Tại sao Chủ tịch Lotte bị cơ quan điều tra triệu tập?

Ngày 19/10, Cơ quan công tố Hàn Quốc đã buộc Chủ tịch tập đoàn bán lẻ khổng lồ Lotte Shin Dong-bin tội tham ô và trốn thuế cùng với cha và anh trai của mình.

Được biết, diễn biến này xảy ra sau khi kết thúc cuộc điều tra kéo dài 4 tháng về vụ tham nhũng liên quan tới Dong-bin. Theo Hãng thông tấn Yonhap, Dong-bin bị cáo buộc tham ô 50 tỷ won (khoảng 44,3 triệu USD) và gây thất thoát 175 tỷ won của tập đoàn Lotte. Cơ quan công tố cũng buộc tội tương tự đối với cha của Dong-bin là ông Shin Kyuk-ho, cũng là người sáng lập tập đoàn Lotte, và anh trai của Dong-bin là Shin Dong-joo, cựu Phó Chủ tịch Lotte Holdings có trụ sở tại Tokyo.

Sau khi Phó chủ tịch Lotte Il-won tự tử, tại sao Chủ tịch Dong-bin bị cơ quan điều tra triệu tập? Theo CNN, vào ngày 20/9, Cơ quan công tố Hàn Quốc đã triệu tập Dong-bin trong khuôn khổ cuộc điều tra các cáo buộc tham nhũng, cảnh sát Seoul xác nhận rằng nhà tài phiệt 61 tuổi đã có mặt tại Văn phòng Công tố Seoul để trả lời thẩm vấn liên quan đến các cáo buộc quỹ đen và biển thủ. Phát biểu với báo giới, ông Dong-bin cho biết sẽ hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra. Theo báo chí, ông Dong-bin bị nghi là người điều khiển một loạt thỏa thuận mờ ám giữa các chi nhánh của tập đoàn Lotte trong quá trình sáp nhập và thu mua, cũng như đã bán tài sản của một số công ty con với giá thấp hơn giá thị trường. Cơ quan công tố đã tiến hành khám xét các trụ sở của tập đoàn Lotte hồi tháng 6/2016 vừa qua trong khuôn khổ mở rộng điều tra về các cáo buộc sai phạm của tập đoàn này.

Chủ tịch tập đoàn bán lẻ khổng lồ Lotte Shin Dong-bin bị buộc tội tham ô và trốn thuế (Ảnh: Korea Times).

Được biết, vào tháng trước, Tòa án Seoul đã bác bỏ đề nghị của Cơ quan công tố về việc bắt giữ Dong-bin. Ông đã chối bỏ các cáo buộc khi Cơ quan công tố triệu tập tới thẩm vấn. Cuộc điều tra bắt đầu từ tháng 6/2016. Cơ quan công tố đã triệu tập để thẩm vấn Kyuk-ho và Dong-joo hồi đầu tháng 9/2016 về các cáo buộc tham nhũng. Cuối tháng trước, vợ và con gái của Kyuk-ho cũng bị buộc tội tham nhũng và trốn thuế. Như vậy, cả 5 thành viên trong gia đình họ Shin đã bị buộc tội tham ô tổng cộng 280 tỷ won.

Cơ quan công tố đã buộc tội, nhưng theo luật Hàn Quốc, vẫn chưa bắt được Dong-bin cùng những người trong gia đình ông, trừ phi có lệnh của tòa án, nhưng trước đây dù viện công tố đề nghị, tòa cũng không ra trát bắt giữ. Liệu sắp tới, từ áp lực của viện công tố, tòa án có tống đạt trát bắt giữ Dong-bin hay không?

Kim Thoa (Theo Korea Times, 10/2016)