại biểu Hùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ tiếp thu ý kiến này. Vì hoàn cảnh, sức khỏe... nhiều cán bộ muốn từ chức, điều này chúng ta ủng hộ.

Khẳng định văn hóa từ chức là cần thiết, Thủ tướng cho biết sẽ giao bộ nội vụ nghiên cứu cụ thể về thể chế này, tạo điều kiện cho người cần từ chức.

Trước đó, trả lời câu hỏi của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng về việc tiếp dân, Thủ tướng nói việc bố trí người làm rất quan trọng, vì đây là khâu đầu tiên để lắng nghe, giải quyết.

Các địa phương cần bố trí cán bộ có năng lực, có trách nhiệm làm việc này, đồng thời thực hiện nghiêm Luật khiếu nại, tố cáo và chỉ thị liên quan của Bộ Chính trị. Vừa qua ở đâu đó thậm chí bí thư, chủ tịch chưa làm tốt công tác này, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng khẳng định: “Kiên quyết không bố trí cán bộ yếu để tiếp dân được”.

Về vấn đề Formosa mà đại biểu Nguyễn Ngọc Phương có nêu, Thủ tướng khẳng định: “Nếu lặp lại sự cố môi trường sẽ đóng cửa Formosa, không tha thứ”.

Thủ tướng cũng cho biết rất chia sẻ những thiên tai mà đồng bào miền Trung vừa trải qua và cho biết cả nước sẽ chung tay để giúp đỡ đồng bào vượt qua.

N.Mạnh